Huyện Ba Vì: Người dân chưa mặn mà với nước sạch

Ngày 31/8, đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã khảo sát thực tế Trạm cấp nước liên xã Phong Vân - Cổ Đô và làm việc tại UBND huyện Ba Vì về tình hình triển khai các dự án nước sạch trên địa bàn.
huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach Trên 80% người dân sử dụng nước chưa đảm bảo chất lượng
huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach ​Huyện Chương Mỹ: "Bài toán" nước sạch vẫn còn rất nan giải
huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach Mục tiêu về nước sạch phụ thuộc vào Nhà máy nước mặt sông Hồng

Hiện, trên địa bàn huyện Ba Vì đang triển khai 2 dự án nước sạch lớn, đó là Dự án xây dựng nhà máy, hệ thống cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì và dự án đầu tư nâng cấp mở rộng nhà máy nước sông Đà Ba Vì lên 60.000-100.000 m3/ngđ cấp nước cho toàn huyện Ba Vì và bổ sung cấp cho thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ. Cả hai dự án đều do Liên danh Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì làm chủ đầu tư.

huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach
Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội kết luận buổi giám sát.

Ngoài ra, còn có dự án cấp nước sạch liên xã Cổ Đô, Phong Vân và một số trạm cấp nước nhỏ như Gia Khánh và hệ thống nước tự chảy ở thôn Hợp Sơn, Yên Sơn, Hợp Nhất xã Ba Vì; thôn Mít, xã Khánh Thượng; thôn Lặt, xã Minh Quang…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Ba Vì, đến thời điểm này, 98% dân số trên địa bàn huyện mới được sử dụng nước hợp vệ sinh, 35% dân số được sử dụng nước sạch. Ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, để đạt được chỉ tiêu theo nghị quyết của HĐND TP là đến cuối năm 2018 đạt 55% người dân được sử dụng nước sạch là rất khó khăn, trong khi đó nhân dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch đến sức khỏe là rào cản lớn nhất khiến chỉ tiêu khó đạt được.

Thông tin thêm về 2 dự án lớn đang triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì, bà Nguyễn Minh Phương, Phó Giám đốc Công ty CP Ao Vua cho biết đơn vị này đang tích cực triển khai 2 dự án. Trong đó, việc lấy mẫu nước tại xã đảo Minh Châu cho thấy nồng độ asen, độ đục, độ flo cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Ngoài ra, đối với 5 xã ven sông Hồng, Công ty cũng đang tích cực triển khai lắp đặt đường ống, đồng hồ dự kiến trong khoảng 2 tháng nữa sẽ xong. Nhưng khó khăn là người dân chưa nhận nhức được tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, qua khảo sát cho thấy nhân dân đăng ký lắp đặt đồng hồ ít, đặc biệt là ở xã Tản Hồng.

Còn đối với khu vực có nguồn nước tự chảy ở xã miền núi như Ba Vì, Minh Quang, Khánh Thượng thì dân không có nhu cầu sử dụng nước sạch, vì vậy nếu đầu tư đường ống vào khu vực này thì rất tốn kém mà dân không dùng thì rất khó khăn cho doanh nghiệp.

huyen ba vi nguoi dan chua man ma voi nuoc sach
Đoàn giám sát của Ban Đô thị thăm trạm cấp nước Phong Vân, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì.

Một vấn đề khó khăn nữa mà Công ty CP Ao Vua kiến nghị, đó là việc thu hồi vốn cho ngân sách phải hoàn trả toàn bộ ngay sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là một thực tế rất khó cho doanh nghiệp, bởi khi mới vận hành mà hoàn trả vốn toàn bộ thì rất khó khăn, vì vậy doanh nghiệp đề nghị được hoàn trả dần.

Trước tình hình này, đại diện Công ty CP Ao Vua kiến nghị Thành phố và huyện cần có biện pháp tăng cường nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời có các cơ chế đặc thù, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án nước sạch trên địa bàn huyện.

