19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

(LĐTĐ) Hôm nay 19/7, ngày đầu tiên 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách sẽ kéo dài 14 ngày.
Tài xế xe chở hàng trong tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 không cần giấy xét nghiệm Covid-19 Hà Nội luôn chủ động trong phòng chống dịch, cố gắng hoàn thành mục tiêu kép Chuẩn bị kịch bản ứng phó khi các tỉnh phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16

Ghi nhận của phóng viên báo Lao Động Thủ đô cho thấy, tại nhiều địa phương người dân tuân thủ nghiêm và đồng lòng việc thực hiện giãn cách.

Giãn cách chồng giãn cách

Từ 0h ngày 19/7, 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương là những tỉnh đã giãn cách từ trước đó.

Cụ thể, thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng trong 15 ngày. Dự kiến, đến ngày 24/7, thành phố sẽ hết đợt giãn cách lần này. Tuy nhiên, theo chỉ đạo mới của Thủ tướng, thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng 18 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 19/7.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cho phép người có nhu cầu chính đáng được ra ngoài.

Theo ghi nhận của phóng viên, do thành phố đang trải qua đợt giãn cách, vì vậy mọi hoạt động vẫn tạm dừng như những ngày trước. Người dân vẫn đang nghiêm túc chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

"Mỗi ngày nghe thông tin thành phố có mấy nghìn ca nhiễm, gia đình tôi rất lo lắng. Tôi hoàn toàn đồng ý việc thành phố tiếp tục giãn cách thêm để có thể khống chế dịch bệnh. Hy vọng sau khi hết 14 ngày tiếp theo, dịch được khống chế, đời sống trở lại bình thường", ông Nguyễn Chí, ngụ đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp nói.

Trong khi đó, rất nhiều người dân tỏ ra vui mừng khi thành phố quyết định mở cửa trở lại chợ truyền thống. Theo người dân, mở cửa chợ sẽ giúp việc mua lương thực dễ dàng hơn, không còn bị phụ thuộc vào siêu thị.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Các chốt kiểm soát dịch được dựng lên khắp nơi để kiểm tra người đi đường.

Toàn tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 9/7. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đồng Nai tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội.

Chị Tiểu Cát (ngụ tại thành phố Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết, địa phương đã giãn cách theo Chỉ thị 16, vì vậy việc kéo dài thêm thời gian giãn cách không có quá nhiều thay đổi. Thời gian qua, Đồng Nai ghi nhận người dân có ý thức phòng dịch, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, sử dụng các dịch vụ giao hàng tận nơi để tránh tiếp xúc nhiều,...

"Tuy nhiên có một số nơi bị phong tỏa, nên việc đi lại cùng nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm hơn. Khu vực nhà tôi ở trục Quốc Lộ 1A nên vẫn có thể đặt thức ăn giao đến chốt. Đồng Nai các dịch vụ đi chợ online chưa phổ biến, thế nên ở đây chủ yếu là dân giúp dân, người bán chào hàng trên mạng xã hội, người mua đặt rồi họ ship tới", chị Cát chia sẻ.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Nhiều tuyến đường ở Biên Hòa đã dựng tôn để hạn chế người đi lại.

Việc phong tỏa cũng được chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, kiểm tra thường xuyên. Các điểm phong tỏa luôn có người gác, ở một số chốt chưa có người gác sẽ rào lại đường đi bằng tôn.

Bình Dương có có 7/9 huyện, thành phố thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 9/7. Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, ghi nhận nhiều ca mắc mới, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 6 trong vòng 15 ngày, từ 0h ngày 19/7, áp dụng trên toàn tỉnh.

Các doanh nghiệp, phân xưởng, nhà máy chỉ được hoạt động sản xuất khi bảo đảm phương án "3 tại chỗ" (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc có xe đưa đón công nhân từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại theo quy trình khép kín, bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Hình ảnh các khu chợ bị phong tỏa, giăng dây đã trở nên quen thuộc.

Các tỉnh phía Nam nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16

Ngoài các tỉnh đã giãn cách từ trước, 16 tỉnh phía Nam khác cũng sẽ bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 19/7, gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.

Chị Xuân Mơ (ngụ tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cho biết, chính quyền địa phương đã thông báo đến từng hộ gia đình về việc giãn cách theo Chỉ thị 16 tất cả các tỉnh thành phía nam. "Về cơ bản là chúng tôi nghiêm túc chấp hành, ở yên trong nhà, không ra đường, hàng quán đóng cửa. Nhưng tôi thấy có tình trạng một số tiểu thương trên địa bàn nâng giá bán thực phẩm, ví dụ tôi mua trứng vịt bình thường có 36.000 đồng/chục, giờ lên 40.000 - 45.000 đồng/chục", chị Mơ chia sẻ.

Bên cạnh đó, những gia đình đang vào vụ thu hoạch trái cây, nông sản đang gặp khó khăn vì không có xe lấy hàng. Việc đi lại khó khăn, vì vậy giá trái cây, nông sản tại vườn cũng bị giảm theo mới bán được hàng. "Hiện ở Bình Phước chỗ nào cũng có người canh gác, kiểm tra nếu người ra đường không mang khẩu trang sẽ bị địa phương phạt nóng 1,5 triệu đồng", chị Mơ nói.

Theo ghi nhận, dù chính quyền địa phương vẫn tạo điều kiện cho người dân đi lại, nhưng phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các chốt kiểm dịch.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Lượng hàng hóa tại một khu chợ ở Bình Phước vẫn còn dồi dào nhưng lượng người mua giảm.

Cần Thơ là thành phố trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trước đó đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 11/7, ở 3 quận trung tâm là Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy. Ba quận này tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến 0h ngày 2/8, đủ 14 ngày theo quy định của Chính phủ.

Trong ngày 19/7, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các chợ tự phát, chợ truyền thống trên địa bán các quận Ninh Kiều, Cái Răng tạm thời đều đóng cửa. Chỉ còn các cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu như: Xăng dầu, cửa hàng thuốc tây, siêu thị,... Số lượng người dân ra khỏi nhà giảm hơn so những ngày trước.

Nhằm bảo đảm hàng hóa thiết yếu, ngoài siêu thị được phép hoạt động, các chợ truyền thống, chợ đầu mối, nếu bảo đảm các tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 thì được hoạt động theo cách thức giãn cách. Sở Công thương thành phố Cần Thơ cũng tổ chức chợ lưu động ở Trường đại học Cần Thơ, Trường đại học Y dược Cần Thơ (quận Ninh Kiều) và ở phường Phú Thứ (quận Cái Răng), đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian giãn cách.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Cần Thơ khẩn trương chuẩn bị khu cách ly tập trung.

Cũng trong ngày 19/7, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ đã tiến hành dọn vệ sinh, chuẩn bị giường xếp, bàn ghế,... tại Khu A ký túc xá Trường Đại học Cần Thơ để chuẩn bị kích hoạt cách ly tập trung. Dự kiên, khu cách ly tập trung với công suất 600 người, gồm dãy nhà A1, nhà C8.

Ngày 19/7, Sở Giao thông vận tải Long An có thông báo khẩn số 3681/TB-SGTVT về việc tạm ngưng hoạt động vận tải hành khách ngang sông tại các bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 20/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, tại một số địa bàn trọng điểm có lượng người, phương tiện qua lại đông đúc, nhất là địa bàn giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh triển khai thành lập nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh. Người đi qua các chốt khi vào địa bàn phải khai báo y tế, thực hiện các quy định giãn cách, phòng, chống dịch. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh đồng loạt triển khai chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở các điểm giao thông của địa bàn giáp ranh. Người ngoài tỉnh vào Long An được siết chặt hơn khi phải có giấy xét nghiệm, test nhanh Covid-19 âm tính trong thời gian 3 ngày.

19 tỉnh, thành phố phía Nam nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Long An làm rất quyết liệt việc kiểm soát lượng phương tiện ra, vào tỉnh.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, theo hợp đồng, thậm chí xe đưa, rước công nhân cũng tạm ngừng hoạt động, trừ các trường hợp vận chuyển người đến khu cách ly và các trường hợp cấp thiết theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch của tỉnh Long An. Xe taxi phục vụ người dân đi, đến các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh trong trường hợp cấp thiết có phù hiệu riêng. Hoạt động vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, cung ứng nhu yếu phẩm vẫn được hoạt động nhưng phải đáp ứng đủ một số quy định mới được lưu thông vào tỉnh Long An.

Tân Nguyên - Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật ...
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao ...
Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ...
Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động phong trào thi đua ...
“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội ...
Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên ...

Tin khác

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội dung cuốn sách bao gồm 28 câu chuyện thương trường mà tác giả đã trải qua trong suốt quá trình vận hành doanh nghiệp. Kèm theo đó là bài học và những phương pháp xử lý các vấn đề khủng hoảng kinh tế.
Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (130), khu cách ly (111), khu phong tỏa (23).
Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

Lan tỏa những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” là giải thưởng cao quý với mục đích tôn vinh những nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Qua đó, khích lệ các nhà giáo Hà Nội tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả mới, những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca Covid-19, trong đó 122 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca Covid-19, trong đó 122 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 24/11 đến 18 giờ ngày 25/11 Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (122), khu cách ly (125), khu phong tỏa (38).
Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

Trong ba ngày 22, 23, 24/11, các trường học đủ điều kiện an toàn tại khu vực ngoại thành Hà Nội được phép mở cửa cho học sinh lớp 9 đến trường học trực tiếp. Bên cạnh việc hỗ trợ, củng cố kiến thức thì Ban giám hiệu các trường cũng đặc biệt lưu tâm đến việc theo dõi, phát hiện những học sinh có biểu hiện bất thường về tâm lý để có hình thức hỗ trợ kịp thời.
Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay

Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay

(LĐTĐ) Trước bối cảnh trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, mới đây, chính quyền các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay và huy động sức mạnh từ cơ sở để tham gia phòng, chống, ứng phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.
Đông Hà Nội thấm trong ký ức

Đông Hà Nội thấm trong ký ức

(LĐTĐ) Cái lạnh của mùa đông Hà Nội đặc biệt riêng có. Tôi đã đi qua mùa đông ở nhiều nơi nhưng cái lạnh thật ngọt, thật sâu nơi đây luôn thấm trong ký ức. Tôi nhớ cái cảm giác được cuộn mình trong chiếc chăn bông nằng nặng thơm mùi nắng. Nhớ tiếng mẹ đánh thức dậy đi học, tiếng lửa reo reo với nồi cháo thơm thơm trong căn bếp nhỏ. Nhớ tiếng cha húng hắng ho khi tiết trời trở lạnh... Tất cả, như một thước phim quay chậm tuyệt đẹp thường trở lại với tôi mỗi khi đông về.
Xem thêm
Phiên bản di động