5 mẹo chữa mặn mà không cần dùng mì chính
Nêm nếm là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nấu ăn, song đôi khi một bất cẩn nhỏ trong việc nêm nếm thôi cũng khiến món ăn bị phá hỏng. Tuy nhiên, đừng vội hoảng khi lỡ nêm quá tay, dưới đây là một số mẹo hút bớt vị mặn trong món ăn, theo Wikihow.
1. Thêm nước để trung hòa vị mặn
Thêm nước để trung hòa vị mặn. Ảnh: Internet |
Đối với những món canh, món súp, món kho nhiều nước mà chẳng may bị mặn, bạn có thể cứu nguy món ăn bằng cách cho thêm vào món ăn một lượng nước vừa đủ để trung hòa vị mặn rồi nêm nếm gia vị nếu thấy cần thiết.
2. Thêm acid hoặc đường
Thành phần có tính acid như nước cam quýt, giấm, rượu vang, cà chua hoặc thức ăn ngâm. Hãy sử dụng nước cốt chanh tươi cho vào một lượng vừa đủ từ 1/2 đến một thìa nhỏ sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm bớt vị mặn mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn, nó đặc biệt thích hợp đối với những món canh, kho nhiều nước. Tuy nhiên, đối với những món ăn mà thành phần chế biến có sữa thì bạn không được dùng chanh để “giải cứu” đâu vì dưới tác dụng của chanh, sữa sẽ bị kết tủa ngay lập tức.
Bên cạnh đó bạn có thể cho đường mật ong hoặc sữa đặc. Điều này hoạt động tốt nhất khi kết hợp với acid. Hãy thử thêm một muỗng cà phê đường và giấm rượu táo, quá trình được lặp đi lặp lại cho tới khi nào vị mặn giảm đi.
Hoặc bạn có thể dùng một ít đường hoặc mật ong để “cứu” món ăn đang bị mặn do có quá nhiều muối. Nếu món ăn bị mặn, bạn có thể nêm thêm vào món ăn một thìa đường hoặc hai thìa mật ong nguyên chất. Độ ngọt của đường hoặc mật ong sẽ trung hòa, làm giảm bớt vị mặn. Tuy nhiên cách này có thể cứu món ăn chỉ hơi thừa mặn, còn với những món đã bị mặn chát thì không được khả thi cho lắm.
3. Tăng thành phần món ăn
Nhiều người cho rằng để giảm bớt độ mặn cho món ăn, ta có thể thêm nguyên liệu cơ bản có trong món ăn. Nếu thấy món ăn mặn hơn bình thường, bạn có thể nấu thêm một số thành phần chính và cho chúng vào món ăn. Tuy nhiên, cách này chỉ hợp khi nhà bạn có sẵn các nguyên liệu này. Ví dụ, thêm nhiều thịt và rau vào nồi hầm của bạn hoặc bơ không muối cho nước sốt của bạn. Điều này sẽ làm giảm tỉ lệ muối trong món ăn.
Tăng thành phần món ăn để giảm vị mặn. Ảnh: Wikihow |
Để khắc phục nấu ăn quá mức, bạn có thể tăng kích thước công thức bằng cách thêm nhiều thành phần hơn. Ví dụ, thêm nhiều thịt và rau vào nồi hầm của bạn hoặc bơ không muối vào nước sốt của bạn để cân bằng hương vị. Nếu bạn đang nấu một món ăn lỏng như súp hoặc cà ri, hãy thử đổ một ít chất lỏng mặn đi và thêm nước lọc hoặc sữa vào trong nồi, tùy theo món ăn.
4. Thêm tinh bột vào nồi canh
Bạn có thể dùng một miếng vải thưa hoặc vải xô bọc một ít cơm chín hoặc mì ống rồi thả vào nồi canh. Cơm sẽ hút các phần tử muối trong canh, giúp cho nồi canh đáng lẽ rất ngon của bạn sẽ giảm bớt được vị mặn.
Theo Hạ Quyên/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông ở Thủ đô
Hà Nội và Hà Giang: Kết nối vì sự phát triển bền vững của nông thôn mới
Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ phục vụ dịp Tết Ất Tỵ 2025
Vạn Phúc City mở ra cơ hội sở hữu những căn biệt thự, nhà phố “cuối cùng”
Quận Tây Hồ phát huy và bảo tồn giá trị di sản văn hóa
Nỗ lực ngăn chặn tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông
Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội đối thoại với lực lượng Công an xã, thị trấn huyện Mỹ Đức
Tin khác
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00
Quy định mới về tiêu chuẩn sức khoẻ, khám sức khỏe của người lái xe
Y tế 18/11/2024 14:30