Cũng theo đại diện Công ty CP Cấp nước Sơn Tây, hiện đơn vị này đang phục vụ nước sạch cho khu vực thị trấn Tây Đằng, xã Đông Quang, Tản Lĩnh với 2.328 hộ dân. Hiện toàn thể địa bàn đã được bao phủ mạng lưới nhưng vẫn còn khoảng 500 hộ chưa sử dụng. Đáng nói là người dân mặc dù có đăng ký và lắp đặt đồng hồ, nhưng sử dụng nước sạch rất ít nên doanh thu thấp, có những hộ chỉ dùng 1-2 khối nước/tháng.

Về những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu nước sạch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Dần cho biết, hiện mới chỉ thực hiện được ở 27 xã, 4 xã không có khả năng triển khai dự án trong đó có 3 xã miền núi là Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì do dân quá thưa. Vì vậy, để đảm bảo cung cấp được nước sạch cho dân thì huyện đề nghị thành phố cho phép đầu tư theo hình thức kết hợp giữa nhà nước và doanh nghiệp, đồng thời có cơ chế trả vốn chậm 20 năm để tạo điều kiện thúc đẩy xã hội hóa lĩnh vực này.

Đánh giá về công tác triển khai cấp nước sạch trên địa bàn huyện Ba Vì, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, đây là một trong 3 huyện rất khó khăn của thành phố. Mặc dù thành phố rất quan tâm, cho phép đầu tư các hệ thống cấp nước theo chương trình phát triển nông thôn, miền núi, xã hội hóa, và huyện cũng đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, rà soát nhưng vẫn còn những vấn đề cần quan tâm.

Đoàn giám sát đề nghị các doanh nghiệp xác định trách nhiệm cao hơn để đẩy nhanh tiến độ dự án đã được Thành phố phê duyệt. Trong triển khai có những bất cập nảy sinh, huyện cần chủ động cùng doanh nghiệp, sở, ngành rà soát, sớm báo cáo Thành phố.

Với Trạm cấp nước liên xã Phong Vân - Cổ Đô mới cung cấp 800m3 trong tổng công suất 2.800m3/ngày đêm, chưa thực hiện bàn giao quản lý; các trạm cấp nước nhỏ khác quản lý vận hành cũng không hiệu quả, đoàn tiếp thu kiến nghị của huyện về việc giao các trạm về cho doanh nghiệp quản lý.

Về phía huyện, xã, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về thủ tục, mặt bằng, an ninh trật tự để thi công; tuyên truyền để người dân ủng hộ chủ trương của Thành phố sử dụng nước sạch, giúp nhà đầu tư yên tâm.

Bên cạnh đó, các sở ngành đặc biệt là Sở Xây dựng, Sở Tài chính phải xem xét tháo gỡ khó khăn, tăng cường phối hợp với huyện và doanh nghiệp trong đề xuất, báo cáo thành phố. Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, thực hiện đồng bộ các giải pháp đó thì chỉ tiêu người dân huyện Ba Vì được dùng nước sạch mới nâng lên.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Trần Hưng Đạo không chỉ là yêu cầu về mặt kỹ thuật hay thời gian, mà trước hết là bài toán về sự đồng thuận xã hội. Thực tiễn cho thấy, khi người dân hiểu rõ chủ trương, yên tâm về quyền lợi và nhìn thấy lợi ích lâu dài, công tác giải phóng mặt bằng sẽ được tháo gỡ căn cơ, tạo nền tảng vững chắc để công trình triển khai đúng kế hoạch, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại cho Thủ đô.
Đống Đa: Đổi mới tư duy quản trị, khơi thông nguồn lực bứt phá năm 2026

Đống Đa: Đổi mới tư duy quản trị, khơi thông nguồn lực bứt phá năm 2026

Năm 2025 khép lại với những kết quả toàn diện, tạo tiền đề vững chắc để phường Đống Đa bước vào năm 2026, năm có ý nghĩa đặc biệt với nhiều sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước. Với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ, địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm ngay từ những ngày đầu năm mới.
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã chủ trì Hội nghị Hội ý nghiệp vụ tập trung đánh giá tình hình và đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc bảo đảm an ninh trật tự tại các dự án giao thông huyết mạch và cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hạ tầng đô thị Thủ đô phát triển bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động