M
16:20 | 15/11/2017

ASEAN chung sức 10 năm dệt “áo bảo hộ” cho lao động di cư

Tối qua, 14/11, trước khi diễn ra lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Manila, Philippines, lãnh đạo các nước ASEAN đã cùng ký kết văn kiện “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”.

asean chung suc 10 nam det ao bao ho cho lao dong di cu ASEAN 31: Đạt được nhiều bước tiến lớn
asean chung suc 10 nam det ao bao ho cho lao dong di cu Tuần lễ Italia – ASEAN lần thứ nhất: Giới thiệu văn hóa Italia
asean chung suc 10 nam det ao bao ho cho lao dong di cu Thủ tướng tham dự các hội nghị cấp cao ASEAN
asean chung suc 10 nam det ao bao ho cho lao dong di cu Việt Nam và Ấn Độ nhất trí đẩy mạnh hợp tác song phương
asean chung suc 10 nam det ao bao ho cho lao dong di cu ASEAN và Trung Quốc cam kết bảo vệ môi trường ở Biển Đông
asean chung suc 10 nam det ao bao ho cho lao dong di cu
Ảnh minh họa.

Sau 10 năm khởi thảo và đàm phán, ASEAN đã đi đến thống nhất, cùng cam kết bảo đảm cho người lao động di cư được thụ hưởng những quyền và lợi ích cơ bản, bảo trợ xã hội, công lý và đối xử nhân đạo. Đồng thuận sẽ thúc đẩy và là kim chỉ nam cho các hoạt động của Ủy ban ASEAN về Lao động di cư (ACMW), hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế hiện đang được áp dụng trong ASEAN liên quan đến việc bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư, tăng cường hơn nữa trách nhiệm của nước phái cử và nước tiếp nhận lao động.

Việc ký kết văn kiện này đã phản ánh nỗ lực của ASEAN xây dựng một Cộng đồng thực sự hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh ngày 13/11, Tổng thống Philippines nói tài liệu này “sẽ củng cố việc bảo vệ xã hội, tiếp cận công lý, đối xử nhân đạo và công bằng, và quyền tiếp cận các dịch vụ y tế” cho các công nhân nhập cư.

Trong nhiều năm qua, các quốc gia thành viên ASEAN đã hợp tác với nhau nhằm tăng cường công tác quản lý di cư và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người di cư. Có nhiều khuôn khổ và diễn đàn để tạo cơ hội và thúc đẩy việc ban hành các chính sách tốt hơn về phối hợp và đối thoại nhằm tăng cường sự bảo vệ đối với người di cư.

Một số lĩnh vực được tập trung bàn thảo như người di cư cần được thông tin đầy đủ về chi phí và lợi ích của di cư, làm thế nào để bảo vệ bản thân trong suốt quá trình di cư, công nhận tay nghề tương đương đối với những công việc có tay nghề thấp và tay nghề trung bình; tính linh hoạt của chính sách bảo hiểm xã hội; đào tạo và hỗ trợ người di cư trở về, những người có thể sử dụng khoản tiết kiệm và kỹ năng tích luỹ được ở nước ngoài để tăng cường các cơ hội việc làm sau khi về nước và hỗ trợ phát triển cộng đồng.

Theo báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố trong tháng 10 vừa qua, lao động di cư trong nội khối ASEAN đã tăng đáng kể trong giai đoạn 1995-2015, trong đó, Malaysia, Singapore và Thái Lan trở thành trung tâm di cư với tổng cộng 6,5 triệu người, chiếm 96% tổng số lao động di cư trong khối.

Lao động di cư thường có tay nghề thấp, chủ yếu tìm việc trong ngành xây dựng, trồng trọt và làm việc tại gia. Bên cạnh đó, lao động di cư phải đối mặt thách thức như quy trình tuyển dụng kéo dài và tốn kém, không được cung cấp đủ thông tin nên không biết các công việc được trả lương cao.

Theo tính toán, nếu lao động nhập cư tăng 10% thì sẽ kéo theo GDP tăng 1,1%.

Theo An Bình/Báo điện tử Chính phủ

Nguồn :