M
14:20 | 17/11/2019

“Ẩn” biển số xe máy sẽ bị phạt tiền

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, nhiều người thắc mắc trước hình ảnh nhiều xe gắn máy trên đường phố Hà Nội được chủ xe “đeo khẩu trang” cho biển số. Tuy nhiên, trên thực tế hành vi này tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự và sẽ bị Cảnh sát giao thông xử lý tại chỗ.  

an bien so xe may se bi phat tien Xây dựng tuyến đường rộng 6 làn xe qua huyện Thanh Oai
an bien so xe may se bi phat tien Nguy cơ tai nạn từ gia súc thả rông trên đường
an bien so xe may se bi phat tien Hà Nội triển khai phân luồng, cải tạo đường giao thông

Biển số xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe cơ giới là một tấm biển, trên đó in cả chữ và con số được gắn trên mỗi phương tiện do cơ quan công an cấp khi xe được mua mới hoặc chuyển nhượng xe.

Điểm đặc biệt biển số xe là có hình quốc huy Việt Nam. Việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện tại địa phương mình và nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức đã mua nó.

an bien so xe may se bi phat tien
Đeo khẩu trang cho biển số xe sẽ bị xử phạt hành chính

Hiện nay, khi di chuyển trên đường phố có thể thấy nhiều người tham gia giao thông, phổ biến nhất là lái xe ôm công nghệ thường xuyên đeo khẩu trang lên biển kiểm soát, hoặc dán ẩn chữ số trên biển xe. Thậm chí, một số lái xe ô tô cũng dán che thông tin biển kiểm soát, với mục đích tránh bị phạt nguội.

Qua tìm hiểu, được biết các hãng dịch vụ vận tải công nghệ sẽ phạt nếu có bằng chứng hình ảnh cho thấy lái xe vi phạm như vượt đèn đỏ, không mặc đúng trang phục lúc chở khách. Do vậy, nhằm “né” bị phạt khi vi phạm luật giao thông các tài xế xe ôm công nghệ thường che biển kiểm soát để thoải mái vi phạm.

Tuy nhiên, việc các phương tiện tham gia giao thông mà che biển số, hay biển số không rõ đều bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người có hành vi điều khiển xe gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp có thể bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với xe ôtô và các loại xe tương tự xe ô tô nếu điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng với xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu có hành vi “điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng”.

Do đó, nếu người tham gia giao thông có hành vi cố ý che biển số ôtô, xe máy hoặc để biển số xe quá bẩn dẫn đến việc không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

K.T

Nguồn :