M
08:29 | 09/10/2019

Ra mắt cuốn sách về cựu học sinh kháng chiến Hà Nội

(LĐTĐ) Cuốn sách lần đầu tiên giới thiệu đầy đủ, với tư liệu phong phú và đáng tin cậy về phong trào yêu nước của cả một lực lượng trẻ trung sôi động trong những năm Thủ đô bị kẻ thù chiếm đóng, đàn áp. Đặc biệt, cuốn sách do những cựu học sinh, sinh viên kháng chiến năm nay đều đã 85-90 tuổi biên soạn.  

ra mat cuon sach ve cuu hoc sinh khang chien ha noi Tưng bừng Liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô
ra mat cuon sach ve cuu hoc sinh khang chien ha noi Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu
ra mat cuon sach ve cuu hoc sinh khang chien ha noi Hà Nội phân luồng 21 tuyến phố phục vụ trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), mới đây, nhóm Cựu học sinh sinh viên kháng chiến Hà Nội lần đầu tiên cho ra mắt cuốn sách “Đoàn Học sinh Sinh viên Kháng chiến Hà Nội thời kỳ Pháp tạm chiếm (1947-1954)”.

Cuốn sách dày 300 trang do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành, gồm 4 phần: Phần I - Phong trào đấu tranh toàn thành; Phần II - Phong trào đấu tranh tại các trường; Phần III - Một số hồi ký cá nhân; Phần IV là 40 trang ảnh tư liệu lịch sử.

Ấn tượng nhất là những trang nhật ký cá nhân chân thành, xúc động trong phần III đã làm sống lại cả một thời sôi nổi của học sinh, sinh viên kháng chiến Hà Nội. Cuốn sách cũng chỉ ra những nguyên nhân, động lực làm nên nguồn sức mạnh, bản lĩnh các học sinh, sinh viên kháng chiến.

ra mat cuon sach ve cuu hoc sinh khang chien ha noi
Ông Lê Văn Ba có mặt trong nhóm biên soạn giới thiệu về cuốn sách

Với tầm nhìn khái quát, mạnh dạn, tư duy mới, các tác giả khẳng định vị trí, vai trò lịch sử của Đoàn học sinh, sinh viên kháng chiến trong cả quá trình Hà Nội kháng chiến. Đoàn được thành lập ban đầu từ một số học sinh là liên lạc, quân báo trong công an, quân đội với những cơ sở đầu tiên có ở các trường Chu Văn An, Trưng Vương và Albert Sarraut.

Cuối năm 1952, phong trào thanh niên nội thành phát triển rộng rãi, các đầu mối được thống nhất trong một tổ chức là Đoàn Thanh niên Cứu quốc Hà Nội. Trong những ngày đấu tranh đòi đối phương nghiêm chỉnh thi hành Hiệp định Giơnevơ và tưng bừng chào đón quân ta về giải phóng Thủ đô, lực lượng nòng cốt của đoàn thanh niên vẫn là đông đảo học sinh, sinh viên kháng chiến.

ra mat cuon sach ve cuu hoc sinh khang chien ha noi
Cuốn sách dày 300 trang là những tư liệu quý của học sinh Thủ đô thời ký Pháp tạm chiếm

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, với những tư liệu phong phú và đáng tin cậy, cuốn sách đã giới thiệu một cách đầy đủ về phong trào yêu nước của một thế hệ tuổi trẻ sôi động trong những năm Thủ đô bị chiếm đóng. Được viết theo cách mộc mạc, đơn giản, cuốn sách đã đúc kết được nhiều nội dung quan trọng, truyền đạt đến thế hệ trẻ ngày này niềm tin và sự tự hào dân tộc.

Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh, những trang tư liệu phong phú sống động trong cuốn sách là cách để các tác giả chứng minh, khẳng định vai trò lịch sử của đoàn học sinh sinh viên kháng chiến trong lịch sử Hà Nội giai đoạn cách mạng dân tộc, xứng đáng là lực lượng xung kích của phong trào thành thị, tác động đến nhiều tầng lớp xã hội, góp phần trực tiếp vào sự nghiệp giải phóng Thủ đô.

Để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung cũng như tinh thần của cuốn sách, Thành đoàn Hà Nội sẽ nghiên cứu và đưa ra cách thức tuyên truyền trẻ trung hơn, gần gũi, thiết thực hơn để giới trẻ dễ dàng tiếp cận, thắp sáng ngọn lửa tự hào về truyền thống cách mạng trong tuổi trẻ Thủ đô.

Kim Tiến

Nguồn :