M
09:15 | 09/06/2019

Vải thiều Lục Ngạn năm 2019: Chất lượng, được giá

(LĐTĐ) Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) bắt đầu bước vào chính vụ và hiện giá cũng tăng cao, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm ngoái nên người trồng vải rất phấn khởi. Đặc biệt, chất lượng vải được đánh giá là cao nhất từ trước đến nay.  

vai thieu luc ngan nam 2019 chat luong duoc gia Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn lần thứ tư tại Hà Nội
vai thieu luc ngan nam 2019 chat luong duoc gia Phát triển nông sản bền vững: Bài học từ vải thiều Lục Ngạn
vai thieu luc ngan nam 2019 chat luong duoc gia Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội

Huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang đã và đang trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc Việt Nam với gần 28.000 ha cây ăn quả các loại. Nhiều sản phẩm trái cây mang thương hiệu Lục Ngạn như: vải thiều, cam, bưởi, táo, ổi… nổi tiếng trong và ngoài nước.

Trong đó, vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm nổi tiếng nhất, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đánh giá cao, trở thành sản phẩm mang thương hiệu quốc gia “Vải thiều Việt Nam” và là một trong 10 món ăn đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á năm 2018.

vai thieu luc ngan nam 2019 chat luong duoc gia
Vải thiều Lục Ngạn đang dần khẳng định giá trị và vươn xa ra các thị trường quốc tế

Năm 2019, tổng diện tích trồng vải toàn huyện đạt 15.290 ha. Trong đó, vải chín sớm khoảng 1.850 ha, chiếm 12,1 %; vải thiều chính vụ đạt 13.440 ha, chiếm 87,9 %; diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap khoảng 12.000ha. Dự báo, tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn năm 2019 đạt khoảng 80.000 tấn. Trong đó, vải chín sớm khoảng 13.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 67.000 tấn.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết: “Nhằm nâng cao chất lượng vải thiều, tránh tình trạng được màu mất giá, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm ngặt quy trính sản xuất vải thiều an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ uy tín, thương hiệu của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn”.

Trong những năm gần đây, vải thiều Lục Ngạn đặc biệt được các doanh nghiệp, thương nhân, người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng, tin cậy do có chất lượng, mẫu mã vượt trội. Bên cạnh thị trường lớn trong nước và Trung Quốc, từ nhiều năm nay, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu và có mặt tại các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Úc, Trung Đông, các nước Đông Nam Á…

vai thieu luc ngan nam 2019 chat luong duoc gia
Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap ngày càng tăng cao

Đặc biệt, vải thiều Lục Ngạn đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia đó là Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia. Năm 2019, ngoài 18 mã vùng do bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp cho 394 hộ sản xuất vải thiều tại 7 xã, với tổng diện tích là 217,89 ha đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Mỹ, thì phía Trung Quốc đã cấp 36 mã số vùng trồng vải thiều Lục Ngạn tại 30 xã, thị trấn đảm bảo đủ tiêu chuẩn.

Do sản lượng ổn định, chất lượng mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với các năm trước nên từ đầu vụ thu hoạch năm 2019 đến nay, giá bán các loại vải chín sớm tại huyện Lục Ngạn cao hơn và ổn định hơn những năm trước, dao động bình quân từ 30 – 60.000 đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm cao nhất khoảng 70.000 đồng/kg.

Một tín hiệu vui nữa đó là các doanh nhân Trung Quốc và các tỉnh miền Nam đã đến khảo sát, đặt mua hàng rất sớm ngay từ đầu vụ. Do vậy, phần lớn sản phẩm quả vải thiều tươi Lục Ngạn được xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc và cung cấp cho các tỉnh, thành phía Nam.

Nhằm tiếp tục nâng cao uy tín, thương hiệu, giá trị sản phẩm và mở rộng đa dạng thị trường tiêu thụ, chính quyền Lục Ngạn đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát thực hiện nghiêm việc sản xuất vải thiều an toàn theo quy trình VietGrap, GlobalGrap và các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh, Sở Công Thương Bắc Giang và UBND huyện Lục Ngạn cũng đã chủ động đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm vải thiều Bắc Giang ở cả trong và ngoài nước. Năm nay, dự kiến sản lượng vải thiều của Bắc Giang tiêu thụ trong nước chiếm 50% và xuất khẩu chiếm 50%.

Kim Tiến

Nguồn :