M
13:48 | 10/05/2018

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở các chợ dân sinh

Nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu từng ngày, từng giờ ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, ở nhiều khu chợ dân sinh giữa lòng Thủ đô Hà Nội, công tác phòng cháy chữa chữa cháy(PCCC) vẫn đang bị bỏ ngỏ... Theo đó, sự lơ là, thiếu cảnh giác là nguyên nhân chính “dung dưỡng” cho những ngọn lửa tiềm ẩn.

tiem an nguy co chay no o cac cho dan sinh Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các “khu ổ chuột”
tiem an nguy co chay no o cac cho dan sinh Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mini

Gần ba năm trôi qua sau vụ cháy ngày 18/5/2015 khiến một người chết và ba người bị thương, thế nhưng, công tác PCCC tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) vẫn khá lỏng lẻo và tạm bợ. Mới đây nhất, vụ cháy chợ Quang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) xảy ra vào chiều 31/3. Theo đó ngọn lửa bắt đầu bùng phát từ một gian hàng giữa chợ rồi nhanh chóng lan rộng sang các ki-ốt khác. Mặc dù vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về của.

tiem an nguy co chay no o cac cho dan sinh
Ngọn lửa thiêu rụi chợ Quang ngày 31/3. Ảnh: Bảo Thoa

Đây được coi là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và đặc biệt là người dân cần nâng cao ý thức PCCC tại các chợ. Không chỉ riêng tại chợ Quang hay chợ Phùng Khoang, có thể thấy tình trạng người dân chủ quan, không bảo đảm an toàn PCCC diễn ra khá phổ biến ở nhiều chợ trên địa bàn thành phố như khu chợ Ngã Tư Sở, chợ Xanh(quận Cầu Giấy)…

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu khiến các chợ dân sinh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao là bởi bên trong chợ có nhiều hàng hóa và vật liệu dễ cháy như đệm mút, bông, vải, nhựa, gỗ, giấy…Trong khi đó, ý thức về an toàn PCCC của bà con tiểu thương chưa cao. Nhiều gian hàng bố trí, sắp xếp cản trở hành lang, lối thoát nạn, thoát hiểm, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn PCCC. Nhiều chợ chưa được cải tạo, dây dẫn điện cũ hay quá hạn sử dụng chưa phù hợp với tiêu chuẩn... dễ dẫn đến quá tải, chập điện. Thậm chí, còn xảy ra thực trạng các hộ kinh doanh câu móc điện lung tung, không có aptomat riêng biệt, sử dụng quạt điện, bóng đèn điện dùng dây dẫn cắm trực tiếp vào ổ cắm.Tại một số chợ còn có hiện tượng đun nấu ngay tại các ki-ốt, sạp hàng gần các mặt hàng dễ cháy. Một số người còn thắp nhang, thờ cúng, hút thuốc ngay tại ki-ốt…

Trước tình trạng nguy hiểm, tiềm ẩn hỏa hoạn từ các khu chợ dân sinh này, đòi hỏi cơ quan chức năng cần sớm có những biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC đến người kinh doanh, người dân, tập huấn kỹ năng cho bảo vệ và nâng cao nghiệp vụ, phát huy phương châm “4 tại chỗ” của lực lượng PCCC cơ sở tại các chợ.... Chỉ có như vậy mới hạn chế được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Phạm Thảo

Nguồn :