M
10:43 | 03/05/2018

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các “khu ổ chuột”

Những gian nhà rách nát, tối tăm được dựng tạm bằng những tấm tôn hay cót ép cũ nát với đủ loại đồ đạc, quần áo và cả phế liệu để lẫn nhau, cạnh những khu bếp củi... là hình ảnh thường thấy tại các khu nhà tạm của người lao động nghèo. Đây là nguyên nhân khiến nhiều khu nhà tạm dễ gặp hỏa hoạn.

tiem an nguy co chay no tai cac khu o chuot Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy tại KĐT mới Mỹ Đình
tiem an nguy co chay no tai cac khu o chuot Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mini

Chỉ tay vào căn phòng chứa đủ thứ vật phẩm được thu mua về như đồ đạc, quần áo, thùng xốp, chăn bông, đệm mút…bà Nguyễn Thị Miên (người sống hơn chục năm tại khu nhà tạm sát chân cầu Long Biên) chia sẻ: “Ở đây lực lượng chức năng cũng nhiều lần đến tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy.

Thế nhưng do hoàn cảnh khó khăn cộng với diện tích chật hẹp nên đa phần các hộ quanh khu vực đều dùng bếp củi để đun nấu. Dù biết là nguy hiểm vì có thể gây cháy bất cứ lúc nào, nhưng chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác vì không thể đủ tiền mua bếp gas hay dùng bếp điện".

tiem an nguy co chay no tai cac khu o chuot

Các khu nhà tạm tiềm ẩn nhiểu nguy cơ cháy, nổ. Ảnh: P. Thảo

Theo quan sát của PV, những căn bếp ở khu vực này chỉ được dựng lên bằng vài ba tấm gỗ mục nát, bên cạnh chất đầy củi khô cùng những bao bì ni lông. Chưa hết, ngay cạnh những căn lều tạm lụp xụp này là đống rác thải với đủ loại phế liệu dễ cháy như túi nylon và các tấm gỗ, những bộ bàn ghế sô pha được bỏ đi....vây kín quanh các lối đi.

Bên cạnh đó, việc thiết kế điện trong khu vực này cũng hết sức sơ sài, hệ thống đường điện được mắc kéo chằng chịt, xiên vào nhau, thậm chí gác tạm lên những cành gỗ khô, các mối nối không hề được quấn kín bằng băng dính, để hở phơi sương, phơi nắng... Có thể nói đối với loại nhà tạm này, nguy cơ cháy nổ rất cao.

P. Thảo

Nguồn :