M
16:17 | 19/04/2018

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các chung cư mini

Những căn hộ chung cư mini thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt pháp lý cũng như mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tuy nhiên, vì giá rẻ nên nhiều người có thu nhập thấp vẫn “bỏ ngoài tai” những lời khuyến cáo để chọn mua.

tiem an nguy co chay no tai cac chung cu mini Chung cư mini: Vẫn còn đó nỗi lo
tiem an nguy co chay no tai cac chung cu mini Mua chung cư mini không khác… đánh bạc

Theo khảo sát của PV, loại hình nhà chung cư mini xuất hiện khá nhiều tại các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… Những chung cư mini này đa phần đều được xây dựng trong những ngõ, ngách nhỏ và chủ đầu tư tận dụng tối đa diện tích xây dựng nên hầu hết không thiết kế những hạng mục PCCC như buồng thang bộ kín, hệ thống tăng áp buồng thang, hệ thống chữa cháy tự động và không có các giải pháp ngăn chặn cháy lan…

Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn tỏ ra thờ ơ đối với công tác phòng chống cháy nổ. Do đó gây khó cho lực lượng PCCC và cáccơ quan chức năng khi thực hiện nhiệm vụ. Điều này dẫn đến rủi ro lớn ngay cả với những đám cháy thông thường.

tiem an nguy co chay no tai cac chung cu mini
Chung cư mini tiền ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn trong phòng chống cháy nổ. Ảnh: P.Thảo

Thời gian gần đây, số vụ cháy gia tăng. Năm 2017 và quý I/2018, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 1100 vụ cháy, tập trung nhiều ở các quận nội thành và các cơ sở sản xuất, kinh doanh... Số vụ cháy xảy ra ở các công trình nhà cao tầng tuy không nhiều nhưng khi đã xảy ra thường gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, an toàn cháy nổ tại các chung cư mini là vấn đề không mới và hiện nay hệ thống quản lý vẫn đang có những lỗ hổng từ khâu thủ tục xây dựng đến khi đưa vào hoạt động cho thuê, bán…

Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước đang rà soát để đưa ra các quy định quản lý chặt chẽ loại chung cư này. “Tâm lý của người dân là cứ thấy nhà rẻ thì mua mà không lường trước được những hậu quả có thể xảy ra. Vì thế tôi đề nghị báo chí khuyến cáo người dân tẩy chay, không nên mua chung cư mini vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ cháy nổ” – Ông Định nhấn mạnh.

Phạm Thảo

Nguồn :