Vì mục tiêu phủ kín nước sạch

Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội đề ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2020, 100% hộ dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Nhưng qua đợt giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội mới đây cho thấy, để hoàn thành được mục tiêu này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ chính quyền, doanh nghiệp và cả sự hợp tác của người dân.
vi muc tieu phu kin nuoc sach Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch
vi muc tieu phu kin nuoc sach Trên 80% người dân sử dụng nước chưa đảm bảo chất lượng

Nhiều địa bàn “trắng” nước sạch

Có 16 xã và 2 thị trấn với hơn 53 nghìn hộ dân, nhưng hiện nay, huyện Mê Linh mới chỉ có khoảng hơn 6 nghìn hộ được cấp nước sạch. Ngay cả ở 2 thị trấn Quang Minh và Chi Đông, vẫn còn khoảng 905 hộ chưa được sử dụng nước sạch. Với 16 xã còn lại, mới có 805 hộ trong tổng số hơn 47 nghìn hộ được cấp nước sạch.

Nói là nước sạch, nhưng nguồn nước được lấy từ Trạm cấp nước sạch xã Thanh Lâm, đã xây dựng từ những năm cuối của thế kỷ XII. Trạm cấp nước này vẫn hoạt động được, nhưng tình hình hoạt động, bảng biểu chi tiết các thông số liên quan đến vận hành, chất lượng nước không được đảm bảo thường xuyên.

Tại huyện Gia Lâm, mặc dù tỷ lệ sử dụng nước sạch đạt cao hơn nhiều so với Mê Linh, song vẫn còn những địa bàn “trắng” nước sạch. Cụ thể, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Văn Học, huyện có 2 thị trấn, 20 xã với tổng số dân khoảng hơn 270 nghìn người. Đến nay, 18/22 xã, thị trấn đã được cấp nước sạch, chiếm hơn 70,1%. Chủ yếu nước được cấp là từ các trạm cấp nước cục bộ.

vi muc tieu phu kin nuoc sach
Đoàn giám sát Ban Đô thị HĐND TP khảo sát tại trạm cấp nước Phong Vân, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì.

Cụ thể, có 5 công trình tập trung từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chương trình 134, 135... trong đó 2 công trình hoạt động ổn định, 3 công trình đang triển khai. 4 xã gồm Lệ Chi, Kim Sơn, Văn Đức, Trung Mầu vẫn “trắng” nước sạch.

Trong khi, một số xã mặc dù được tiếng là dùng nước sạch, nhưng tiến độ dự án chậm, hiện mới chỉ có một phần nhỏ hộ dân trong xã được dùng nước sạch như: Xã Ninh Hiệp 1.300/4.100 hộ (đạt khoảng 32%); xã Kim Lan cũng mới chỉ đạt 483 hộ/1.543 hộ (chiếm 31,3%); xã Đông Dư vẫn còn toàn bộ khu vực thôn 7 với hơn 200 hộ dân chưa được sử dụng nước sạch…

Dường như, việc khát nước sạch là tình hình chung ở ngoại thành Hà Nội. Đơn cử, thời gian gần đây, người dân của 3 toà chung cư thuộc khu đô thị Tân Tây Đô, nằm trên địa bàn xã Tân Lập (Đan Phượng) phải căng băng rôn kêu cứu vì không có nước sạch. Theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, do đầu tư trạm cấp nước trên địa bàn chậm tiến độ nên chủ đầu tư cấp I tự triển khai một trạm cấp nước cho khu đô thị.

Xây dựng xong, chủ đầu tư lại giao cho một đơn vị khác vận hành, dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm, hàm lượng asen, amoni cao... không sử dụng được. Ngay cả người dân xã Tân Lập, hiện đang sử dụng nước từ Nhà máy cung cấp nước sạch xã Tân Lập của Công ty TNHH Long Long cũng muốn chuyển đổi sang nước sạch sông Đà vì lo chất lượng nước được xử lý từ nước ngầm. Theo báo cáo, trên địa bàn huyện, mới chỉ có gần 12 nghìn hộ dân được cấp nước sạch.

