M
09/07/2020 11:06

30 phút ép tim, 15 lần shock điện để hồi sinh trái tim ngừng đập

(LĐTĐ) Chỉ còn 0,01% cơ hội sống sót nhưng với nỗ lực ép tim liên tục 30 phút, shock điện 14-15 lần cho một  bệnh nhân đã ngừng tim, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã cứu một nam bệnh nhân thoát khỏi cửa tử ngoạn mục. 

Những siêu phẩm về thú cưng làm tan chảy hàng triệu trái tim
“Trái tim cho em” lần đầu tiên khám sàng lọc tại Kiên Giang
Phẫu thuật thành công trái tim ngừng đập

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân, chiều 19/6, bệnh nhân Nguyễn Trường Lưu có đi xe máy từ Hà Nội về Thái Nguyên. Về đến nhà, ông Lưu xuất hiện đau ngực, vã mồ hôi, cơn kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

2345 123
Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã có nhiều cải thiện.

Gia đình đã đưa ông Lưu đến Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Vừa đến phòng cấp cứu, ông Lưu đột ngột xuất hiện tím tái, ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên tiến hành hồi sức tim phổi, hỗ trợ hô hấp. Bệnh nhân Lưu được tiêm thuốc hỗ trợ và ép tim liên tục trong gần 30 phút nhưng vẫn không có mạch.

Trưởng tua trực – bác sĩ Nguyễn Tá Tâm lập tức gọi điện xin tham vấn chuyên môn của các chuyên gia Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. Cuộc trao đổi nhanh giữa tua trực và bác sĩ Viện Tim mạch tiên đoán có khả năng bệnh nhân Lưu bị ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp.

Các chiến thuật xử trí cấp cứu được vạch ra trong chớp nhoáng. Bệnh nhân được tiếp tục vừa ép tim, vừa sử dụng thuốc tiêu huyết khối. Năm phút sau, dấu hiệu sinh tồn lác đác xuất hiện, bệnh nhân bắt đầu có mạch trở lại.

Nhưng ngay sau đó, nhịp tim của bệnh nhân Lưu có sự rối loạn nặng, xuất hiện các cơn rung thất, nhanh thất liên tục. Các bác sĩ lại điện thoại hội chẩn liên tục và đưa ra phương án shock điện.

Theo quy định, sau 4-5 lần shock điện và 30 phút ép tim mà không có dấu hiệu sinh tồn thì công cuộc hồi sức đó coi như không đạt kết quả và có thể dừng. Nhưng với quyết tâm "còn nước còn tát", các biện pháp về hồi sức tích cực vẫn được tiến hành thông qua hotline chuyên môn giữa Thái Nguyên – Bạch Mai. Đến lần shock điện thứ 15, những nỗ lực cấp cứu được đền đáp, rối loạn nhịp thất nguy hiểm đã qua, bệnh nhân tạm ổn định.

Tuy nhiên, huyết áp của người bệnh vẫn ở chỉ số thấp (80/50 mmHg), điện tâm đồ rung nhĩ... bệnh nhân Lưu được chẩn đoán nhồi máu cơ tim sau dưới cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.

Để có quyết sách điều trị sát nhất với quyết tâm đưa người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần, các bác sĩ Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp mời thêm các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 để hội chẩn liên viện.

Qua trao đổi, các bác sĩ Bạch Mai nhận định đây là một trường hợp rất nặng, bệnh nhân tuy đã có huyết động nhưng cần được hồi sức tích cực, can thiệp chụp động mạch vành cấp cứu. Vì vậy, sau khi thống nhất với phương án trên, lãnh đạo Bệnh viên Gang thép Thái Nguyên quyết định chuyển tuyến bệnh nhân Lưu lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai, hệ thống tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch được bấm nút. Mọi kịch bản đã sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân. May mắn, dù đã trải qua gần một giờ ngừng tuần hoàn nhưng tri giác của bệnh nhân khá tốt: Có phản xạ với kích thích đau, có huyết áp (100/60 mmHg nhưng chỉ duy trì được bằng noradrenalin – thuốc vận mạch liều cao), nhịp tim rối loạn nặng.

Theo kết quả chụp động mạch của bệnh nhân vẫn hẹp 99% động mạch vành phải. Nếu không được đặt stent thì bệnh nhân sẽ phải đối mặt với hai nguy cơ thiếu máu và tử vong.

Phó Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch đều thống nhất chỉ định bệnh nhân cần được can thiệp càng sớm càng tốt. Sau khi xác định vị trí- thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp đặt một stent. Mọi thao tác được diễn ra chính xác, cẩn trọng và có những thành công bước đầu.

Do bị ngừng tuần hoàn quá lâu dẫn đến việc bệnh nhân xuất hiện tình trạng toan chuyển hóa, suy thận tiến triển nhanh. Sau cuộc hội chẩn với chuyên gia hồi sức tích cực, bệnh nhân lại được chuyển tiếp lên Khoa Hồi sức tích cực. Sau 7 ngày tích cực điều trị, các chỉ số về dần ngưỡng cơ bản, bệnh nhân Lưu được rút ống nội khí quản và không cần lọc máu.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã có nhiều cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được các y bác sĩ chăm sóc, theo dõi.

Nguyễn Minh

Nguồn :