19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

(LĐTĐ) Hôm nay 19/7, ngày đầu tiên 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách sẽ kéo dài 14 ngày.
Tài xế xe chở hàng trong tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 không cần giấy xét nghiệm Covid-19 Hà Nội luôn chủ động trong phòng chống dịch, cố gắng hoàn thành mục tiêu kép Chuẩn bị kịch bản ứng phó khi các tỉnh phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16

Ghi nhận của phóng viên báo Lao Động Thủ đô cho thấy, tại nhiều địa phương người dân tuân thủ nghiêm và đồng lòng việc thực hiện giãn cách.

Giãn cách chồng giãn cách

Từ 0h ngày 19/7, 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương là những tỉnh đã giãn cách từ trước đó.

Cụ thể, thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng trong 15 ngày. Dự kiến, đến ngày 24/7, thành phố sẽ hết đợt giãn cách lần này. Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới của Thủ tướng, thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng 18 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 19/7.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cho phép người có nhu cầu chính đáng được ra ngoài.

Theo ghi nhận của phóng viên, do thành phố đang trải qua đợt giãn cách, vì vậy mọi hoạt động vẫn tạm dừng như những ngày trước. Người dân vẫn đang nghiêm túc chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

"Mỗi ngày nghe thông tin thành phố có mấy nghìn ca nhiễm, gia đình tôi rất lo lắng. Tôi hoàn toàn đồng ý việc thành phố tiếp tục giãn cách thêm để có thể khống chế dịch bệnh. Hy vọng sau khi hết 14 ngày tiếp theo, dịch được khống chế, đời sống trở lại bình thường", ông Nguyễn Chí, ngụ đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp nói.

Trong khi đó, rất nhiều người dân tỏ ra vui mừng khi thành phố quyết định mở cửa trở lại chợ truyền thống. Theo người dân, mở cửa chợ sẽ giúp việc mua lương thực dễ dàng hơn, không còn bị phụ thuộc vào siêu thị.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Các chốt kiểm soát dịch được dựng lên khắp nơi để kiểm tra người đi đường.

Toàn tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 9/7. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đồng Nai tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội.

Chị Tiểu Cát (ngụ tại thành phố Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết, địa phương đã giãn cách theo Chỉ thị 16, vì vậy việc kéo dài thêm thời gian giãn cách không có quá nhiều thay đổi. Thời gian qua, Đồng Nai ghi nhận người dân có ý thức phòng dịch, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, sử dụng các dịch vụ giao hàng tận nơi để tránh tiếp xúc nhiều,...

"Tuy nhiên có một số nơi bị phong tỏa, nên việc đi lại cùng nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm hơn. Khu vực nhà tôi ở trục Quốc Lộ 1A nên vẫn có thể đặt thức ăn giao đến chốt. Đồng Nai các dịch vụ đi chợ online chưa phổ biến, thế nên ở đây chủ yếu là dân giúp dân, người bán chào hàng trên mạng xã hội, người mua đặt rồi họ ship tới", chị Cát chia sẻ.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Nhiều tuyến đường ở Biên Hòa đã dựng tôn để hạn chế người đi lại.

Việc phong tỏa cũng được chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, kiểm tra thường xuyên. Các điểm phong tỏa luôn có người gác, ở một số chốt chưa có người gác sẽ rào lại đường đi bằng tôn.

Bình Dương có có 7/9 huyện, thành phố thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 9/7. Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, ghi nhận nhiều ca mắc mới, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 6 trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 19/7, áp dụng trên toàn tỉnh.

Các doanh nghiệp, phân xưởng, nhà máy chỉ được hoạt động sản xuất khi bảo đảm phương án "3 tại chỗ" (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc có xe đưa đón công nhân từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại theo quy trình khép kín, bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Hình ảnh các khu chợ bị phong tỏa, giăng dây đã trở nên quen thuộc.

Các tỉnh phía Nam nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16

Ngoài các tỉnh đã giãn cách từ trước, 16 tỉnh phía Nam khác cũng sẽ bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 19/7, gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.

Chị Xuân Mơ (ngụ tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết, chính quyền địa phương đã thông báo đến từng hộ gia đình về việc giãn cách theo Chỉ thị 16 tất cả các tỉnh thành phía nam. "Về cơ bản là chúng tôi nghiêm túc chấp hành, ở yên trong nhà, không ra đường, hàng quán đóng cửa. Nhưng tôi thấy có tình trạng một số tiểu thương trên địa bàn nâng giá bán thực phẩm, ví dụ tôi mua trứng vịt bình thường có 36.000 đồng/chục, giờ lên 40.000 - 45.000 đồng/chục", chị Mơ chia sẻ.

