Vẫn còn một số dự án BOT để lại bức xúc trong dư luận, người dân!
| Phê bình nhà đầu tư tự ý đóng trạm thu phí cầu Hạc Trì | |
| Cầu Hạc Trì nối liền hai tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ đã thông xe | |
| Chuẩn bị thu phí qua cầu Việt Trì mới | |
| Sẽ có cầu nối Hà Nội với Việt Trì |
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tuy cầu Việt Trì đã góp phần quan trọng cải thiện hệ thống giao thông trên QL2, kết nối các tỉnh phía bắc; phát huy hiệu quả, nâng cao năng lực vận tải cả đường sắt, đường bộ, tạo ra bộ mặt mới cho địa phương, nhưng trong quá trình khai thác sử dụng, xe quá khổ, quá tải làm ảnh hưởng đến chất lượng cầu, đặc biệt là mặt cầu; bên cạnh đó, mặt cầu nhỏ, dễ dẫn đến ách tắc khi lưu lượng giao thông cao.
![]() |
| Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi thị sát cầu Việt Trì |
Trước những bức xúc của người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc cần quan tâm một cách nghiêm túc việc giải quyết quan hệ giữa phát triển kinh tế với các vấn đề xã hội, đời sống của người dân. “Nếu giải quyết không tốt, chắc chắn sẽ dẫn đến mất trật tự an toàn giao thông và an ninh xã hội”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Sau khi thị sát thực tế cầu Việt Trì, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá toàn diện an toàn của cầu Việt Trì cũ, xây dựng phương án lưu thông trên cầu cũ đảm bảo an toàn cho cầu, thuận lợi cho người dân.
Đồng thời đề xuất phương án giá phí phù hợp trên cơ sở tính toán tổng thể lại chi phí đầu tư xây dựng công trình nhằm đảm bảo thời gian thu hồi vốn, đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư, phù hợp với khả năng chi trả của người dân.
![]() |
| Cầu Hạc Trì |
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước tập trung thực hiện khâu đột phá chiến lược trong phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, thời gian qua, hạ tầng đường bộ, sân bay, cảng biển đã phát triển rất mạnh góp phần quan trọng nâng cao năng lực vận tải, đảm bảo dịch vụ hậu cần cho nền kinh tế.
Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn một số dự án BOT còn để lại bức xúc trong dư luận, người dân, trong đó chủ yếu là mức phí cao và việc người dân, đặc biệt là người lao động nghèo ít sự lựa chọn. “Phải quan tâm đến lợi ích của nhân dân. Phát triển hạ tầng, làm đường là để nâng cao năng lực vận tải, để phát triển kinh tế, nhưng người hưởng lơi cuối cùng là nhân dân. Bên cạnh đó, cũng cần cân đối hài hoà để đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, những người đã bỏ vốn ra để xây dựng, khai thác công trình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc huy động nguồn lực từ xã hội, trong đó có hình thức BOT không phải là mới, và không phải dự án BOT nào người dân cũng có ý kiến. Có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản như hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư BOT chậm được hoàn thiện; còn hạn chế về năng lực quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước về giao thông, đặc biệt là về BOT; bên cạnh đó còn có sự chủ quan, hạn chế về năng lực, kinh nghiệm của các chủ thể tham gia đầu tư BOT, việc nhà đầu tư chưa chủ động tiếp thu ý kiến, giải thích thắc mắc của người dân.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47


