M
17:38 | 02/12/2019

Xe máy chưa xác minh được giấy tờ mua bán có thể bị tịch thu

(LĐTĐ) Anh Nguyên Văn Quang (phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) gửi câu hỏi đến Báo Lao động Thủ đô: “Tôi mới mua lại một chiếc xe máy cũ. Tuy nhiên, do mua lại của người quen với giá rẻ nên chỉ thỏa thuận bằng miệng, cũng không có giấy tờ mua bán. Hôm trước tôi có vi phạm giao thông, vì không xuất trình được giấy tờ nên bị tạm giữ xe. Có người nói rằng xe của tôi chưa xác minh được giấy tờ mua bán sẽ bị tịch thu. Xin hỏi điều đó có đúng hay không?”  

xe may chua xac minh duoc giay to mua ban co the bi tich thu “Ẩn” biển số xe máy sẽ bị phạt tiền
xe may chua xac minh duoc giay to mua ban co the bi tich thu Mua xe máy trộm cắp bị xử lý thế nào?

Trả lời câu hỏi của độc giả, Luật sư Hà Văn Thêm – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho biết: Xe máy là động sản buộc phải đăng ký quyền sở hữu vì vậy khi mua bán cần có các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu liên quan.

Việc mua xe máy mà không có giấy tờ thì rất có thể xe đó là do khác phạm tội mà có. Trường hợp xe máy không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hoặc xác định giấy tờ mua bán xe là giả thì có thể đây là tài sản do phạm tội mà có.

xe may chua xac minh duoc giay to mua ban co the bi tich thu
Xe máy là động sản buộc phải đăng ký quyền sở hữu (Ảnh minh hoa:K.T)

Theo đó, cơ quan công an sẽ phải tiến hành xác minh, kiểm tra xe bạn đã mua có phải xe bất hợp pháp hoặc do người khác phạm tội mà có hay không. Trường hợp xác minh được nguồn gốc xe, bên phía cơ quan công an và sẽ tiến hành thủ tục sang tên xe và tiến hành trả xe và các giấy tờ liên quan cho chủ phương tiện.

Trường hợp xe mua là tài sản do người khác phạm tội mà có thì sẽ được xử lý theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về xử lý vật chứng quy định như sau:

“2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, nếu trường hợp xe này xe do phạm tội mà có thì sẽ tiến hành thu giữ, trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản. Nếu đây là phương tiện để phạm tội có thể bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

PV

Nguồn :