Bên cạnh đó, những gia đình đang vào vụ thu hoạch trái cây, nông sản đang gặp khó khăn vì không có xe lấy hàng. Việc đi lại khó khăn, vì vậy giá trái cây, nông sản tại vườn cũng bị giảm theo mới bán được hàng. "Hiện ở Bình Phước chỗ nào cũng có người canh gác, kiểm tra nếu người ra đường không mang khẩu trang sẽ bị địa phương phạt nóng 1,5 triệu đồng", chị Mơ nói.

Theo ghi nhận, dù chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện cho người dân đi lại, nhưng phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các chốt kiểm dịch.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Lượng hàng hóa tại một khu chợ ở Bình Phước vẫn còn dồi dào nhưng lượng người mua giảm.

Cần Thơ là thành phố trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trước đó đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 11/7, ở 3 quận trung tâm là Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy. Ba quận này tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến 0h ngày 2/8, đủ 14 ngày theo quy định của Chính phủ.

Trong ngày 19/7, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các chợ tự phát, chợ truyền thống trên địa bán các quận Ninh Kiều, Cái Răng tạm thời đều đóng cửa. Chỉ còn các cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu như: Xăng dầu, cửa hàng thuốc tây, siêu thị,... Số lượng người dân ra khỏi nhà giảm hơn so những ngày trước.

Nhằm bảo đảm hàng hóa thiết yếu, ngoài siêu thị được phép hoạt động, các chợ truyền thống, chợ đầu mối, nếu bảo đảm các tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 thì được hoạt động theo cách thức giãn cách. Sở Công thương thành phố Cần Thơ cũng tổ chức chợ lưu động ở Trường đại học Cần Thơ, Trường đại học Y dược Cần Thơ (quận Ninh Kiều) và ở phường Phú Thứ (quận Cái Răng), đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian giãn cách.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Cần Thơ khẩn trương chuẩn bị khu cách ly tập trung.

Cũng trong ngày 19/7, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ đã tiến hành dọn vệ sinh, chuẩn bị giường xếp, bàn ghế,... tại Khu A ký túc xá Trường Đại học Cần Thơ để chuẩn bị kích hoạt cách ly tập trung. Dự kiên, khu cách ly tập trung với công suất 600 người, gồm dãy nhà A1, nhà C8.

Ngày 19/7, Sở Giao thông vận tải Long An có thông báo khẩn số 3681/TB-SGTVT về việc tạm ngưng hoạt động vận tải hành khách ngang sông tại các bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 20/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, tại một số địa bàn trọng điểm có lượng người, phương tiện qua lại đông đúc, nhất là địa bàn giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh triển khai thành lập nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Người đi qua các chốt khi vào địa bàn phải khai báo y tế, thực hiện các quy định giãn cách, phòng, chống dịch. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh đồng loạt triển khai chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở các điểm giao thông của địa bàn giáp ranh. Người ngoài tỉnh vào Long An được siết chặt hơn khi phải có giấy xét nghiệm, test nhanh Covid-19 âm tính trong thời gian 3 ngày.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Long An làm rất quyết liệt việc kiểm soát lượng phương tiện ra, vào tỉnh.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, theo hợp đồng, thậm chí xe đưa, rước công nhân cũng tạm ngừng hoạt động, trừ các trường hợp vận chuyển người đến khu cách ly và các trường hợp cấp thiết theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch của tỉnh Long An. Xe taxi phục vụ người dân đi, đến các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh trong trường hợp cấp thiết có phù hiệu riêng. Hoạt động vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, cung ứng nhu yếu phẩm vẫn được hoạt động nhưng phải đáp ứng đủ một số quy định mới được lưu thông vào tỉnh Long An.

Tân Nguyên - Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO). Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu dự và chủ trì buổi tiếp nhận.
Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

Học sinh Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tham dự các kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021 (IMO 2021), Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 (IBO 2021) và Olympic Vật lý quốc tế năm 2021 (IPhO 2021), đoàn học sinh Việt Nam đã mang về thành tích xuất sắc khi tất cả học sinh đều giành Huy chương.
Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê đã quyết định tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu tại 5 xã, thị trấn.
Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 24/7 của Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có gần 4,48 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm chủng; tổng số ca được điều trị khỏi là 15.536 ca.
Đề nghị hai Đại học Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp

Đề nghị hai Đại học Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 3104/BGDĐT-GDĐH gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19.
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 7.307 ca. Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân được điều trị khỏi.
Ngày 23/7: Hà Nội ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19

Ngày 23/7: Hà Nội ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, trong ngày hôm nay, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19.
Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chung tay cùng Thủ đô ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm chuẩn bị phương án sẵn sàng điều chuyển sinh viên, cán bộ đến khu vực an toàn và dành các khu vực ký túc xá, nhà thi đấu, sân vận động, hội trường... hỗ trợ chống dịch.
Hà Nội tìm người đến cửa hàng bán hoa quả tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội tìm người đến cửa hàng bán hoa quả tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến cửa hàng bán hoa quả tại địa chỉ số 39, ngõ 145 đường Cổ Nhuế, tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.
Xem thêm
Phiên bản di động