Nỗ lực đảm bảo nhu cầu nước sạch mùa hè

(LĐTĐ) Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao, tình trạng này gây ra hiện tượng quá tải, thiếu nước cục bộ. Để chủ động ứng phó, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp và phân phối thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu sử dụng nước của người dân.
Đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc cung cấp nước sạch Nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường

Nguy cơ thiếu nước cục bộ

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tình trạng nắng nóng mùa hè năm 2024 rất phức tạp, nhiệt độ phổ biến cao hơn cùng kỳ các năm từ 1,0 - 1,5 độ C. Do đó, dự kiến, nhu cầu sử dụng nước trung bình của năm 2024 tăng khoảng 3,6% so với năm 2023, mùa hè tăng khoảng trên 6,5% so với trung bình năm 2023. Đặc biệt, vào thời gian cao điểm nắng nóng mùa Hè nhu cầu sử dụng nước tăng cao so với nhu cầu trung bình (khoảng 5 - 10%) gây ra tình trạng thiếu nước cục bộ tại những khu vực cuối nguồn, cốt địa hình cao, khu vực chỉ có một nguồn cấp...

Nỗ lực đảm bảo nhu cầu nước sạch mùa hè
Công nhân Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội thi công đường ống phân phối nước sạch, đảm bảo cấp nước đầy đủ cho người dân.

Về cơ bản, hiện tại các đơn vị cấp nước Thành phố có thể cung cấp tổng công suất khoảng 1.434.985m3/ ngày - đêm đến 1.611.600m3/ngày - đêm, tuy nhiên nguồn cấp này chưa được phân bổ đều toàn bộ địa bàn. Thực tế cho thấy, hệ thống truyền dẫn kết nối Nhà máy nước mặt sông Đà, sông Đuống với hệ thống cấp nước do các đơn vị kinh doanh phân phối gồm: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty cổ phần Viwaco đang quản lý tuyến D600 đường trục phía nam cùng tuyến D700 nút Yên Duyên chưa được hoàn thiện kết nối.

Trong khi đó, với các đơn vị kinh doanh nước sạch như Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội dù là đầu mối điều tiết chung hệ thống cấp nước của Thành phố nhưng cũng phải chịu cảnh cắt giảm nguồn cung. Dự tính, nguồn cung của đơn vị sẽ bị giảm từ 100.000 - 200.000m3/ngày đêm do phải bù đắp nguồn thiếu hụt cho khu vực Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty cổ phần Viwaco quản lý.

Những yếu tố này dẫn đến tổng sản lượng nước cấp vào mạng chỉ đạt khoảng 740.500m3/ngày - đêm, dự báo sẽ thiếu 10.000 - 40.000 m3/ngày - đêm (cao điểm có thể thiếu tới 60.000m3/ngày - đêm). Do đó, tại địa bàn quản lý, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội cũng đã cảnh báo một số khu vực có thể xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ như tại quận Ba Đình có khu vực ngoài đê An Dương, Phúc Xá, Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phúc... Quận Tây Hồ có khu vực Đê Quai, Âu Cơ, Tứ Liên, Quảng An. Quận Hai Bà Trưng có điểm Nguyễn Khoái, cuối phố Tạ Quang Bửu...

Còn theo đại diện Công ty cổ phần Viwaco (đơn vị cấp nước cho khoảng 150.000 khách hàng khu vực Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy...), mùa hè 2024 sẽ là năm khó khăn trong cấp nước. Cụ thể, lượng nước sông Đà không tăng sản lượng nhưng phía đầu nguồn bị chia sẻ cho các đơn vị cấp nước ở Hoài Đức, Quốc Oai... Trong khi đó, lượng nước sông Đuống bổ sung cũng bị san sẻ do Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông lấy một phần nguồn nước này cấp cho Khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai). Đặc biệt, nguy cơ lớn nhất đối với nguồn nước của Viwaco vẫn là các “sự cố” của đường ống nước truyền dẫn. Mặc dù, đơn vị sản xuất, cung ứng nước đã có các giải pháp ứng phó, song khi nào tuyến ống số 2 vẫn chưa đi vào vận hành thì nguy cơ vẫn hiển hiện.

Đảm bảo điều tiết hài hòa

Để đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định, an toàn và ứng phó với các tình huống thiếu nước cục bộ có thể xảy ra, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè năm 2024. Thành phố Hà Nội hướng đến mục tiêu phân bổ điều tiết nguồn nước đảm bảo hài hòa giữa nguồn cấp và nhu cầu cũng như khả năng tiếp cận nguồn nước của từng khu vực, ưu tiên nguồn cấp cho khu vực chỉ có 1 nguồn cấp, không để xảy ra mất nước kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo đó, UBND Thành phố chỉ đạo Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội sẵn sàng triển khai phương án cấp nước dự phòng, bổ sung 100.000 - 110.000m3/ngày - đêm từ nguồn nước ngầm trong công suất dự kiến giảm. Đơn vị cũng được yêu cầu sẵn sàng bổ sung nguồn nước mặt từ Nhà máy Bắc Thăng Long với công suất 150.000 - 160.000m3/ ngày - đêm và có thể tăng lên 180.000m3/ngày - đêm.

