M
15:15 | 16/06/2018

Tình trạng nghiện ma túy vẫn diễn biến phức tạp

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Hội thảo báo chí “Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức  mới đây nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26⁄6).

tinh hinh nghien ma tuy van dien bien phuc tap Bổ sung chế độ cho người đi cai nghiện ma túy tự nguyện
tinh hinh nghien ma tuy van dien bien phuc tap Tăng cường công tác phòng, chống ma túy
tinh hinh nghien ma tuy van dien bien phuc tap Chở người thân đi mua ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo bà Nguyễn Thị Hà, thời gian qua Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo, các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp phòng, chống, kiểm soát ma túy và đã mang lại kết quả tích cực, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, tình hình nghiện ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ và ngày càng tinh vi, khó kiểm soát hơn.

Bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”của ngày Toàn dân phòng chống ma túy, Đảng và Nhà nước ta một lần nữa khẳng định mạnh mẽ sự quan tâm đến thế hệ trẻ trong chiến lược phát triển con người Việt Nam. Hội thảo báo chí lựa chọn nội dung “Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới” làm chủ đề có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm góp phần cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của ma túy thông qua giới truyền thông; đồng thời đề xuất các biện pháp tuyên truyền về phòng ngừa từ xa cho thanh thiếu niên.

tinh hinh nghien ma tuy van dien bien phuc tap
Tuyên truyền về tác hại của ma túy cho học sinh

Tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Phòng, chống TNXH Nguyễn Xuân Lập cho biết, theo ghi nhận tại các địa phương, ước tính tỷ lệ sử dụng ATS chiếm khoảng 60-70% trong số người nghiện. Ở các tỉnh miển Trung và miền Nam tỷ lệ sử dụng ATS lên đến 70 - 85% trong tổng số người nghiện.

Ông Nguyễn Xuân Lập cũng cho biết, theo nghiên cứu tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh cho thấy 40% người nghiện Heroin có sử dụng ATS và số này có tỷ lệ loạn thần cao gấp 9,7 lần số không sử dụng ATS. Tình hình nghiện ma túy vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ và ngày càng tinh vi, khó kiểm soát hơn.

Theo báo cáo của Bộ Công an, đến tháng 12/2017 cả nước có trên 222.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng gần 12.000 người so với cùng kỳ năm 2016); trong đó, trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện, 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Theo Viện nghiên cứu sức khỏe tâm thần, loạn thần ở người sử dụng ATS chủ yếu là hoang tưởng chiếm tỷ lệ 68,2%, ảo giác 72,7%, trầm cảm chiếm 23,8% và 15% trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ATS. Những người trầm cảm thường có hành vi tự sát gây rất nhiều khó khăn cho cơ sở cai nghiện.

Trước tình trạng người sử dụng ma túy gia tăng, độ tuổi sử dụng ngày càng trẻ hóa thì yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải đổi mới toàn diện công tác cai nghiện theo hướng thân thiện, tích cực với người nghiện ma túy. Xây dựng các mô hình mới trong công tác cai nghiện ma túy, giảm số điều trị tại các cơ sở cai nghiện, tăng số người được điều trị dựa vào cộng đồng để từng bước giảm tỷ lệ tái sử dụng ma túy và ngăn ngừa có hiệu quả số người nghiện mới. Điều này đòi hỏi các cấp,các ngành, các đoàn thể phải có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc góp phần cảnh báo hiểm họa ma túy và kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng.

Đến tháng 6/2018, cả nước còn 120 cơ sở cai nghiện - giảm được 25 cơ sở so với năm 2014. Ông Nguyễn Xuân Lập cũng cho biết, kết quả điều trị, cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện, đến nay, tổng số người đang được điều trị cai nghiện tại các cơ sở là 34.620 học viên.

Còn cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đến nay, có 28 tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch cai nghiện tại gia đình, cai nghiện tại cộng đồng theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện. Tuy nhiên, mới chỉ có 6 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng với số người được cai nghiện là 1.834 người nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khác của hạn chế trong công tác cai nghiện tự nguyện hiện nay là các cán bộ tổ chức công tác cai nghiện chủ yếu vẫn là kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản, cấp ủy, chính quyền nhiều tỉnh, thành phố chưa triển khai quyết liệt và bố trí kinh phí để thực hiện.

Nguồn :