M
24/09/2016 22:00

Phẫu thuật thành công trái tim ngừng đập

Đang khỏe mạnh bình thường bỗng dưng anh Mạnh có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm mãi không khỏi. Đến cấp cứu tại bệnh viện Tim Hà Nội, khi trái tim của anh Mạnh đã ngừng đập cả tiếng đồng hồ, còn rất ít cơ hội sống sót nhưng các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội đã quyết tâm cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá. 

phau thuat thanh cong trai tim gan nhu ngung dap Cứu sống bệnh nhân chấn thương nặng lộ tim, phổi
phau thuat thanh cong trai tim gan nhu ngung dap Lần đầu tiên thay khớp nhân tạo thành công cho bệnh nhân cao tuổi
phau thuat thanh cong trai tim gan nhu ngung dap Phẫu thật thành công khối u trên mặt "sơn nữ mặt quỷ”

Bệnh nhân Trần Xuân Mạnh, 26 tuổi, quê huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Nhanh, mẹ bệnh nhân, anh Mạnh đang khỏe mạnh bình thường thấy có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm mãi không khỏi. Gia đình hốt đưa anh Mạnh lên Bệnh viện Tim Hà Nội vào đầu tháng 8.2016. Các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã chẩn đoán bệnh nhân bị Osler (viêm nội tâm mạc nhiễm trùng) van động mạch chủ gây hở van động mạch chủ mức độ nặng nhất (4/4), thất trái giãn lớn, chức năng tim giảm rất nhiều... Các bác sĩ đã đưa ra quyết định phải phẫu thuật ngay để thay van động mạch chủ, nếu không bệnh nhân sẽ chết.

Ca phẫu thuật được tiến hành tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, đến ngày thứ ba sau mổ, bệnh nhân bất ngờ có diễn biến nặng với các triệu chứng loạn nhịp rung thất (tình trạng cơ tim bị rung, về huyết động lúc đó coi như là ngừng tim). Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị chống rung, dùng các thuốc chống loạn nhịp, ép tim ngoài lồng ngực trong hơn một giờ đồng hồ nhưng trái tim vẫn không đập lại, thậm chí đồng tử hai bên đã giãn.

TS.BS Đào Quang Vinh - Trưởng khoa ngoại (Bệnh viện Tim Hà Nội), người trực tiếp cùng êkíp cấp cứu cho bệnh nhân kể lại: trước tình huống đó, ê kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức đã đưa ra một phương pháp điều trị rất táo bạo, đó là vừa ép tim vừa chuyển bệnh nhân đến phòng mổ. Đặt ngay máy tim phổi nhân tạo để trợ giúp cho quả tim qua đường động tĩnh mạch đùi và quyết định mở ngực lại để cặp động mạch chủ. Sau đó dùng phương pháp xóa rung thất bằng cách cho cơ tim liệt toàn bộ với dung dịch liệt tim; thả cặp động mạch chủ cho tim đập lại, khi tim đã đập lại và lấy lại được nhịp.

Rồi tiếp tục dùng máy tim phổi nhân tạo hỗ trợ cho quả tim cộng với đặt bóng đối xung động mạch chủ. Một giờ sau, tim bệnh nhân đã đập khá lên và dần cai được máy tim phổi nhân tạo, đồng tử đã co lại có phản xạ ánh sáng. Bệnh nhân được đóng ngực và chuyển về hồi sức. Trong quá trình điều trị tiếp theo ở khoa hồi sức, bệnh nhân đã tiến triển tốt dần. Hai tuần sau, bệnh nhân được rút máy thở, tỉnh táo, tim đập tương đối tốt. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục điều trị kháng sinh theo đúng liệu trình và ra viện trong vài ngày tới.

phau thuat thanh cong trai tim gan nhu ngung dap
TS.BS Đào Quang Vinh - Trưởng khoa ngoại (Bệnh viện Tim Hà Nội) đang thăm hỏi bệnh nhân Mạnh

Theo TS.BS Đào Quang Vinh- Trưởng khoa ngoại BV Tim Hà Nội, bệnh nhân đã được cứu sống là kết quả ngoài mong đợi. "Lúc đó cả êkíp chỉ nghĩ là còn 1% hy vọng sống cũng phải cố hết sức. Trái tim của bệnh nhân đập trở lại đã chứng minh rằng cả êkíp đã đi đúng hướng và có quyết tâm cao, dám chịu trách nhiệm... Một điều đặc biệt hơn, đây là ca bệnh điển hình, có thể là kinh nghiệm về cách xử trí cho những trường hợp tương tự về sau.”, TS.BS Vinh nói.

Thanh Tâm

Nguồn :