M
16:47 | 16/01/2018

Xây chợ biên giới kiểu mẫu đầu tiên ở biên giới Việt Nam-Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 16/1, tại xã Da, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia, giáp cửa khẩu Chàng Riệc, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia đã long trọng tổ chức “Lễ động thổ và khởi công xây dựng chợ Da, chợ biên giới kiểu mẫu Campuchia.”

xay cho bien gioi kieu mau dau tien o bien gioi viet nam campuchia Thủ tướng đến Thủ đô Phnom Penh, Campuchia
xay cho bien gioi kieu mau dau tien o bien gioi viet nam campuchia Việt Nam tham gia tích cực vào hợp tác Mekong - Lan Thương

Đây là chợ biên giới kiểu mẫu đầu tiên do Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Campuchia, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phát huy tiềm năng thương mại và cải thiện đời sống dân sinh hai tỉnh biên giới Tbong Khmum và Tây Ninh nói riêng, cũng như các tỉnh lân cận tại biên giới hai nước nói chung.

xay cho bien gioi kieu mau dau tien o bien gioi viet nam campuchia
Địa điểm xây chợ biên giới kiểm mẫu Campuchia trên bản đồ. (Nguồn: Google Maps)

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vũ Quang Minh, Tham tán Thương mại Lê Biên Cương, đại diện Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch và đại diện các cơ quan, ban ngành chức năng của tỉnh Tây Ninh. Đại diện phía Campuchia có Bộ trưởng Thương mại Pan Sorasak, đại diện các bộ, ngành, Tỉnh trưởng và đại diện các giới, các tầng lớp nhân dân tỉnh Tbong Khmum.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh đây là dự án thí điểm đầu tiên nhằm tạo tiền đề, động lực phát triển hệ thống chợ biên giới giữa hai nước thời gian tới; đồng thời là hình mẫu để nhân rộng, kết nối chặt chẽ hơn nữa nền kinh tế của 2 nước, tạo hiệu ứng tích cực cải thiện đời sống của cư dân biên giới.

Về phần mình, Bộ trưởng Pan Sorasak cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cấp vốn viện trợ để xây dựng chợ, mang lại lợi ích chung cho nhân dân 2 nước, đặc biệt là cư dân khu vực biên giới. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy hoạt động thương mại tại biên giới 2 nước, góp phần thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD.

Khu chợ được xây dựng trên diện tích gần 20.000 m2, được triển khai bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam, với số vốn khoảng hơn 2 triệu USD. Đây là chủ trương được Chính phủ Việt Nam và Campuchia thúc đẩy, nhằm tăng cường giao lưu kinh tế, thương mại, nâng cao đời sống của cư dân biên giới 2 nước.

Với vị trí vị trí địa lý thuận lợi, chợ Đa khi xây dựng xong sẽ là nơi mua bán, trao đổi và trung chuyển hàng hóa sản xuất từ các tỉnh Kratie, Kampong Cham, Rattanakiri, Mondolkiri của Campuchia cung cấp cho các tỉnh của Việt Nam; và ngược lại cũng là nơi mua bán, trao đổi và trung chuyển hàng hóa sản xuất từ Việt Nam cung cấp cho các tỉnh của Campuchia.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia có sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Trong 11 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,438 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn kim ngạch cả năm 2015 là 2,7%.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn :