M
16:03 | 02/10/2019

Sống lại ký ức Thủ đô 65 năm ngày giải phóng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) và 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, Ban quản lý Phố Cổ Hà Nội sẽ tổ chức hàng loạt các sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt sẽ được tổ chức.

song lai ky uc thu do 65 nam ngay giai phong Hà Nội: Chỉnh trang các tuyến phố chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô
song lai ky uc thu do 65 nam ngay giai phong Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô
song lai ky uc thu do 65 nam ngay giai phong Nhiều hoạt động chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô

Tháng 2/1947, sau 60 ngày đêm khói lửa kiên cường, Trung đoàn Thủ đô rút khỏi nội thành Hà Nội với lời hẹn chiến thắng trở về. Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Hà Nội nói riêng đã trải qua 09 năm kháng chiến trường kỳ để có được ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954.

Nhằm tái hiện khoảnh khắc hào hùng lịch sử của Thủ đô và đất nước, Ban quản lý Phố Cổ Hà Nội đã xây dựng và lên kế hoạch hoạt động cho chuỗi chương trình “Ký ức Hà Nội – 65 năm”.

song lai ky uc thu do 65 nam ngay giai phong
Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động "Ký ức mùa thu" sẽ diễn ra các hoạt động tương tác (trang điểm, trình diễn áo dài trên phố..) và giới thiệu bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ Viện thiết kế thời trang - A designer Hà Nội.

Chương trình sẽ tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân Thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa thu 65 năm trước. Những ký ức xưa vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi chứng nhân lịch sử được tham gia sự kiện lớn 10/10/1954.

Tại buổi lễ, du khách thập phương và người dân Thủ đô sẽ được nghe Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ về những kỉ niệm không thể quên về không khí sôi nổi trong từng gia đình, trên mỗi con đường, ngõ phố của Hà Nội ngày ấy.

Cũng nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện dài ngày, trên không gian phố Bích họa Phùng Hưng, Ban quản lý Phố cổ sẽ tái hiện không gian Hà Nội những năm 1954 với các hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10/10/1954.

Cùng với đó, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, sẽ diễn ra triển lãm trưng bày 37 tác phẩm tranh với chủ đề về tĩnh vật, phong cảnh đất nước, con người Việt Nam.

Bên cạnh đó là những đề tài phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Hà Nội đang hàng ngày xây dựng, vun đắp cho Thủ đô thêm tươi đẹp và phát triển không ngừng.

Đặc biệt, Triển lãm giới thiệu những bức ký họa vẽ ngay tại trận chiến của các họa sĩ vẽ về đề tài Chiến tranh - Cách mạng, những năm tháng hào hùng đã qua của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, bảo vệ Thủ đô.

Tuấn Dũng

Nguồn :