M
12:41 | 08/03/2020

Xử lý nghiêm hành vi tăng giá lương thực, thực phẩm bất thường

(LĐTĐ) Sau khi xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19  thứ 17 tại Hà Nội, nhiều người dân ở Hà Nội và một số tỉnh, thành gần Hà Nội có hiện tượng đổ xô mua tích trữ các mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu… khiến thị trường xuất hiện các hành vi thu gom, mua vét, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Tạo tâm lý hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng.

xu ly nghiem hanh vi tang gia bat thuong luong thuc thuc pham trong mua dich Hà Nội thêm 1 ca nhiễm Covid-19, liên quan từ bệnh nhân thứ 17
xu ly nghiem hanh vi tang gia bat thuong luong thuc thuc pham trong mua dich Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
xu ly nghiem hanh vi tang gia bat thuong luong thuc thuc pham trong mua dich Việt Nam sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp với các nước trong phòng, chống dịch Covid-19

Trước thực trạng này, ngày 7/3, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có công văn chỉ đạo các Cục QLTT địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố gần Hà Nội giám sát chặt thị trường, xử lý nghiêm hành vi trục lợi dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, vật tư y tế...

xu ly nghiem hanh vi tang gia bat thuong luong thuc thuc pham trong mua dich
Nguồn cung thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội đảm bảo cung cấp đủ cho người dân

Cùng với đó, nhằm góp phần ổn định cung cầu thị trường, bảo đảm quyền lợi của người dân, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, Tổng cục QLTT chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường địa phương. Đặc biệt là Cục QLTT các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Vĩnh Phúc khẩn trương giám sát chặt địa bàn.

Đồng thời xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để thu gom hoặc lợi dụng dịch bệnh tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh.

Đặc biệt, chú trọng việc phát hiện kịp thời để xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng Nhất là các mặt hàng thiết yếu; trường hợp phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng cục QLTT cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc các đơn vị kịp thời báo cáo để Tổng cục để thống nhất chỉ đạo.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có văn bảo chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn thành phố tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đảm bảo nhu cầu của người dân. Đồng thời, có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố.

Tuấn Minh

Nguồn :