Tại nhiều huyện ngoại thành khác tình trạng thiếu nước sạch kéo dài và chưa có phương án khắc phục khả thi. Một số trạm xử lý và cấp nước sạch được xây dựng nhưng công suất rất nhỏ và chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn.

Tại huyện Đông Anh, nhiều xã có tỷ lệ hộ chăn nuôi cao nhưng cũng chưa có hệ thống nước sạch, người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan rất ô nhiễm. Hay như ở vùng ngập lụt thường xuyên như Chương Mỹ, người dân cũng không có nước sạch để sử dụng. Bà con vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, nước giếng khơi…

Cần doanh nghiệp nỗ lực và người dân hợp tác

Thực hiện Nghị quyết của HĐND TP, UBND TP đã tích cực kêu gọi xã hội hóa đầu tư phát triển nguồn nước sạch, mạng lưới đường ống cấp nước, thống nhất về một đầu mối quản lý là Sở Xây dựng; đồng thời điều chỉnh chất lượng nước, đưa về một chỉ tiêu là nước sạch đô thị… Tính đến tháng 5/2018, TP đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án, bảo đảm khả năng đấu nối, cấp nước cho gần 52% người dân nông thôn sử dụng và tiếp cận nguồn nước sạch.

Nếu các dự án hoàn thành, sẽ nâng tổng số xã được cấp nước sạch lên 382/416 xã. Đến nay, có 12 dự án đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước đã hoàn thành thi công các tuyến ống truyền tải, phân phối cấp nước cho nhân dân khi có yêu cầu. Còn lại, một số dự án đang chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, thi công và cấp nước cho nhân dân khi đủ điều kiện.

Giám sát của Ban Đô thị HĐND TP cho thấy, nhiều dự án triển khai chậm, nguyên nhân là do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; nhà đầu tư không đủ năng lực; việc bàn giao công trình Nhà nước đầu tư cho doanh nghiệp tiếp quản còn chậm. Như tại huyện Chương Mỹ mới có hơn 17.000 hộ được sử dụng nước sạch.

Hiện tại, đường ống cấp nước đấu nối mới phủ kín 19/32 xã, thị trấn; 13 xã còn lại đang chờ dự án nước sạch tại thị trấn Xuân Mai. Tuy nhiên, theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành vào năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai hạng mục nào.

Bên cạnh đó, còn có yếu tố nữa là khi đầu tư xong các hạng mục, nhưng người dân dùng ít, nên chủ đầu tư triển khai cầm chừng, chờ chính sách. Cụ thể, xã Minh Tân (huyện Phú Xuyên) được Công ty Cổ phần Nước sạch Hà Nam triển khai xong 100% đường ống, nhưng đến nay chỉ có 120 hộ dân dùng nước; các xã, thị trấn: Đông Quang, Tản Lĩnh, Tây Đằng (huyện Ba Vì) được Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn Tây đầu tư bao phủ mạng lưới, các hộ dân đã lắp đặt đồng hồ nhưng sử dụng nước sạch rất ít, có hộ chỉ dùng 1 đến 2 khối nước/tháng.

Là địa bàn mới có hơn 10% hộ dân được sử dụng nước sạch, ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, qua khảo sát của UBND huyện, người dân trên địa bàn đang hàng ngày mong sớm triển khai các dự án cung cấp nước sạch, rất ủng hộ khi các doanh nghiệp về triển khai lắp đặt các đường ống cấp nước. Vì thế, UBND huyện sẽ phối hợp với các chủ đầu tư triển khai các dự án cấp nước trên địa bàn, tuyên truyền vận động người dân trong huyện sử dụng nước sạch.

Sau khi lựa chọn nhà thầu thi công, UBND huyện sẽ họp với các xã có dự án đi qua để vận động nhân dân ủng hộ không chỉ trong quá trình thi công mà trong cả khi sử dụng, bảo vệ đường ống suốt quá trình dự án cấp nước trên địa bàn. “Chúng tôi sẽ đồng hành với doanh nghiệp cấp nước sạch, thậm chí sẽ tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người dân vào thời điểm trước và sau quá trình khi sử dụng nước sạch”, ông Quang nhấn mạnh.

