M
15:36 | 19/03/2018

Xét xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng tại PVN

Ngày 19/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 đồng phạm trong vụ thất thoát 800 tỷ đồng của PVN khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

xet xu vu that thoat 800 ty dong cua pvn Xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm vào ngày 8/1/2018
xet xu vu that thoat 800 ty dong cua pvn [Infographics] Thăng trầm trong sự nghiệp của ông Đinh La Thăng
xet xu vu that thoat 800 ty dong cua pvn Đình chỉ sinh hoạt đảng, khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng

Theo cáo trạng, ngày 18/9/2008, PVN ký thỏa thuận hợp tác với Oceanbank và trở thành cổ đông, đối tác chiến lược góp 20% vốn điều lệ vào ngân hàng này. Khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được PVN giới thiệu cử làm thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Oceanbank.

Thời điểm đó, bị cáo Ninh Văn Quỳnh là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN. Hà Văn Thắm với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank đã bàn bạc với Nguyễn Xuân Sơn về việc huy động vốn cho Oceanbank.

Sơn đề nghị Thắm: Để huy động được vốn từ PVN, Oceanbank cần phải chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi xuất tiền gửi quy định trong hợp đồng trên tổng số tiền gửi và giao cho Sơn toàn quyền quyết định việc chi phí mà không cần phải trao đổi chi tiết.

xet xu vu that thoat 800 ty dong cua pvn

Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tại tòa (ảnh: TTXVN)

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Hà Văn Thắm, cũng như lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo Sơn khai, trong số tiền nhận được 69 tỷ đồng từ Thắm, Sơn đã đưa lại cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 30 - 40 tỷ đồng để nhờ cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên trong Tập đoàn sử dụng dịch vụ, gửi tiền tại Oceanbank.

Sang giai đoạn năm 2010 - 2014, khi Sơn về làm Phó Tổng giám đốc PVN, Thắm tiếp tục nhờ Sơn nhận tiền để chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho nhóm khách hàng dầu khí gửi tiền tại Oceanbank. Trung bình khoảng 45 ngày, Nguyễn Xuân Thắng (Phó giám đốc Khối Khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Oceanbank, em họ của Sơn) lại nhận tiền từ Oceanbank đưa về cho Sơn khoảng 5 tỷ đồng để Sơn đưa lại cho bị cáo Quỳnh. Thời gian này Sơn nhận khoảng 200 tỷ đồng từ Oceanbank và đưa hết toàn bộ cho Quỳnh.

Theo lời khai của bị cáo Ninh Văn Quỳnh: Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Quỳnh được Nguyễn Xuân Sơn trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Xuân Thắng đưa cho nhiều lần tiền mặt với tổng số 20 tỷ đồng. Theo định kỳ, khoảng từ 2 - 3 tháng, Sơn trực tiếp mang tiền đến phòng làm việc đưa cho Quỳnh. Mỗi lần đưa số tiền 500 triệu đồng. Có lần đưa cùng quà, nhưng cũng có lần đưa chỉ có tiền mặt.

Khi đưa tiền chỉ có Quỳnh và Sơn, ngoài ra không có ai khác chứng kiến, việc đưa nhận tiền cũng không có giấy tờ biên nhận. Về số tiền nhận từ bị cáo Sơn, Quỳnh biết rõ không phải là tiền của cá nhân Sơn, mà là nguồn tiền lãi ngoài của PVN gửi tại Oceanbank. Còn việc Sơn lấy tiền từ Oceanbank bằng cách nào thì Quỳnh không biết.

Về lý do Sơn đưa số tiền 20 tỷ đồng cho Quỳnh là do Quỳnh trên cương vị là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN. Sơn chi tiền cho Quỳnh để được nhận lại những quan tâm, giúp đỡ, tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo PVN ban hành chủ trương, chỉ đạo có lợi cho Oceanbank.

Trong quá trình điều tra, bị can Ninh Văn Quỳnh có thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ những nội dung liên quan của vụ án; tích cực, chủ động khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt do hành vi phạm tội mà có…

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 12 ngày.

H.Duy

Nguồn :