M
20:52 | 08/06/2018

Xây dựng đô thị thông minh là mục tiêu của nhiều thành phố

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Công ty AkzoNobel tổ chức Hội thảo quốc tế “Xây dựng đô thị thông minh - hướng đến phát triển bền vững”, thu hút sự tham gia đông đảo của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng.

xay dung do thi thong minh la muc tieu cua nhieu thanh pho Đô thị thông minh: 5 lĩnh vực người dân sẽ hưởng lợi
xay dung do thi thong minh la muc tieu cua nhieu thanh pho Tăng khả năng dự báo nhờ xây dựng đô thị thông minh
xay dung do thi thong minh la muc tieu cua nhieu thanh pho Đô thị thông minh - triển vọng tại Việt Nam

Tại hội thảo diễn giả chính của hội thảo - ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Phát triển Đô thị (URA), Bộ Phát triển Quốc gia Singapore đã chia sẻ những kinh nghiệm và bài học về giải pháp xây dựng mô hình đô thị thông minh của Singapore - một trong những quốc gia tiên phong trong ứng dụng giải pháp đô thị thông minh và đã đạt được nhiều thành tựu.

xay dung do thi thong minh la muc tieu cua nhieu thanh pho
Ông Trần Quốc Thái - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị cung cấp nhiều nghiên cứu hữu ích tại hội thảo

Theo ông Larry Ng làm thế nào để phát triển đô thị một cách thông minh và bền vững là câu hỏi của mọi quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Singapore và Việt Nam. Mỗi quốc gia, mỗi thành phố sẽ gặp phải những thách thức riêng và cần có định hướng quy hoạch, phát triển phù hợp với thực trạng; quan trọng nhất là cần có tầm nhìn dài hạn cũng như quy hoạch tổng thể hợp lí, cách tiếp cận minh bạch và thực thi hiệu quả. Ngoài ra, mỗi công dân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển không gian sống xanh, hiện đại của chính mình, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Thái - Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho biết: Phát triển đô thị thông minh và bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai hoặc khởi động các đề án về đô thị thông minh, gồm: Đà Nẵng, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. “Hiện nay, Bộ Xây dựng đang đề xuất Đề án “Phát triển đô thị thông minh Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là đề án quan trọng của quốc gia, cần sự tham gia tích cực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. Chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến của AkzoNobel khi định hướng các sản phẩm hướng tới việc phát triển đô thị thông minh và bền vững tại thị trường Việt Nam” - ông Thái chia sẻ.

xay dung do thi thong minh la muc tieu cua nhieu thanh pho
Bà Pamela Phua, Tổng Giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam

Theo dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Tại Việt Nam, hiện có 813 đô thị với tỉ lệ đô thị hóa đang tăng rất nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã có dân số đô thị chiếm xấp xỉ 30% dân số đô thị trên toàn quốc. Điều này sẽ tạo nên áp lực vô cùng lớn lên hệ thống công trình cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và không gian sống; đòi hỏi các kiến trúc sư, các nhà xây dựng phải nắm bắt, đáp ứng được xu hướng thực tế và nhu cầu sống của cộng đồng. Đây chính là tiền đề cho sự ra đời và phát triển các đô thị thông minh, giúp cộng đồng cư dân phát triển bền vững.

Chia sẻ tại hội thảo, Bà Pamela Phua - Tổng giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam - cho biết: Phát triển bền vững là giá trị cốt lõi của AkzoNobel. Do đó, những sản phẩm mới chuyên nghiệp, đồng bộ và tối ưu của Dulux Professional sẽ cung cấp cho khách hàng các giải pháp cho nhu cầu sơn phủ trên mọi bề mặt của các dự án, công trình; hướng tới sự an toàn và những lợi ích cũng như sự phát triển bền vững của cộng đồng.”

Trong khuôn khổ sự kiện, AkzoNobel giới thiệu đến khách hàng thuộc kênh dự án tại thị trường Việt Nam những giải pháp tổng thể và đồng bộ về sản phẩm và dịch vụ cho nhu cầu sơn phủ, bao gồm các sản phẩm: Weathershield FlexiMemBrane và Weathershield TR E2000, Sơn kẻ đường Exterior Roadline; Sơn nội thất siêu cao cấp Diamond Refresh; và sơn dành cho bề mặt gỗ và kim loại Quick Dry Gloss.

Với sứ mệnh góp phần tạo ra giá trị bền vững cho hạ tầng đô thị thông minh trong tương lai, danh mục sản phẩm mới của Dulux Professional được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu chuyên môn trong những lĩnh vực dự án đa dạng. Giờ đây, các kiến trúc sư, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đã có thêm những giải pháp tổng thể, đồng bộ và bền vững hơn cho nhu cầu sơn phủ của các dự án nhà ở, thương mại, giáo dục, y tế và nghỉ dưỡng.

T.V

Nguồn :