M
22:33 | 30/08/2019

Gian lận tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018:

Xem xét thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của 13 cá nhân liên quan

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An vừa thông tin về việc xem xét thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của cá nhân liên quan đến kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

xem xet thuc hien trach nhiem quan ly nha nuoc cua 13 ca nhan lien quan Mọi thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia đều hướng tới thuận lợi cho thí sinh
xem xet thuc hien trach nhiem quan ly nha nuoc cua 13 ca nhan lien quan Lập nhóm giải thử đề,chấm thi tập trung
xem xet thuc hien trach nhiem quan ly nha nuoc cua 13 ca nhan lien quan Rà soát toàn bộ kết quả thi THPT quốc gia 2018 trên cả nước

Cụ thể, theo Thứ trưởng Lê Hải An, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 đã được tổ chức đúng kế hoạch, cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, việc tổ chức chấm thi còn để xảy ra tiêu cực và gian lận tại Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình.

Ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu tiêu cực, sai phạm ở Hội đồng thi các tỉnh nói trên, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị tham gia xử lý quyết liệt, tổ chức kiểm tra, rà soát, xác minh ở các địa phương có nghi vấn.

xem xet thuc hien trach nhiem quan ly nha nuoc cua 13 ca nhan lien quan
Các thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Đồng thời tổ chức chấm thẩm định bài thi tại một số địa phương khác theo quy định của quy chế; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý vụ việc trên tinh thần nghiêm túc, kiên quyết, kịp thời, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy chế thi và các quy định pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 cũng đã tổ chức họp để rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 nhằm xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có liên quan trong công tác tổ chức kỳ thi.

Từ kết quả rà soát, đánh giá này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức họp kiểm điểm và báo cáo kết quả. Căn cứ kết quả kiểm điểm của các đơn vị, có 13 cá nhân có trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước liên quan đến tổ chức kỳ thi.

Đây chưa phải là các công chức bị kỷ luật, mà chỉ là một bước trong quy trình xem xét kỷ luật công chức theo quy định. Hội đồng kỷ luật của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, đánh giá công tâm, khách quan để tư vấn cho Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định thấu tình, đạt lý.

T.P

Nguồn :