M
19:27 | 02/03/2018

Xử lý hành vi lừa đảo qua mạng xã hội?

Hỏi: Cách đây vài tháng, có người giả dạng là người nước ngoài, làm quen, kết bạn với tôi qua mạng xã hội rồi nói gửi quà từ Châu Âu về cho tôi. Sau đó, có nhân viên bưu cục gọi tôi, bảo tôi phải thanh toán thuế thì mới nhận được bưu kiện. Nghi ngờ bị lừa nên tôi không thực hiện theo yêu cầu.Xin luật sư cho biết, tôi muốn trình báo cơ quan công an được không? Đối tượng lừa đảo sẽ bị xử lý như thế nào? (Tạ Lan Hương - Đặng Văn Ngữ, Đống Đa)

tin nhap 20180302122425 Nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn cho người lao động
tin nhap 20180302122425 Chấm dứt HĐLĐ khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu

Trả lời: Bạn hoàn toàn có thể tố giác hành vi lừa đảo của nhóm người trên tới cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án… Trong đơn tố giác, bạn cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở (nội dung tin nhắn trên điện thoại, qua facebook, số điện thoại, địa chỉ facebook...).

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tùy tính chất, mức độ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc xử lý hành chính theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể: Theo quy định tại Điều 139 của BLHS, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu phạm tội thuộc quy định tại Khoản 1 Điều 139 sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc quy định tại Khoản 2 Điều 139 sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Phạm tội thuộc quy định tại Khoản 3 Điều 139 sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Phạm tội thuộc quy định tại Khoản 4 Điều 139 sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Luật sư Trịnh Khánh Toàn
(Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :