M
16:20 | 26/05/2019

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019:

Toàn xã hội chung tay chăm sóc trẻ em

(LĐTĐ) Toàn xã hội cần chung tay chăm sóc trẻ em, nói không với bạo lực, hành vi xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Đặc biệt, tất cả các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em phải được xử lý nhanh nhất, nghiêm nhất đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho các em những dịch vụ, cơ hội... để trẻ em thật sự được sống, hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà xã hội đem lại.  

toan xa hoi chung tay cham soc tre em Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019
toan xa hoi chung tay cham soc tre em Chạy bộ gây Quỹ từ thiện vì trẻ em Hà Nội 2018
toan xa hoi chung tay cham soc tre em Chạy “Vì trẻ em Hà Nội 2018”

Trên đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khi phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống đuối nước trẻ em” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức ngày 25/5 tại Thanh Hóa. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em đã dự lễ phát động.

toan xa hoi chung tay cham soc tre em
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu ký tên lên quả cầu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam đang phát triển, đất nước còn nghèo, nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chúng ta xóa đói giảm nghèo nói chung nhưng đặc biệt phải chú ý hơn đến trẻ em. Năm 2019 là năm thứ 30 chúng ta ký Công ước về quyền trẻ em, năm thứ 25 chúng ta tổ chức Tháng hành động vì trẻ em. Theo Luật trẻ em quy định, trẻ em có 25 quyền, các cháu cần được phổ biến đầy đủ. Bên cạnh các phong trào phát động, cần chú ý thực hiện thật tốt quyền của trẻ em, trách nhiệm của gia đình, các cấp, các ngành, xã hội. Cần làm cho mọi người trong xã hội, nhất là trẻ em biết được quyền của mình...

Phó Thủ tướng lưu ý 2 điểm cần đặc biệt lưu ý trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Thứ nhất, cách giáo dục trẻ em thường nghiêm khắc, uốn nắn từ đầu, “Yêu cho roi, cho vọt/ Ghét cho ngọt, cho bùi”. Nhưng xã hội ngày càng phát triển thì quan niệm này phải được hiểu cho đúng, cho hợp với thời đại. Chúng ta nghiêm khắc với trẻ em bằng tấm lòng, tình thương nhưng cách thể hiện không phải bằng roi, vọt hay những câu nói, thái độ gây tổn thương cho trẻ em.

Điiều thứ 2 là chúng ta đừng coi trẻ em là những đối tượng chỉ biết vâng lời, làm theo người lớn. Chúng ta hãy tôn trọng trẻ em, lắng nghe trẻ em nói để biết các cháu muốn gì, được tham gia, bày tỏ ý kiến của mình.

toan xa hoi chung tay cham soc tre em
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến
tặng quà và học bổng cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn: “Tất cả chúng ta hãy thực sự chăm sóc cho thế hệ mai sau của gia đình mình, dòng tộc mình, quê hương mình, đất nước mình, thế giới của mình thực sự thiết thực. Đầu tiên phải tăng cường tuyên truyền về các quyền trẻ em theo đúng Luật Trẻ em”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước ta hiện nay vẫn còn khoảng 5,6 triệu trẻ em nghèo theo phương thức tính thiếu hụt các quyền của trẻ em (chiếm khoảng 21% tổng số trẻ em của cả nước), trong đó vùng trung du - miền núi phía Bắc có tỷ lệ trẻ em nghèo cao nhất (chiếm 41,5% số trẻ em nghèo).

Việc triển khai thực hiện các quyền trẻ em tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn gặp nhiều thách thức (khoảng cách giàu nghèo, khoảng cách về cơ hội phát triển và đặc biệt là tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc vẫn còn khác nhau); mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và trên 1.500 trẻ em là nạn nhân của của các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em...

toan xa hoi chung tay cham soc tre em
Các em học sinh tham dự lễ phát động

Vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị toàn xã hội cần chung tay chăm sóc trẻ em, nói không với bạo lực, hành vi xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho các em. Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, tất cả các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em phải được xử lý nhanh nhất, nghiêm nhất; đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho các em những dịch vụ, cơ hội... để thật sự trẻ em được sống, hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà xã hội đem lại cho các em.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng tỉnh Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà và học bổng tặng trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ngọc Tú

Nguồn :