M
11:52 | 11/02/2018

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm:

Xứng đáng là “chỗ dựa” cho CNVCLĐ

Chỉ đạo tổ chức thành công Hội nghị người lao động, cán bộ công chức; xây dựng nhiều Thỏa ước lao động tập thể cao hơn luật cho người lao động; đấu tranh cho quyền lợi của người lao động... là những công việc được LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tham gia sâu rộng, đáp ứng là chỗ dựa, tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích đối với công  nhân viên chức lao động.

xung dang la cho dua cho cnvcld Tổ chức thành công Hội nghị Công đoàn quận khoá I
xung dang la cho dua cho cnvcld LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động
xung dang la cho dua cho cnvcld Nâng cao hiệu quả hoạt động CĐCS
xung dang la cho dua cho cnvcld LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Đưa công tác công đoàn với trường học
xung dang la cho dua cho cnvcld LĐLĐ quận Nam Từ Liêm kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn

Con số phản ánh đúng thực chất

Trong năm qua, những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội đã tạo cho Nam Từ Liêm một diện mạo và tiềm lực mới, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn (CĐ) quận không ngừng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Hiện nay, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đang quản lý 208 CĐCS với 16298 đoàn viên.

Các cấp CĐ quận đã xây dựng chương trình hành động, đề ra những trọng tâm phải đẩy mạnh nhằm thực hiện tốt vai trò của CĐ trong quan hệ lao động (LĐ).

Ông Nguyễn Chính Hữu - Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm - cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo liên tịch của UBND TP Hà Nội và LĐLĐ Thành phố, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận xây dựng các quy định, nội quy, thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Nghị định 60/NĐ-CP về thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, Nghị định 04/NĐ-CP thực hiện dân chủ trong cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật LĐ trong các doanh nghiệp (DN); tăng số lượng và nâng cao chất lượng thương lượng và ký kết Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

xung dang la cho dua cho cnvcld
CĐ FECON thuộc LĐLĐ Nam Từ Liêm thăm hỏi gia đình chính sách.

Việc thực hiện quy chế dân chủ được LĐLĐ quận xác định là nội dung quan trọng, dân chủ phải thực chất. Năm 2017, Nam Từ Liêm đã có 100% đơn vị HCSN tổ chức hội nghị CBCC; 89% DN tổ chức hội nghị NLĐ. Trong khi đó, mức bình quân của Thành phố là 63% và chỉ tiêu Nghị quyết của LĐLĐ quận đề ra là 65%. Quả là con số đáng tự hào!

Theo ông Hữu, để đạt kết quả ấn tượng như vậy, LĐLĐ quận đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Chủ động phối hợp sớm với UBND quận hằng năm ra văn bản chỉ đạo; triển khai tới cơ sở qua nhiều kênh; tổ chức nhiều cuộc họp, cuộc làm việc, chia nhỏ số lượng đơn vị để làm việc từng nhóm; phân công cán bộ đôn đốc, hướng dẫn; tập huấn đào tạo kỹ năng; xây dựng quy trình hội nghị NLĐ gửi cho từng đơn vị để căn cứ vào đó tổ chức đúng quy định.

“Quá trình làm việc rất quyết liệt, mời đợt 1 mà không đủ thành phần thì tiếp tục mời đợt 2,3... liên tục chỉ đạo và định kỳ có yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện. Kết thúc hội nghị, LĐLĐ quận cũng yêu cầu các CĐCS gửi biên bản nghị quyết hội nghị.” – ông Hữu cho hay.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng đã đầu tư rất nhiều công sức và tâm huyết để thúc đẩy xây dựng và ký kết TƯLĐTT trong các DN cả về số lượng và chất lượng. Qua các hội nghị NLĐ, hội nghị giao ban đều nhắc nhở, quán triệt lồng ghép liên tục nội dung này.

Tháng 4/2017, LĐLĐ quận đã mời báo cáo viên của Tổng LĐLĐ Việt Nam để hướng dẫn CĐCS xây dựng TƯLĐTT, quan tâm chú ý đưa vào thỏa ước những điều khoản cao hơn luật có lợi cho NLĐ với gần 50 DN tham dự. Đến nay, đã có 55 bản TƯLĐTT mới được ra đời, là kết quả những nỗ lực thực hiện các giải pháp quyết liệt, sâu sát, vừa là chỉ đạo vừa là giúp đỡ cơ sở xây dựng.

Có thể nói, những con số ấn tượng, phản ánh đúng thực chất trên là kết quả của sự cố gắng nỗ lực không ngừng của các cấp CĐ quận, xứng đáng là “chỗ dựa” của NLĐ.

Đấu tranh cho quyền lợi người lao động

Đặc biệt, giai đoạn 2015-2017, đánh dấu hoạt động đấu tranh mạnh mẽ đòi quyền lợi cho NLĐ của LĐLĐ Nam Từ Liêm. Điển hình như giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Ban quản lý tòa nhà chung cư Keangnam, Công ty TNHH Huawei VN (chưa có CĐ), công ty TS Việt Nam, Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản. Gần đây, việc đòi quyền lợi cho NLĐ tại Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản là minh chứng rõ nhất cho thấy vai trò của LĐLĐ Nam Từ Liêm là hết sức quan trọng với NLĐ.

xung dang la cho dua cho cnvcld

Ông Trương Công Nam – Chủ tịch Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản cho biết: “Nhiều LĐ của công ty từ lâu phải làm việc trong điều kiện có yếu tố độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm (tại 02 bộ phận: Bộ phận bảo dưỡng máy bay và bộ phận hàng hoá của Công đoàn Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản) nhưng không được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

Tôi đã đưa việc này trình lãnh đạo công ty từ cuối năm 2014 nhưng gặp rất nhiều khó khăn về giấy tờ hướng dẫn liên quan đến pháp lý và bản thân công ty cũng liên tục tìm kế hoãn binh. Sau đó, tôi có đệ đơn đề nghị giúp đỡ, can thiệp lên LĐLĐ quận. Ngay lập tức, LĐLĐ quận đã có những hành động rất thiết thực như xuống kiểm tra và làm việc trực tiếp với lãnh đạo công ty và yêu cầu họ nghiêm túc thực hiện luật LĐ Việt Nam. Hiếm có CĐ nào lại tâm huyết và hoạt động có tính chiến đấu cao vì NLĐ như vậy. Chúng tôi cảm thấy may mắn khi là CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận”.

Ngoài làm việc trực tiếp với DN, LĐLĐ Nam Từ Liêm đã kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kiểm tra, xem xét, thẩm định và công nhận mức độ nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với NLĐ. Kết quả, sau 3 năm đấu tranh, NLĐ làm việc tại sân bay của công đoàn Văn phòng Hãng hàng không Nhật Bản đã được hưởng tiền lương làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, được truy lĩnh 3 năm với số tiền 12 triệu đồng/người/ năm.

Ông Hữu tự hào cho biết: “Việc đấu tranh cho quyền lợi NLĐ phức tạp và khó khăn, đòi hỏi kiên trì cũng như bản lĩnh của tổ chức CĐ. Song với tinh thần trách nhiệm, coi việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ là chức năng bẩm sinh của CĐ, LĐLĐ quận đã xử lý tốt các mối quan hệ, góp phần đảm bảo quan hệ hài hòa giữa DN và NLĐ”. Với những kết quả trên, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, được LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quận ủy Nam Từ Liêm ghi nhận, đánh giá cao, góp phần thực hiện tốt “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Phương Bùi

Nguồn :