M
17:44 | 23/05/2018

Việt Nam hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2018 với chủ đề “Kỷ niệm 25 hành động vì đa dạng sinh học” đánh dấu 25 năm công ước đa dạng sinh học có hiệu lực và những thành tựu đạt được trên toàn cầu trong suốt những năm qua.

viet nam huong ung ngay quoc te da dang sinh hoc Tăng cường bảo vệ động vật hoang dã
viet nam huong ung ngay quoc te da dang sinh hoc Kêu gọi "Cùng hành động vì Môi trường Thủ đô"
viet nam huong ung ngay quoc te da dang sinh hoc “Các loài quý hiếm vùng Trường Sơn” - ấn phẩm có ích không chỉ với trẻ em

Nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức cuộc thi tranh biện dành cho các bạn học sinh, sinh viên với chủ đề “Sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học”. Cuộc thi là cơ hội để khích lệ các sinh viên của các trường Đại học có thêm động lực học tập, nghiên cứu, sáng tạo, phát triển các ý tưởng, mô hình mới về đa dạng sinh học phục vụ cho phát triển bền vững.

viet nam huong ung ngay quoc te da dang sinh hoc
Cuộc thi tranh biện dành cho các bạn học sinh, sinh viên với chủ đề “Sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học”. Nguồn ảnh UNDP

Cùng với đó là chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 25 năm hành động vì đa dạng sinh học. Chương trình là tổng hợp các tiết mục nghệ thuật, phóng sự, tọa đàm giúp khán giá có cái nhìn tổng quan về 25 năm bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam. Đồng thời, chương trình tọa đàm cũng là dịp để nhà quản lý, nhà khoa học cùng thảo luận, phân tích, tìm ra cách thức bảo tồn, hướng tới phát triển bền vững đa dạng sinh học quốc gia.

Bà Akiko Fujii - Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cho biết: “Đa dạng sinh học ở Việt Nam mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người và đóng góp to lớn cho nền kinh tế, mang lại sinh kế cho người dân và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam hiện vẫn đang tiếp tục trên đà suy thoái; các hệ sinh thái thu hẹp, bị chia cắt và suy giảm chất lượng; các loài nguy cấp đang gia tăng. Do đó việc nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học và quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học là hết sức cần thiết”.

viet nam huong ung ngay quoc te da dang sinh hoc
Chương trình tọa đàm về bảo tồn đa dạng sinh học. Nguồn ảnh UNDP

Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của UNDP và các tổ chức quốc tế khác đã chủ động tham gia nhiều hiệp ước quốc tế và tăng cường hợp tác khu vực và toàn cầu để giải quyết các vấn đề bảo tồn và sử dụng bền vững về đa dạng sinh học. Những cam kết quốc tế đã được nhanh chóng nội luật hóa trong các chính sách, pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một trong những nước tích cực thực hiện các nghĩa vụ đối với Công ước Đa dạng sinh học; thuộc nhóm nước thành viên đầu tiên của Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ công bằng, hợp lý lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen; trở thành thành viên của nhiều đối tác, sáng kiến quốc tế: Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN, Đối tác về khu bảo tồn khu vực Châu Á, Diễn đàn Liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái, Sáng kiến toàn cầu về bảo tồn hổ…

Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước Đa dạng sinh học ngày 17 /10/1994. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong công cuộc bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học: xây dựng được hệ thống các cơ quan quản lý, khung chính sách và pháp luật về đa dạng sinh học; hệ thống các khu bảo tồn đã được thành lập; các loài động thực vật nguy cấp quý hiếm được bảo vệ bằng pháp luật và thông qua các chương trình hành động; tiếp thu và đẩy mạnh thực hiện các vấn đề mới của bảo tồn đa dạng sinh học như an toàn sinh học, tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích có được từ việc sử dụng nguồn gen….; nhận thức về tầm quan trọng và vai trò của đa dạng sinh học đối với cuộc sống và phát triển bền vững đất nước ngày càng được nâng cao.

M.Q

Nguồn :