Công ty Cổ phần Viwaco đảm bảo duy trì an toàn hệ thống cấp nước với sản lượng trung bình ngày 315.265m3/ngày - đêm, đồng thời xem xét bổ sung giải pháp kỹ thuật phương án quy trình vận hành nhà máy với hệ số K=1,2, tức là nâng nguồn cấp lên khoảng 360.000m3/ngày - đêm nếu có đủ điều kiện. Viwaco cần duy trì vận hành Trạm điều tiết Tây Mỗ ổn định, thực hiện điều tiết nguồn cấp đồng bộ với các khách hàng. Đặc biệt, Thành phố chỉ đạo các đơn vị cấp nguồn và đơn vị kinh doanh phối hợp điều tiết nguồn cấp trên toàn hệ thống đảm bảo ổn định. Lắp đặt trạm bơm cục bộ khi áp lực yếu. Đồng thời, triển khai các giải pháp cấp nước cục bộ bằng xe téc.

Để hoàn thiện mạng lưới cấp nước theo Quy hoạch cấp nước đã được duyệt trong giai đoạn 2024 - 2025, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở ngành phối hợp hoàn thành các dự án nguồn tập trung, gồm: Nhà máy nước mặt sông Hồng; Nhà máy nước sạch sông Đà giai đoạn 2; Nhà máy nước mặt Xuân Mai; nâng công suất nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì. Bên cạnh đó, hoàn thiện mạng cấp nước truyền dẫn kết nối các Nhà máy nước mặt (sông Đà - sông Hồng - sông Đuống) với hệ thống cấp nước do Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và Công ty cổ phần Viwaco đang quản lý, tuyến D600 đường trục phía Nam và đoạn tuyến D700 tại nút Yên Duyên...

Đối với các dự án nguồn, cần tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai, trong đó phấn đấu đưa Nhà máy Nước mặt sông Hồng công suất 300.000m3/ngày - đêm vào vận hành trong quý IV - 2024; nâng công suất Nhà máy Nước sạch sông Đà lên 600.000m3/ngày - đêm trong giai đoạn 2024 - 2025; hoàn thiện thủ tục đầu tư nâng công suất Nhà máy Nước Bắc Thăng Long lên 200.000m3/ngày - đêm, hoàn thành trong giai đoạn 2024-2025… Đối với các dự án mạng cấp nước cho ngoại thành, thành phố cũng dồn lực, khẩn trương triển khai tại 124 xã trên địa bàn 12 huyện đã được chấp thuận phân vùng. Trong năm 2024, dự kiến hoàn thành ở 54 xã, với khoảng 59.110 hộ, 236.440 người được cung cấp nước sạch.

Nhiều ý kiến cho rằng, nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, việc cung cấp nước sạch cho người dân còn mang ý nghĩa xã hội to lớn, giúp ổn định cuộc sống và trật tự đô thị. Trong bối cảnh Hà Nội đang có những điều chỉnh về quy hoạch, các cơ quan quản lý cũng cần hoàn thiện sớm có những điều chỉnh về quy hoạch mạng lưới cấp nước cho phù hợp nhằm tạo điều kiện, đảm bảo thị trường nước sạch được hoạt động một cách công khai, minh bạch.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

(LĐTĐ) Trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ cháy nổ gia tăng, các vụ cháy thường tập chung tại các chung cư mini, hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

(LĐTĐ) iHanoi đang được kỳ vọng, giúp người dân khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong một nút chạm.
3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

Mức lương cơ sở tăng cao nhất từ trước đến nay, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức được giữ nguyên, tăng thêm 15% lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng… là 3 điều đặc biệt liên quan đến mức lương cơ sở kể từ ngày 1/7/2024.
"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(LĐTĐ) Trưng bày “Một thoáng di sản” diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 15/9/2024 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.

Tin khác

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Hà Nội có mưa rào và dông, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 23/6: Hà Nội có mưa rào và dông, trời mát

(LĐTĐ) Ngày 23/6, dự báo khu vực Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối và có mưa rào và dông rải rác
Thời tiết ngày 22/6: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 22/6: Hà Nội có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/6, khu vực Hà Nội có mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 21/6/2024: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa to

Thời tiết ngày 21/6/2024: Hà Nội nắng nóng, chiều tối mưa to

(LĐTĐ) Dự báo khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có khả năng mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết ngày 20/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

Dự báo thời tiết ngày 20/6/2024: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 20/6 khu vực Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi;
Thời tiết ngày 19/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 19/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 19/6/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.
Quản trị hiệu quả tài nguyên khoáng sản bắt đầu từ Luật

Quản trị hiệu quả tài nguyên khoáng sản bắt đầu từ Luật

(LĐTĐ) Sau 13 năm Luật Khoáng sản 2010 đi vào cuộc sống, hoạt động khai khoáng đã mang lại giá trị kinh tế không nhỏ cho đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu việt thì Luật Khoáng sản 2010 vẫn còn nhiều bất cập phải tháo gỡ.
Thời tiết ngày 18/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 18/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/6 khu vực Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.
Dự báo thời tiết ngày 17/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 17/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Theo dự báo, ngày 17/6, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...
Xem thêm
Phiên bản di động