M
13:48 | 10/08/2018

Công an Thành phố Hà Nội

Triệt phá nhiều nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm

Trong thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã triệt phá nhiều nhóm tội phạm gây ra nhiều vụ án hình sự khác nhau với những thủ đoạn, phương thức rất tinh vi.

tin nhap 20180810113411 Triệt phá băng nhóm chuyên cướp tài sản lái xe đường dài
tin nhap 20180810113411 Xóa sổ đường dây ma túy lớn với hàng trăm bánh heroin
tin nhap 20180810113411 Triệt phá đường dây cá độ qua mạng M88 quy mô hơn 2.000 tỷ đồng

Khởi tố đường dây làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm

Đáng chú ý là vụ liên quan đến việc làm bệnh án tâm thần giả cho đối tượng hình sự phạm tội nhằm trốn tránh xử lý của pháp luật.

Trước đó, tháng 6/2018, đối tượng Lê Thanh Tùng (SN 1986, thường trú tại Cầu Dền, Hai Bà Trưng), là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án cố ý gây thương tích có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau. Sau khi gây án, Tùng đã xuất trình bệnh án tâm thần.

Qua quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra đã kết luận bệnh án tâm thần là giả. Bệnh án này do một bệnh viên tâm thần đóng trên địa bàn Hà Nội cung cấp. Với số tiền 85 triệu đồng, Tùng đã có hồ sơ bệnh án với kết luận bị “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Văn phòng Cảnh sát điều tra – Công an Thành phố đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng là cán bộ và nhân viên bệnh viện tâm thần để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

tin nhap 20180810113411
Hàng chục hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả đã bị phát hiện (Ảnh: Anninhthudo.vn)

Qua vụ án, Công an Thành phố nhận thấy hành vi của các đối tượng phạm tội không những vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn góp phần bao che, tiếp tay, tạo điều kiện để các đối tượng hoạt động phạm tội công khai, lộng hành nhưng vẫn trốn tránh được việc xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, gây nguy hại, bức xúc trong dư luận xã hội. Công an Thành phố sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất kiến nghị với Trung ương chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, xem xét quy trình cung cấp bệnh án tâm thần...

Triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn

Cũng trong thời gian gần đây, thực hiện Điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã điều tra khám phá được một số vụ án ma túy lớn.

Một trong số đó là vụ bắt giữ đường dây mua bán ma túy lớn do đối tượng Phạm Trung Kiên (SN 1977, trú tại 25/734 phố Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cầm đầu.

Qua công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, lực lượng Công an xác định đối tượng Phạm Trung Kiên chuyên bán ma túy tổng hợp (MTTH) cho các “đại lý” tại Hà Nội. Mỗi lần Kiên giao dịch thường từ 1-5 kg ma túy đá, từ 1.000 - 5.000 viên thuốc lắc, thậm chí nhiều hơn nữa.

Sau quá trình tích cực điều tra, xác minh, ngày 2/7, CATP Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy gồm Phạm Trung Kiên; Đoàn Thị Thơm (SN 1990, trú tại thôn Việt Cường, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình; Tráng Mìn Hương (SN 1991, trú tại thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, Lào Cai). Tang vật thu giữ 11.405 viên MTTH, 3.388,59 gam MTTH dạng Methamphetamin và một số tang vật khác.

Theo nhận định của Công an Thành phố: Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa sự bình yên của người dân. Xu hướng người sử dụng MTTH ngày một tăng dần thay thế các chất ma túy truyền thống, kéo theo số đối tượng “ngáo đá” gây ra những vụ việc rất nghiêm trọng.

Tội phạm ma túy lợi dụng triệt để những kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, pháp luật... để hoạt động phạm tội. Nhiều trường hợp lợi dụng sơ hở trong kiểm soát hàng hóa để vận chuyển ma túy qua tuyến đường sắt, xe khách, qua loại hình chuyển phát nhanh; Lợi dụng kẽ hở trong quản lý tiền chất, thuốc thú y, thuốc tân dược gây nghiện để chiết xuất ra các chất ma túy.

Hiện đã xuất hiện một số chất ma túy mới với nhiều tên gọi như lá Khát, cỏ Mỹ, cỏ Ca (hoa cần sa), nấm thức thần... có mức độ nguy hại, độc tính gấp nhiều lần so với các loại ma túy thông thường.

Tình trạng các đối tượng phạm tội lợi dụng các khi biệt thự, nhà liền kề, căn hộ chung cư... để hoạt động mua bán, sản xuất và trồng cây có chứa chất ma túy diễn ra nhiều.

Do vậy, để công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm nói chung, tội phạm ma túy và hình sự nói riêng đạt hiệu quả, ngoài sự tập trung, tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng công an, mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, dũng cảm phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội để công an kịp thời có biện pháp, đối sách xử lý.

Bắt nhóm trộm cắp gỗ sưa

Ngoài ra, Cơ quan điều tra Công an Thành phố cũng bắt giữ nhóm 6 đối tượng trộm cắp gỗ sưa tại một số địa bàn quận nội thành. Đối tượng cầm đầu là Lê Văn Trọng (SN 1980, HKTT tại thôn Đông, Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh) cầm đầu và vụ trộm cắp tài sản xảy ra ngay tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì với tổng số tài sản bị mất cắp lên đến gần 125 triệu đồng.

Trong vụ trộm này cơ quan điều tra đã bắt giữ 2 đối tượng là Ninh Văn Hào (SN 1991) và Ninh Văn Quyết (SN 1994, đều ĐKHKTT tại thôn Bạch Câu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, Hải Phòng). Đây là hai vụ trộm được dư luận đặc biệt quan tâm bởi thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi và hoạt động có tổ chức theo băng nhóm.

H.Duy

Nguồn :