M
08:29 | 29/08/2019

Việt Nam- Hàn Quốc: Hợp tác thúc đẩy các chính sách phúc lợi cho người dân

(LĐTĐ) Việc ký kết Bản ghi nhớ sẽ mở ra một chương mới về phúc lợi xã hội cho hai quốc gia, giúp cho người dân Hàn Quốc và Việt Nam nhận được nhiều chính sách phúc lợi hơn, cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.  

viet nam han quoc hop tac thuc day cac chinh sach phuc loi cho nguoi dan Luôn quan tâm giúp đỡ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững
viet nam han quoc hop tac thuc day cac chinh sach phuc loi cho nguoi dan Hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao
viet nam han quoc hop tac thuc day cac chinh sach phuc loi cho nguoi dan Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác về lao động, phúc lợi xã hội

Ngày 28/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc và các cơ quan liên quan trong lĩnh vực phúc lợi xã hội.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng khẳng định: tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi cho xã hội, người dân với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau đang là một trong những ưu tiên hàng đầu trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện trong những năm qua.

viet nam han quoc hop tac thuc day cac chinh sach phuc loi cho nguoi dan
Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Theo Thứ trưởng, các chính sách an sinh xã hội của Việt Nam đang ngày càng toàn diện hơn, bao trùm các nhu cầu cơ bản của đối tượng về việc làm, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, chăm sóc người có công, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng và trợ giúp xã hội. Đồng thời các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội cũng từng bước được mở rộng, mức trợ giúp ngày càng cao hơn, cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá, Hàn Quốc là quốc gia có những thành tựu nổi bật về các chính sách phúc lợi xã hội trong nhiều thập kỷ qua. Các dịch vụ và chương trình phúc lợi xã hội cho người dân được chú trọng từ trước khi họ sinh ra và là dịch vụ suốt đời. Bên cạnh đó, các mô hình và chính sách chăm sóc người khuyết tật, người già, người có thu nhập thấp và các nhóm yếu thế của Hàn Quốc cũng là những mô hình quý báu mà Việt Nam có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Đặc biệt, sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chính trị, kinh tế cũng như thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, du lịch, lao động. Đến nay, Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với hơn 6.000 dự án, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội cho trên 70 vạn lao động.

viet nam han quoc hop tac thuc day cac chinh sach phuc loi cho nguoi dan
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam Lê Tấn Dũng và Thứ trưởng Bộ Ý tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc Ganglip Kim kỷ Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi xã hội

“Để góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, việc làm, việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác này sẽ thiết lập khung hợp tác để hai bên thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi, an sinh xã hội, tăng cường chia sẻ và trao đổi chính sách, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước trong các lĩnh vực này - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Hàn Quốc Ganglip Kim cho biết, thời gian qua, quan hệ hợp tác với Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Hàn Quốc và Hàn Quốc luôn nỗ lực để thực hiện điều đó. Qua lễ ký kết này, hai bên sẽ tìm thấy những cơ hội hợp tác mới, đặc biệt là trong lĩnh vực phúc lợi xã hội, một lĩnh vực chưa được triển khai trong thời gian qua. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nỗ lực xem lại các chính sách phúc lợi xã hội trong thời gian qua để có thể xây dựng, hoàn thiện chính sách hơn nữa.

"Việc ký kết bản ghi nhớ hôm nay sẽ mở ra một chương mới về phúc lợi xã hội cho hai quốc gia, giúp cho người dân Hàn Quốc và Việt Nam nhận được nhiều chính sách phúc lợi hơn, cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn", Thứ trưởng Ganglip Kim tin tưởng nói.

viet nam han quoc hop tac thuc day cac chinh sach phuc loi cho nguoi dan
Quang cảnh lễ ký kết

Theo bản ghi nhớ được ký kết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Hàn Quốc thống nhất khuyến khích và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi xã hội trên nguyên tắc công bằng và hai bên cùng có lợi, tuân thủ nội luật và quy định của mỗi nước. Việc củng cố hợp tác song phương trong lĩnh vực phúc lợi xã hội này cũng không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ pháp lý quốc tế của Chính phủ hai bên, được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật và quy định tương ứng của hai bên, phụ thuộc vào sự sẵn có của các quỹ và nhân sự thích hợp của mỗi bên. Hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác chung trong các lĩnh vực như: Chính sách bảo đảm thu nhập bao gồm hệ thống trợ giúp xã hội và hưu trí; các chính sách và chương trình phúc lợi xã hội liên quan đến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi và người khuyết tật…

Ngọc Tú

Nguồn :