Đối với những địa phương chưa mặn mà với nước sạch, nguyên nhân là do chất lượng nước chưa tạo được niềm tin đối với người dân. Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần, do ở vùng nông thôn, người dân vẫn có thể sử dụng nước giếng khoan, nước mưa cho việc tắm, giặt; nước máy chỉ dùng để nấu ăn và uống nên số lượng dùng ít.

Một vấn đề khác cũng được ông Nguyễn Hữu Chi, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên chỉ ra là việc người dân còn băn khoăn về khoản thu hỗ trợ lắp đặt đồng hồ nước của doanh nghiệp chưa đồng nhất. Để giải quyết tình trạng này, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đề xuất, phải có chính sách khuyến khích, động viên các hộ dân trên địa bàn dùng nước sạch.

Thông qua các buổi giám sát, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cho biết, sẽ kiến nghị UBND TP các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cấp nước sạch cho khu vực nông thôn. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân sử dụng nước sạch, Ban Đô thị cũng sẽ kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành sớm rà soát các dự án; tạo điều kiện để các chủ đầu tư thực hiện dự án theo kế hoạch.

Đặc biệt, với một số chủ đầu tư thiếu năng lực, ông Nguyễn Nguyên Quân cho biết, sau đợt giám sát này sẽ kiến nghị UBND TP kiên quyết thay các nhà đầu tư…, nhằm bảo đảm đến năm 2020, người dân toàn TP được sử dụng nước sạch.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Ban Nha và Hà Lan, tứ kết lượt về UEFA Nations League: Cuộc chiến cân não tại xứ bò tót

Tây Ban Nha và Hà Lan, tứ kết lượt về UEFA Nations League: Cuộc chiến cân não tại xứ bò tót

Trận tứ kết lượt về UEFA Nations League 2024/25 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan, diễn ra vào rạng sáng ngày 24/3, hứa hẹn sẽ là màn tái đấu hấp dẫn và kịch tính sau cuộc rượt đuổi tỷ số nghẹt thở ở lượt đi. Tây Ban Nha có lợi thế sân nhà, nhưng trước một Hà Lan đầy khó chịu, thầy trò HLV Luis de la Fuente chắc chắn không được phép chủ quan.
Đức và Italia, tứ kết lượt về Nations League: "Cỗ xe tăng" thẳng tiến

Đức và Italia, tứ kết lượt về Nations League: "Cỗ xe tăng" thẳng tiến

Nhận định bóng đá trận đấu Đức và Italia trong khuôn khổ Vòng tứ kết lượt về giải Nations League 2024/25 diễn ra vào lúc 2h45 ngày 24/3.
Vẫn còn 20 bộ và địa phương chậm gửi báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công

Vẫn còn 20 bộ và địa phương chậm gửi báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 21/3, đã có 38 bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc gửi báo cáo kết quả kiểm kê tài sản công về Bộ Tài chính. Tuy nhiên, có tới 20 bộ, cơ quan Trung ương, 6 địa phương chậm gửi báo cáo.
Chưa thể thu phí cao tốc nếu các trạm dừng nghỉ chậm hoàn thành

Chưa thể thu phí cao tốc nếu các trạm dừng nghỉ chậm hoàn thành

Theo Bộ Xây dựng, tiến độ thực hiện các dự án trạm dừng nghỉ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông chưa đáp ứng yêu cầu. Việc chậm hoàn thành đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thu phí nộp ngân sách Nhà nước. Đây chính là lý do Bộ Xây dựng gửi văn bản đốc thúc 12 tỉnh, thành đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và triển khai các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc.
Sau huyện Mê Linh, Hà Nội giao huyện Đan Phượng hơn 6.000m2 đất chuẩn bị đấu giá

