Việt Nam chính thức có thị trường chứng khoán phái sinh
![]() | Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt tìm đến thị trường chứng khoán Việt Nam |
![]() | Phó Thủ tướng yêu cầu công khai 730 DN cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết |
![]() | Thị trường chứng khoán: Mức vốn hóa tăng cao nhất |
TTCK phái sinh là thị trường có các sản phẩm phức tạp, chủ yếu giúp các nhà đầu tư phân tán và phòng ngừa rủi ro, đồng thời giúp đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, qua đó làm tăng sự hấp dẫn và cơ hội của TTCK.
![]() |
Các đại biểu dự lễ khai trương TTCK phái sinh Việt Nam (Ảnh: PV) |
Chính vì thế, đây là một sự kiện quan trọng, một mốc son trong quá trình phát triển của TTCK Việt Nam, đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, thành viên thị trường và công chúng đầu tư. Bởi chỉ hơn 17 năm sau khi có TTCK cơ sở thì đã ra đời của TTCK phái sinh Việt Nam (Đối với các nước trong khu vực thường mở cửa TTCK phái sinh sau khoảng 30 năm kể từ ngày mở cửa TTCK cơ sở).
Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định: “TTCK phái sinh ra đời sẽ có tác động tích cực đến sự minh bạch, tính thị trường của TTCK cơ sở, qua đó sẽ làm tăng tính thanh khoản, tăng quy mô thị trường, hỗ trợ TTCK phát triển ổn định, bền vững và là kênh huy động vốn an toàn, dài hạn phục vụ cho tăng trưởng kinh tế".
Cũng theo Phó Thủ tướng, sự ra đời của TTCK phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị trường tài chính và nằm trong chiến lược phát triển TTCK Việt Nam trong thời gian tới. Bởi, nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển của nước ta thời gian tới là rất lớn. Vì vậy TTCK phải phát triển mạnh hơn nữa để đảm nhận vai trò cung cấp vốn trung và dài hạn chủ đạo cho nền kinh tế.
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan ở Trung ương và địa phương, tranh thủ sự hợp tác của quốc tế để tập trung thực hiện các nhiệm vụ. Cụ thể, các cơ quan quản lý cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về chứng khoán và TTCK phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế đất nước để tiếp tục phát triển TTCK đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước; trong đó tập trung xây dựng Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2020 tầm nhìn 2030, trình Chính phủ phương án cụ thể hợp nhất 2 Sở GDCK theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và sửa đổi Luật Chứng khoán, trong đó cần ưu tiên xây dựng cơ sở pháp lý các sản phẩm phái sinh và TTCK phái sinh để tạo tiền đề cho phát triển sau này.
”Với tiềm năng vốn có của TTCK, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ, tôi tin tưởng rằng TTCK Việt Nam đang có cơ hội phát triển nhanh, mạnh và vững chắc hơn”, Phó Thủ tướng nói.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Quận Hoàn Kiếm thông qua nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới

Nghệ An không đặt tên xã, phường mới có gắn số La Mã

Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

HĐND quận Long Biên biểu quyết tán thành phương án sắp xếp còn 4 phường

Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động

Tối 27/4, hạn chế các phương tiện di chuyển qua khu vực Công viên Thống Nhất

Giải đáp về chính sách liên quan đến thực hiện tinh gọn bộ máy
Tin khác

Sửa quy định ban hành văn bản quy phạm pháp luật để phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy
Sự kiện 26/04/2025 15:20

Hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi
Sự kiện 26/04/2025 11:14

Đề xuất cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội cho công chức ở
Sự kiện 25/04/2025 22:00

Nhất trí trình Quốc hội xem xét miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông
Sự kiện 25/04/2025 16:59

Cấm xe ô tô tải lưu thông vào nội đô TP.HCM từ 16h ngày 25/4
Sự kiện 25/04/2025 12:47

Thống nhất trình Quốc hội xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026
Sự kiện 24/04/2025 09:15

Cử tri đề nghị chặn đứng nạn hàng giả, chấm dứt tình trạng lừa đảo
Sự kiện 23/04/2025 21:20

Thành phố Hồ Chí Minh: Rực rỡ cờ hoa chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước
Sự kiện 23/04/2025 15:24

Người dân Thủ đô tin tưởng, ủng hộ phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới
Sự kiện 22/04/2025 06:36

Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”
Sự kiện 21/04/2025 07:20