M
22:45 | 25/06/2019

Vàng nổi sóng tăng dữ dội, lên sát 40 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng dữ dội và đã lên sát ngưỡng 40 triệu đồng/lượng, trong khi đó vàng thế giới còn cao hơn nữa. Những biến động khó lường trên thế giới có thể còn đẩy giá vàng lên những mức cao mới.

vang noi song tang du doi len sat 40 trieu dongluong Giá vàng SJC tuột mốc 39 triệu đồng/lượng
vang noi song tang du doi len sat 40 trieu dongluong Giá vàng hôm nay 19/6, tăng vọt lên sát 38 triệu đồng/lượng
vang noi song tang du doi len sat 40 trieu dongluong Giá vàng tăng mạnh tiến sát mức 38 triệu đồng/lượng

Tính tới 15h30 chiều 25/6, giá vàng miếng trong nước được Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 39,83 triệu đồng/lượng chiều bán ra, chiều mua vào là 39,23 triệu đồng/lượng. Trong phiên, giữa giờ trưa, có lúc giá vàng đã lên tới 39,94 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ còn 60 ngàn đồng nữa, vàng sẽ lên ngưỡng 40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 39,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,80 triệu đồng/lượng (bán ra), 650 ngàn đồng chiều mua vào và tăng 850 đồng/lượng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 39,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,52 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 550-650 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 24/6.

Đáng chú ý giá vàng thế giới quy đổi đã vượt qua ngưỡng 40 triệu đồng/lượng nếu tính cả thuế và phí. Theo Bảo Tín Minh Châu, giá vàng thế giới hiện đang ở mức 40,23 triệu đồng/lượng. Mức cao nhất ghi nhận vào lúc buổi trưa là 40,39 triệu đồng/lượng.

vang noi song tang du doi len sat 40 trieu dongluong
Giá vàng trong nước lên sát 40 triệu đồng/lượng, quốc tế đã vượt qua ngưỡng này.

Vàng trong nước tăng mạnh chủ yếu theo giá thế giới. Giá vàng thế giới giao ngay hiện đang ở mức 1.433 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.437 USD/ounce.

Giá vàng thế giới hôm nay cao hơn 10% (130,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018.

Giao dịch trên thị trường vàng trong nước sôi động nhưng đã có chuyển biến khác với vài phiên trước đó. Số lượng khách mua vàng tăng lên, thay vì chủ yếu bán ra chốt lời. Trước đó, sau một thời gian nắm giữ vàng khá lâu, nhiều người đã mang vàng đi bán khi giá tăng mạnh.

Vàng thế giới tăng mạnh lên đỉnh 6 năm chủ yếu do giới đầu tư đồng loạt tìm đến mặt hàng kim loại quý trong bối cảnh bất ổn có thể khó kiểm soát tại khu vực Trung Đông. Sau vụ máy bay không người lái của Mỹ bị bắt rơi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không mở một cuộc chiến tấn công Iran nhưng cũng đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

vang noi song tang du doi len sat 40 trieu dongluong
Giao dịch vàng sôi động.

Quyết định mua vàng vào của các tay chơi lớn trên thị trường cũng kích hoạt làn sóng mua vàng.

Gần đây ngân hàng trung ương nhiều nước trong đó có Nga, Trung Quốc… đẩy mạnh mua vàng. Trong phiên cuối tuần trước, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bất ngờ tăng lượng vàng nắm giữ lên thêm 4,57% lên 799,03 tấn. Đây là mức tăng theo tỷ lệ tương đối cao nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ qua, từ tháng 9/2008.

Đồng USD giảm mạnh cũng là yếu tố kéo vàng đi lên. Tính tới 15h30 (giờ Việt Nam), đồng USD vẫn đang ở dưới ngưỡng 96 điểm do căng thẳng Mỹ-Iran leo thang và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ nhanh chóng cắt giảm lãi suất sau khi phát đi tín hiệu ôn hòa.

Không chỉ Fed, hàng loạt ngân hàng trung ương các nước cũng đồng loạt phát tín hiệu nới lỏng chinh sách tiền tệ.

Giới đầu tư hiện đang dồn sự chú ý tới cuộc gặp giữa thổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6 tới.

Theo V.Minh/ vietnamnet.vn

Nguồn :