M
15:56 | 09/10/2019

Vẹn nguyên ký ức ngày trở về

(LĐTĐ) Ngày Hà Nội được giải phóng (10/10/1954), nhà tù Hỏa Lò là một trong những địa điểm được tiếp quản sớm nhất, nay trở thành địa chỉ đỏ để du khách trong và ngoài nước tìm về. Dù 65 năm đã qua đi, thế nhưng những ký ức ngày trở về vẫn còn nguyên vẹn trong lòng những cựu chính trị nhà tù Hỏa Lò.  

ven nguyen ky uc ngay tro ve Ra mắt cuốn sách về cựu học sinh kháng chiến Hà Nội
ven nguyen ky uc ngay tro ve Tưng bừng Liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô
ven nguyen ky uc ngay tro ve Sống lại ký ức Thủ đô 65 năm ngày giải phóng

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tổ chức giao lưu với nhân chứng lịch sử: “Ký ức ngày trở về”.

Xuyên suốt chương trình, đại biểu tham dự đã được trở về với những ký ức của chặng đường gian nan quân và dân Việt Nam đã trải qua để viết nên khúc khải hoàn chiến thắng giải phóng Thủ đô.

ven nguyen ky uc ngay tro ve
Ông Hoàng Quân Tạo, nhân chứng lịch sử , nhận hoa trong chương trình

Bên cạnh đó, khoảnh khắc Hà Nội tưng bừng, hân hoan, hào sảng 65 năm về trước, khi đoàn quân lớp lớp tiến vào tiếp quản Thủ đô cũng được chia sẻ lại tới đại biểu tham dự chương trình qua lời kể của nhân chứng Hoàng Quân Tạo - Cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò; Ủy viên ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò; Nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

Ông Hoàng Quân Tạo nhớ lại: “Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào khi được chứng kiến giây phút lịch sử ấy. Tôi được ra khỏi nhà tù Hỏa Lò chỉ vài ngày trước khi Thủ đô được giải phóng. Sáng 10/10/1954, tôi cùng nhiều người dân đã có mặt trên đường phố đón quân ta trở về trong không khi tưng bừng mà đến giờ, tất cả vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi”.

Bên cạnh đó, tại chương trình, người dân và du khách còn được tham quan khu trưng bày “Nhật ký hòa bình”. Trong đó, trưng bày 3 nội dung chính: Nấc thang cuộc chiến; Khát vọng hòa bình và Thông điệp cho ngày mai. Các nội dung đều làm rõ thông điệp về Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình.

K.T

Nguồn :