M
15:47 | 25/08/2018

Thương binh hạng 4/4 quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương

Trở về cuộc sống đời thường sau chiến tranh khi một phần cơ thể đã mang theo những thương tật, ông Dương Đoàn Trọng ở xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ đã vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và quê hương. 

thuong binh hang 44 quyet tam lam giau tren manh dat que huong Khẳng định tay nghề thợ Việt
thuong binh hang 44 quyet tam lam giau tren manh dat que huong Tuổi nghỉ hưu sẽ tăng từ năm 2021

Theo lời ông Trọng kể, năm 1971 ông lên đường nhập ngũ. Trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, may mắn hơn nhiều đồng đội phải mãi mãi nằm lại nơi chiến trường, ông còn sống để trở về với gia đình và quê hương. Tuy nhiên, một phần cơ thể của ông đã mang thương tật và trở thành thương binh hạng 4/4.

thuong binh hang 44 quyet tam lam giau tren manh dat que huong
Ông Trọng đang chăm sóc đàn gà của gia đình.

Thời gian đầu khi mới xuất ngũ trở về địa phương, ông Trọng phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách. Nhìn con cái vất vả, nheo nhóc đã thôi thúc ông tìm mọi cách vươn lên để thoát nghèo. Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, ông cùng với người vợ tần tảo một nắng hai sương đã tích cóp được chút vốn liếng làm ăn. Tự ý thức được sức khoẻ bản thân không thể cáng đáng được những công việc nặng nhọc, ban đầu ông Trọng đã mở cửa hàng sửa chữa điện tử rồi buôn bán đồ điện với hy vọng có cuộc sống khá giả hơn.

Là một người năng động nên khi có chủ trương chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại VAC, ông nhận thấy đây là cơ hội tốt để phát triển kinh tế gia đình. Ông rất ham học hỏi, thường xuyên theo dõi các chuyên mục về nông nghiệp, nông thôn, qua đó tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng trong quá trình làm mô hình kinh tế VAC.

Đến nay, trang trại của ông có diện tích trên 3.200m2, trong đó có các khu chăn nuôi gà, ao thả cá; phía trên bờ trồng rau và trồng cây bưởi Diễn và nhiều loại cây ăn quả khác. Mô hình dù mới được xây dựng trong vài năm song bước đầu đã cho hiệu quả. Đây là những trái ngọt và thành quả của người cựu chiến binh trên mặt trận mới.

Cùng với phát triển kinh tế, cựu chiến binh Dương Đoàn Trọng còn là hội viên câu lạc bộ thơ Đường của huyện, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, các phong trào thi đua yêu nước và hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương phát động. Với những cố gắng nỗ lực, thương binh Dương Đoàn Trọng xứng đáng với danh hiệu “Thương binh tàn nhưng không phế”của huyện Chương Mỹ, là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :