Tích cực chăm lo cho nữ lao động di cư

Thành phố Hà Nội hiện có hơn 31% người di cư chưa đăng ký hộ khẩu thường trú/tạm trú. Điều này khiến người di cư, trong đó có nữ lao động (LĐ) di cư gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các trường công lập cho con cái học hành, vay vốn và tiếp cận dịch vụ xã hội; hòa nhập tại nơi sinh sống… 
tich cuc cham lo cho nu lao dong di cu Phát triển hợp tác xã: Góp phần hạn chế lao động di cư
tich cuc cham lo cho nu lao dong di cu ASEAN chung sức 10 năm dệt “áo bảo hộ” cho lao động di cư

Đó là vấn đề được đặt ra tại chương trình tổng kết dự án “Cải thiện điều kiện sống và góp phần nâng cao quyền năng của nữ LĐ di cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 26/12.

tich cuc cham lo cho nu lao dong di cu
Điều kiện sống và làm việc của nữ LĐ di cư còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh DA

Nhiều người chung 1 cảnh ngộ

Chị Nguyễn Thị Thoa, quê Nam Định cho biết, chị di cư lên Hà Nội được 18 năm. Cuộc sống của nữ LĐ di cư là phải sống xa gia đình, ở thành phố không quen nên nhiều người tự ti, không quan hệ với ai, ai mướn gì cũng làm mặc cho các chủ hàng ép làm quá giờ, vượt quá sức LĐ nhưng vẫn phải gồng mình chịu đựng với mong muốn có tiền về trang trải cho gia đình.

Nhiều nữ LĐ di cư trước kia chưa được xã hội quan tâm dễ bị lừa tiền, lừa người; không được tiếp cận với dịch vụ xã hội thiết yếu nên khi xảy ra vướng mắc không biết nhờ ai, cũng không dám ra phường trình báo vì không hiểu về pháp luật. Nhiều chị em ốm đau bệnh tật không có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) nên không dám đi bệnh viện.Chính vì thế, không ít nữ LĐ di cư gặp phải vấn đề sức khỏe, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục dẫn đến ảnh hưởng tâm lý.

“Ban ngày phải làm việc vất vả nhưng tối đến nhiều nữ LĐ di cư lại phải ở trong khu nhà ổ chuột, ẩm ướt muỗi bọ, mùa hè chịu nóng bức ngột ngạt, mùa mưa thì ẩm ướt, quần áo luôn phải mặc trong tình trạng còn ẩm nên thường xuyên bị ốm”, chị Thoa buồn rầu nói.

Chị Trần Thị Mỳ, quê Nam Định lên Hà Nội được 12 năm, lúc mới lên không có chỗ ở, chỗ bán hàng phải chạy vạy xin người khác, chủ nhà thương tình cho thuê lại. Từ đấy công việc dần ổn định nhưng xa quê, suốt ngày quanh quẩn bên phản thịt ở chợ hoặc trong căn phòng trọ chật hẹp, chị Mỳ không quen biết, giao lưu với hàng xóm, khi có việc không biết phải chia sẻ với ai.

“Khoảng 2 tháng trước chồng tôi bị tai nạn xe máy khi tham gia giao thông, bác sĩ kiểm tra và kết luận bị đau phần mềm, gãy 6 chiếc răng rồi cho về nhà theo dõi thêm. Do không có thẻ BHYT nên qua 1 đêm gia đình đã phải nộp 6 triệu đồng. Khoảng 2 tháng sau, chồng tôi quay lại viện chụp X-Quang để trồng răng giả mới phát hiện bị gãy xương hàm. Khi đó, tôi đã sốc và lo lắng vì không biết phải làm thế nào”, chị Mỳ kể lại.

TS Trần Quốc Trị - Tổng thư ký Trung ương Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á - Việt Nam cho biết, LĐ nông thôn ra thành phố thường tìm việc không cần đến trình độ học vấn, kinh nghiệm và ở quanh các khu chợ lớn, bến xe hay làm những công việc theo thời vụ với thu nhập thấp và không ổn định.

Nữ LĐ di cư thường nhận làm mọi việc từ giúp việc gia đình, dọn vệ sinh, bán hàng rong, thu gom phế liệu đến phụ hồ, xe ôm… những nghề đang có nhu cầu lớn tại các thành phố. Nhiều LĐ di cư chấp nhận điều kiện sinh hoạt ăn ở thiếu thốn trong những khu nhà tạm chật chội, nóng nực vào mùa hè và rét buốt về mùa đông để tiết kiệm, dành dụm tiền lo cho bản thân và gia đình.

Dự án ý nghĩa

Xuất phát từ những câu chuyện thực tế của các nữ LĐ di cư, dự án “Cải thiện điều kiện sống và góp phần nâng cao quyền năng của nữ LĐ di cư tại Hà Nội” do tổ chức Bánh mỳ Thế giới phối hợp với một số đơn vị tài trợ đã được triển khai từ năm 2016 tại 3 phường Phúc Xá (quận Ba Đình); Thịnh Liệt và Định Công (quận Hoàng Mai).

Bà Lê Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ gia đình và Phát triển cộng đồng cho biết, với sự quan tâm vào cuộc của tất cả các tổ chức, các cấp, các ngành, sau 2 năm triển khai dự án đã hỗ trợ1 nhóm đối tượng dễ bị tổn thương có điều kiện được tiếp cận bình đẳng các dịch vụ xã hội.

Dự án đã bình chọn thành viên, xây dựng quy chế và thành lập 3 câu lạc bộ (CLB), tổ chức 54 cuộc sinh hoạt hàng tháng tại 3 phường với gần 1.400 lượt người tham dự. Tổ chức 2 đợt khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho thành viên và con em trong CLB với 66 người được thăm khám, hỗ trợ mua BHYT cho 64 thành viên.

Bên cạnh đó, thực hiện dự án còn cải thiện đáng kể thu nhập hàng tháng của nữ LĐ di cư, mức thu nhập dưới 3 triệu đồng giảm từ 46.5% xuống còn 3.8%; đặc biệt, thu nhập từ 7 triệu đồng trở lên tăng từ 0.7% lên 3.8%. Về đăng ký tạm trú tại nơi sinh sống, có chuyển biến rõ nét từ 96.2% không đăng ký giảm còn 3.8%.

Đối với vấn đề tham gia BHYT và chăm sóc sức khỏe tăng từ 35.4% lên 92.4% người tham gia BHYT, một số trường hợp không thể tham gia BHYT tự nguyện do chủ nhà trọ không xác nhận đăng ký tạm trú, hoặc thiếu giấy tờ tùy thân.

“Nhờ có BHYT do dự án hỗ trợ mua mà gia đình tôi “thoát nghèo”, quá trình khám và điều trị lần thứ 2 của chồng tôi may mắn được BHYT chi trả 80% viện phí, nên gia đình chỉ phải nộp 25 triệu đồng”, chị Mỳ vui mừng nói.

Bà Lê Thị Thủy thông tin, thời gian tới dự ánsẽ kết nối các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm thêm theo thời gian linh hoạt để giúp chị em cải thiện thu nhập như: Làm đồ thủ công tại nhà, giúp việc theo giờ. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ mua BHYT, chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện sống đối với LĐ nữ di cư nghèo và con cái họ. Hỗ trợ các thành viên tham gia các chương trình tín dụng, giúp chị em biết tiết kiệm, tiêu dùng hợp lý và có vốn để mở rộng buôn bán, phát triển kinh tế…

Mai Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động