M
22:48 | 07/06/2019

Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn lần thứ tư tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm đẩy mạnh quảng bá, đưa sản phẩm vải thiều Lục Ngạn chính hiệu đến với người tiêu dùng, chiều ngày 7/6, tại Hà Nội, UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019.    

khai mac tuan le vai thieu luc ngan lan thu tu tai ha noi Hapro giới thiệu “Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội”
khai mac tuan le vai thieu luc ngan lan thu tu tai ha noi Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội
khai mac tuan le vai thieu luc ngan lan thu tu tai ha noi Lần thứ 2 vải thiều Lục ngạn “tấn công” Thủ đô

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019 được tổ chức với chủ đề “Chắp cánh thương hiệu – Kết nối cung cầu”, diễn ra từ ngày 7/6 đến hết ngày 16/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy). Đây cũng là dịp tạo lập, duy trì kênh cung ứng chính thức và mạng lưới các điểm bán vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn tại TP Hà Nội.

khai mac tuan le vai thieu luc ngan lan thu tu tai ha noi
Ông Cao Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Cao Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Tham gia sự kiện là 15 gian hàng trưng bày của các đơn vị ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn; các hợp tác xã, nhóm hộ nông dân sản xuất vải thiều xuất sắc; các đơn vị chế biến, thương mại... các sản phẩm từ vải thiều.

Đây đều là những loại vải thiều chất lượng cao nhất, được các hợp tác xã, hộ nông dân tại Lục Ngạn sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Vải thiều gồm loại cắt cuống, đóng gói tiêu chuẩn và vải thiều được bó nguyên cuống theo phương thức truyền thống”.

Bên cạnh vải thiều tươi, huyện Lục Ngạn cũng mang đến nhiều sản phẩm đặc trưng như mỳ gạo Chũ, mật ong, phần hoa, giấm vải thiều, vải thiều sấy khô...

khai mac tuan le vai thieu luc ngan lan thu tu tai ha noi
Các loại vải thiều được lựa chọn bày bán tại các gian hàng đều đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc

Trong khuôn khổ sự kiện, “Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019” với sự tham dự của hơn 300 đại biểu cũng đã diễn ra.

Tại đây, các đại biểu cùng trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2019; giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư, liên kết phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Thế Trung - Giám đốc HTX Tâm Thịnh (Lục Ngạn) cho hay: "Với sản lượng vải thiều năm 2019 khoảng 80 nghìn tấn, bình quân mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2 nghìn tấn nên mỗi ngày có khoảng 400 lượt xe container ra vào huyện. Việc ùn tắc giao thông không tránh khỏi. Lục Ngạn là vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc nhưng hệ thống đường giao thông chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, việc người dân tiếp cận thông tin thị trường còn nhiều hạn chế, cần có hướng khắc phục".

Ngoài ra, ông Trung cũng đề xuất xác nhận kỷ lục chợ vải thiều Lục Ngạn là chợ dài nhất Việt Nam, vì vào vụ cao điểm thu hoạch vải, chợ vải thiều Lục Ngạn tập trung một số lượng lớn người đến tham gia mua hàng, kéo dài đến 20 km. Ông kiến nghị huyện Lục Ngạn được quy hoạch lại vùng trồng cho hợp lý giữa vải muộn, vải sớm để việc cung ứng ra thị trường đều đặn.

khai mac tuan le vai thieu luc ngan lan thu tu tai ha noi
Vải thiều Lục Ngạn ngày càng được đánh giá cao trên thị trường trong nước cũng như quốc tế

Được biết, đây là năm thứ 4 liên tiếp, sự kiện vải thiều Lục Ngạn được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Các sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội được tổ chức hàng năm đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và thu được những thành công quan trọng, góp phần khẳng định thương hiệu, mở rộng phân phối tiêu thụ, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh vượt trội của các sản phẩm vải thiều Lục Ngạn ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

“Trên cơ sở đánh giá kết quả tổ chức của tuần lễ, UBND huyện, các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp, hợp tác xã của huyện Lục Ngạn có thể sẽ bố trí, duy trì các điểm bán cố định, lâu dài nhằm cung ứng, phục vụ nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng Thủ đô đối với sản phẩm vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang”, ông Cao Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn thông tin thêm.

K. T

Nguồn :