M
30/04/2021 21:15

5 ca nhiễm Covid-19 ở Yên Bái mang biến thể đang lưu hành tại Ấn Độ

(LĐTĐ) Chiều tối ngày 30/4, Bộ Y tế cho biết tất cả mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn ở Yên Bái thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ - biến thể B.1.167.2.

Chiều 30/4: Thêm 14 ca mắc Covid-19, có 4 ca trong cộng đồng tại Hà Nam và Hà Nội Hà Nội tập trung cao độ, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 mới Sôi nổi hội thi tuyên truyền bảo vệ môi trường và phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Kết quả ngày 30/4 cho thấy: Tất cả mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên Khách sạn Như Nguyệt 2 thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.167.2.

Hiện nay tất cả các bệnh nhân liên quan đoàn chuyên gia của Ấn Độ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Như vậy, với sự xuất hiện của chủng biến thể Ấn Độ, đến nay Việt Nam đã có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành, bên cạnh chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán.

Trong đó, biến chủng Ấn Độ được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh hơn, tỷ lệ tử vong nhiều hơn so với các chủng trước đây do đột biến kép và có nguy cơ vô hiệu quá hoá vắc xin.

Ngoài Việt Nam, cũng đã có nhiều quốc gia khác nhiễm biến chủng Ấn Độ. Do đó, không chỉ Ấn Độ phải đối mặt với biến chủng kép, cả thế giới cũng hết sức quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác.

K.Tiến

Nguồn :