M
09:12 | 30/08/2019

Việt Nam luôn khát vọng hòa bình, hội nhập mạnh mẽ, phát triển hùng cường

(LĐTĐ) Tối 29/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế cùng các Phu nhân, Phu quân tại Việt Nam nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019).

viet nam luon khat vong hoa binh hoi nhap manh me phat trien hung cuong Ngoại giao Việt Nam: Vững bước đi theo con đường của Bác
viet nam luon khat vong hoa binh hoi nhap manh me phat trien hung cuong Việt Nam- Hàn Quốc: Hợp tác thúc đẩy các chính sách phúc lợi cho người dân
viet nam luon khat vong hoa binh hoi nhap manh me phat trien hung cuong Botswana mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực

Cùng dự có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, các Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và thành phố Hà Nội.

viet nam luon khat vong hoa binh hoi nhap manh me phat trien hung cuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gợi nhớ lại, đúng thời khắc mùa thu này 74 năm trước, trên mọi con phố Hà Nội ngập tràn không khí sôi nổi, hào hùng của người dân đứng lên giành độc lập và lời thề “độc lập” cũng chính là khát vọng về độc lập, tự do đã vang lên từ trái tim của mỗi người dân Việt Nam khi Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945.

Thủ tướng cho biết: Từ một nền kinh tế lạc hậu, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh xâm lược, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, mở rộng hội nhập quốc tế trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, một điểm liên kết kinh tế, kết nối đa chiều trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị quốc tế, đóng góp ngày càng chủ động, có trách nhiệm, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn cầu.

“Nỗ lực phấn đấu và rất tự hào về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử đó, chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ hiệu quả và hỗ trợ quý báu của bạn bè, cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia và tổ chức mà Quý vị có mặt ở đây hôm nay là đại diện”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong những tháng qua đã đạt nhiều tín hiệu vui, niềm lạc quan mới.

viet nam luon khat vong hoa binh hoi nhap manh me phat trien hung cuong
Đại diện các đoàn ngoại giao chúc mừng lãnh đạo Đảng, Nhà nước - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp đà tăng GDP năm 2018 đạt 7,08%, qua kết quả 8 tháng, có thể ước năm 2019, GDP tăng 6,7-7%, cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới. Việt Nam phấn đấu đạt mức tăng GDP cao hơn trong năm 2020.

Tính đến tháng 8/2019, hợp tác đầu tư FDI là một điểm sáng tích cực với tổng hợp vốn FDI đăng ký đạt mức kỷ lục, gần 355 tỷ USD của 29.550 dự án, đến từ 132 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng 2019, đạt khoảng trên 350 tỷ USD, tăng 8,3%, xuất siêu 3,5-4 tỷ USD. Đã có 9,8 triệu lượt khách quốc tế đến thăm Việt Nam, tăng gần 8%.

“Đánh giá quốc tế về Việt Nam gần đây cũng có nhiều nhận xét lạc quan. Báo cáo ngày 19/8/2019 của Tổ chức Moody’s đã xếp hạng triển vọng “ổn định” cho hệ thống ngân hàng và Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế “tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á” đến 2020. Xếp hạng 2019 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới về Đổi mới sáng tạo toàn cầu, Việt Nam tăng 3 bậc, xếp 42/129”, Thủ tướng thông tin.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2020, Việt Nam sẽ vinh dự đảm nhiệm 2 trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020- 2021. Đây là niềm tự hào của khát vọng dân tộc, song cũng là trách nhiệm lớn lao mà cộng đồng quốc tế tin tưởng giao phó cho Việt Nam.

viet nam luon khat vong hoa binh hoi nhap manh me phat trien hung cuong
Các đoàn ngoại giao chúc mừng lãnh đạo Đảng, Nhà nước - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn các quốc gia, các đối tác đã bầu Việt Nam vào Hội đồng bảo an Liên hợp quốc với số phiếu tín nhiệm cao kỷ lục và mong các bạn tiếp tục phối hợp, ủng hộ chúng tôi đảm nhiệm thành công trọng trách to lớn này. Việt Nam cũng mong nhận được sự hợp tác của các thành viên ASEAN trong năm Chủ tịch 2020 để cùng hành động hướng tới thành công của Tầm nhìn ASEAN 2025”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng, với khát vọng và niềm tin về một nước Việt Nam hòa bình, hội nhập mạnh mẽ, phát triển hùng cường, chúng tôi sẽ luôn là người bạn chân thành, thủy chung, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nguồn :