Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm:

Xứng đáng là “chỗ dựa” cho CNVCLĐ

Chỉ đạo tổ chức thành công Hội nghị người lao động, cán bộ công chức; xây dựng nhiều Thỏa ước lao động tập thể cao hơn luật cho người lao động; đấu tranh cho quyền lợi của người lao động... là những công việc được LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tham gia sâu rộng, đáp ứng là chỗ dựa, tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích đối với công  nhân viên chức lao động.
xung dang la cho dua cho cnvcld Tổ chức thành công Hội nghị Công đoàn quận khoá I
xung dang la cho dua cho cnvcld LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động
xung dang la cho dua cho cnvcld Nâng cao hiệu quả hoạt động CĐCS
xung dang la cho dua cho cnvcld LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Đưa công tác công đoàn với trường học
xung dang la cho dua cho cnvcld LĐLĐ quận Nam Từ Liêm kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn

Con số phản ánh đúng thực chất

Trong năm qua, những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội đã tạo cho Nam Từ Liêm một diện mạo và tiềm lực mới, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn (CĐ) quận không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Hiện nay, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đang quản lý 208 CĐCS với 16298 đoàn viên.

Các cấp CĐ quận đã xây dựng chương trình hành động, đề ra những trọng tâm phải đẩy mạnh nhằm thực hiện tốt vai trò của CĐ trong quan hệ lao động (LĐ).

Ông Nguyễn Chính Hữu - Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm - cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo liên tịch của UBND TP Hà Nội và LĐLĐ Thành phố, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận xây dựng các quy định, nội quy, thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Nghị định 60/NĐ-CP về thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Nghị định 04/NĐ-CP thực hiện dân chủ trong cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ trong các doanh nghiệp (DN); tăng số lượng và nâng cao chất lượng thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

xung dang la cho dua cho cnvcld
CĐ FECON thuộc LĐLĐ Nam Từ Liêm thăm hỏi gia đình chính sách.

Việc thực hiện quy chế dân chủ được LĐLĐ quận xác định là nội dung quan trọng, dân chủ phải thực chất. Năm 2017, Nam Từ Liêm đã có 100% đơn vị HCSN tổ chức hội nghị CBCC; 89% DN tổ chức hội nghị NLĐ. Trong khi đó, mức bình quân của Thành phố là 63% và chỉ tiêu Nghị quyết của LĐLĐ quận đề ra là 65%. Quả là con số đáng tự hào!

Theo ông Hữu, để đạt kết quả ấn tượng như vậy, LĐLĐ quận đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Chủ động phối hợp sớm với UBND quận hằng năm ra văn bản chỉ đạo; triển khai tới cơ sở qua nhiều kênh; tổ chức nhiều cuộc họp, cuộc làm việc, chia nhỏ số lượng đơn vị để làm việc từng nhóm; phân công cán bộ đôn đốc, hướng dẫn; tập huấn đào tạo kỹ năng; xây dựng quy trình hội nghị NLĐ gửi cho từng đơn vị để căn cứ vào đó tổ chức đúng quy định.

“Quá trình làm việc rất quyết liệt, mời đợt 1 mà không đủ thành phần thì tiếp tục mời đợt 2,3... liên tục chỉ đạo và định kỳ có yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện. Kết thúc hội nghị, LĐLĐ quận cũng yêu cầu các CĐCS gửi biên bản nghị quyết hội nghị.” – ông Hữu cho hay.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng đã đầu tư rất nhiều công sức và tâm huyết để thúc đẩy xây dựng và ký kết TƯLĐTT trong các DN cả về số lượng và chất lượng. Qua các hội nghị NLĐ, hội nghị giao ban đều nhắc nhở, quán triệt lồng ghép liên tục nội dung này.

Tháng 4/2017, LĐLĐ quận đã mời báo cáo viên của Tổng LĐLĐ Việt Nam để hướng dẫn CĐCS xây dựng TƯLĐTT, quan tâm chú ý đưa vào thỏa ước những điều khoản cao hơn luật có lợi cho NLĐ với gần 50 DN tham dự. Đến nay, đã có 55 bản TƯLĐTT mới được ra đời, là kết quả những nỗ lực thực hiện các giải pháp quyết liệt, sâu sát, vừa là chỉ đạo vừa là giúp đỡ cơ sở xây dựng.

Có thể nói, những con số ấn tượng, phản ánh đúng thực chất trên là kết quả của sự cố gắng nỗ lực không ngừng của các cấp CĐ quận, xứng đáng là “chỗ dựa” của NLĐ.

Đấu tranh cho quyền lợi người lao động

Đặc biệt, giai đoạn 2015-2017, đánh dấu hoạt động đấu tranh mạnh mẽ đòi quyền lợi cho NLĐ của LĐLĐ Nam Từ Liêm. Điển hình như giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Ban quản lý tòa nhà chung cư Keangnam, Công ty TNHH Huawei VN (chưa có CĐ), công ty TS Việt Nam, Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản. Gần đây, việc đòi quyền lợi cho NLĐ tại Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản là minh chứng rõ nhất cho thấy vai trò của LĐLĐ Nam Từ Liêm là hết sức quan trọng với NLĐ.

xung dang la cho dua cho cnvcld

Ông Trương Công Nam – Chủ tịch Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản cho biết: “Nhiều LĐ của công ty từ lâu phải làm việc trong điều kiện có yếu tố độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm (tại 02 bộ phận: Bộ phận bảo dưỡng máy bay và bộ phận hàng hoá của Công đoàn Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản) nhưng không được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

Tôi đã đưa việc này trình lãnh đạo công ty từ cuối năm 2014 nhưng gặp rất nhiều khó khăn về giấy tờ hướng dẫn liên quan đến pháp lý và bản thân công ty cũng liên tục tìm kế hoãn binh. Sau đó, tôi có đệ đơn đề nghị giúp đỡ, can thiệp lên LĐLĐ quận. Ngay lập tức, LĐLĐ quận đã có những hành động rất thiết thực như xuống kiểm tra và làm việc trực tiếp với lãnh đạo công ty và yêu cầu họ nghiêm túc thực hiện luật LĐ Việt Nam. Hiếm có CĐ nào lại tâm huyết và hoạt động có tính chiến đấu cao vì NLĐ như vậy. Chúng tôi cảm thấy may mắn khi là CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận”.

Ngoài làm việc trực tiếp với DN, LĐLĐ Nam Từ Liêm đã kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kiểm tra, xem xét, thẩm định và công nhận mức độ nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với NLĐ. Kết quả, sau 3 năm đấu tranh, NLĐ làm việc tại sân bay của công đoàn Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản đã được hưởng tiền lương làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, được truy lĩnh 3 năm với số tiền 12 triệu đồng/người/ năm.

Ông Hữu tự hào cho biết: “Việc đấu tranh cho quyền lợi NLĐ phức tạp và khó khăn, đòi hỏi kiên trì cũng như bản lĩnh của tổ chức CĐ. Song với tinh thần trách nhiệm, coi việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ là chức năng bẩm sinh của CĐ, LĐLĐ quận đã xử lý tốt các mối quan hệ, góp phần đảm bảo quan hệ hài hòa giữa DN và NLĐ”. Với những kết quả trên, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, được LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quận ủy Nam Từ Liêm ghi nhận, đánh giá cao, góp phần thực hiện tốt “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động