M
08:47 | 30/08/2018

Huyện Phú Xuyên:

Trên 80% người dân sử dụng nước chưa đảm bảo chất lượng

(LĐTĐ) Ngày 29/8, đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã khảo sát thực tế Trạm cấp nước thị trấn Phú Xuyên và làm việc với UBND huyện Phú Xuyên, đại diện các đơn vị liên quan về tình hình triển khai các dự án nước sạch trên địa bàn.

tren 80 nguoi dan su dung nuoc chua dam bao chat luong ​Huyện Chương Mỹ: "Bài toán" nước sạch vẫn còn rất nan giải
tren 80 nguoi dan su dung nuoc chua dam bao chat luong Thay thế chủ đầu tư nếu không đủ năng lực
tren 80 nguoi dan su dung nuoc chua dam bao chat luong BĐS nghỉ dưỡng – Điểm nhấn trên bản đồ thị trường BĐS 2018?

Báo cáo Đoàn giám sát, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên cho biết, vấn đề nước sạch luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, nhu cầu sử dụng là rất lớn. Tuy nhiên, huyện có hơn 20 vạn dân thì vẫn còn trên 80% người dân sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày bằng nước giếng khoan, giếng đào, bể chứa nước mưa. Trong khi, nguồn nước mặt, nước ngầm bị ô nhiễm kim loại nặng, nhất là nhiễm asen vượt quy định nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt.

tren 80 nguoi dan su dung nuoc chua dam bao chat luong
Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại Trạm cấp nước thị trấn Phú Xuyên. (NL)

Chất lượng nước của 3 trạm cấp đều chưa đảm bảo, do được xây dựng từ lâu, dây chuyền lạc hậu, nguồn nước ngầm thay đổi nhưng chưa có công nghệ xử lý kịp thời. Đó là 2 trạm tại thị trấn Phú Xuyên, 1 trạm tại thị trấn Phú Minh, do Xí nghiệp nước sạch Phú Xuyên (Công ty TNHHMTV nước sạch Hà Đông) khai thác, quản lý vận hành, cung cấp cho trên 2 vạn dân thị trấn Phú Xuyên, Phú Minh, xã Nam Phong, Phúc Tiến. Trong khi, dự án cấp nước quan trọng nhất hiện nay là dự án đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước cho 28 xã do Công ty CP nước sạch Hà Nam triển khai đang bị chậm tiến độ.

Đáng chú ý, theo Trung tâm Y tế dự phòng huyện, chất lượng nước của 3 trạm cấp nước tập trung đều chưa đạt chuẩn. Với trạm cấp nước trên 1.000 m3/ngày đêm, kiểm tra ngoại kiểm vào tháng 5/2018, có 3 chỉ tiêu không đạt (khử trùng clo dư, amoni, asen), chưa khắc phục được; mạng cấp còn ô nhiễm hữu cơ, ô nhiễm vi sinh vật. Tại 2 trạm cấp nước dưới 1.000m3/ngày đêm cũng có chỉ tiêu amoni vượt quy chuẩn.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh: Dự án của Công ty nước sạch Hà Nam theo tiến độ phê duyệt năm 2019 phải hoàn thành nhưng đến nay việc thi công tuyến ống 1 chưa xong, tuyến ống số 2 còn một số bước mới có thể khởi công, với 3 trạm tăng áp cũng còn nhiều việc GPMB…

3 trạm do Công ty nước sạch Hà Đông quản lý có chất lượng nước chưa đảm bảo là một nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bà con trong thị trấn sử dụng nước sạch còn thấp, chưa tin tưởng chất lượng. Mạng lưới đường ống trong phạm vi doanh nghiệp này phụ trách cũng còn 400 hộ chưa được kết nối với mạng; doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư công nghệ đảm bảo chất lượng nước, công khai chất lượng kiểm nghiệm.

Vì vậy, ông Nguyễn Nguyên Quân đề nghị Công ty nước sạch Hà Nam sớm có kế hoạch thực hiện dự án đúng cam kết, tiến độ phê duyệt (hoàn thành tuyến số 1 cung cấp cho 9 xã vào cuối năm 2018); triển khai các hợp phần còn lại để 2019 hoàn thành dự án. “Ban sẽ tái giám sát việc này. Doanh nghiệp cũng cần xây dựng phương án đồng hồ nước, tuyên truyền lấy đồng thuận của nhân dân, tính chi phí hợp lý, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương”, ông Quân nói.

Theo Trưởng Ban Đô thị HĐND TP, Công ty nước sạch Hà Đông cần trao đổi với chính quyền về nhu cầu của 20% người dân còn lại tại các địa bàn của dự án, để cuối 2018 tất cả phải được đấu nối với mạng cấp nước. Trong khi chưa cải tạo được hệ thống, doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật đảm bảo chất lượng nước, công khai chỉ số, để người dân tin tưởng sử dụng.

Hoàng My

Nguồn :