Sau huyện Mê Linh, Hà Nội giao huyện Đan Phượng hơn 6.000m2 đất chuẩn bị đấu giá

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Quyết định giao 6.078,9m2 đất tại xã Thượng Mỗ cho UBND huyện Đan Phượng để thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu đấu giá quyền sử dụng đất thuộc xã Thượng Mỗ. Quyết định này được thực hiện ngay sau ngày huyện Mê Linh tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 15 thửa đất tại xã Tráng Việt.
Sáng mãi tinh thần phụ nữ Ba đảm đang

Sáng mãi tinh thần phụ nữ Ba đảm đang

Tối nay (22/3), tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô và Tượng đài Phụ nữ “Ba đảm đang” huyện Đan Phượng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức Chương trình chính luận nghệ thuật "Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang".
Thiết thực hỗ trợ lao động nữ thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Thiết thực hỗ trợ lao động nữ thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Song song với việc triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chỉ đạo các cấp Công đoàn chú trọng tổ chức các hoạt động, phong trào thiết thực hỗ trợ nữ CNVCLĐ thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Tin khác

Hiện thực hóa định hướng phát triển Thủ đô xanh, sạch, thông minh, hiện đại

Hiện thực hóa định hướng phát triển Thủ đô xanh, sạch, thông minh, hiện đại

Sáng 21/3, Ban chỉ đạo Chương trình số 05-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2025” tổ chức tổng kết Chương trình.
Mặt trận thành phố Hà Nội tiên phong phát động phong trào “Công dân số cùng Thủ đô vươn mình”

Mặt trận thành phố Hà Nội tiên phong phát động phong trào “Công dân số cùng Thủ đô vươn mình”

Sáng nay (20/3), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát động tới Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân phong trào “Công dân số cùng Thủ đô vươn mình”.
Phương án bố trí loạt trụ sở ven hồ Hoàn Kiếm sau khi di dời

Phương án bố trí loạt trụ sở ven hồ Hoàn Kiếm sau khi di dời

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có đề xuất phương án di dời, tái định cư với các trường hợp nằm trong khu vực thực hiện dự án nghiên cứu mở rộng không gian công cộng hồ Hoàn Kiếm.
Hà Nội đề nghị làm rõ mô hình chính quyền cơ sở khi sửa đổi Hiến pháp

Hà Nội đề nghị làm rõ mô hình chính quyền cơ sở khi sửa đổi Hiến pháp

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các Bộ, ngành tiếp tục tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ, ngành ban hành hoặc tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền ban hành để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.
Hà Nội: 5 nhóm hồ sơ được ưu tiên rút ngắn thời gian xử lý

Hà Nội: 5 nhóm hồ sơ được ưu tiên rút ngắn thời gian xử lý

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có văn bản số 911/UBND-TH về việc chỉ đạo phân luồng, rút ngắn thời gian xử lý đối với các nhóm hồ sơ thủ tục công việc nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 8% của Thành phố.
Cụ thể phương án bố trí trụ sở, tái định cư thực hiện dự án cải tạo khu vực hồ Hoàn Kiếm

Cụ thể phương án bố trí trụ sở, tái định cư thực hiện dự án cải tạo khu vực hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội thống nhất nghiên cứu phương án kiến trúc tại khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm theo hướng trở thành khu quảng trường - công viên đặc biệt. Đồng thời bố trí quỹ đất khoảng 100ha tại huyện Đông Anh để phục vụ công tác tái định cư cho dự án này và các dự án trọng điểm khác của Thành phố (cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo...).
Trước 15/4 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Trước 15/4 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện tiếp tục tập trung thực hiện, giải quyết dứt điểm đối với phần diện tích đất còn lại phải thu hồi của Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, hoàn thành trước ngày 15/4/2025, đây là thời hạn cuối cùng, không được phép muộn hơn.
Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Nhằm hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND về nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; cung cấp dịch vụ số mới được cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu cho người dân và doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính.
Hà Nội: Tháo “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội: Tháo “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch vốn được giao (87.130 tỷ đồng), tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính

Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 255/QĐ-TTPVHCC về việc điều chỉnh địa điểm thực hiện thủ tục hành chính của một số sở, ngành và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động