M
09:47 | 24/08/2018

Đoàn Việt Nam lên đường dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII:

Khẳng định tay nghề thợ Việt

Sáng 23/8/2018, tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan. 

khang dinh tay nghe tho viet Phấn đấu để các thí sinh đạt thành tích cao tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12
khang dinh tay nghe tho viet Trao thưởng tới các thí sinh thi tay nghề ASEAN đoạt giải cao
khang dinh tay nghe tho viet ​Việt Nam đứng thứ ba Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII diễn ra từ ngày 26/8/2018 đến ngày 05/9/2018 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, Muang Thong Thani, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Kỳ thi thu hút 337 thí sinh đến từ 10 quốc gia tranh tài ở 26 nghề (24 nghề chính thức và 02 nghề trình diễn). Thông điệp của Kỳ thi là: “ASEAN Skills, Crafting the Future” – “Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai”.

khang dinh tay nghe tho viet
Lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tặng hoa động viên Đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12

Theo đại diện Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn Việt Nam đăng ký dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 ở 26 nghề. Công tác huấn luyện bắt đầu từ ngày 18/6/2018 với 72 thí sinh tham gia huấn luyện và được chia làm 02 giai đoạn.

Sau giai đoạn huấn luyện thứ nhất kết thúc vào ngày 09/7/2018, các thí sinh đã được kiểm tra sát hạch, qua đó có 52 thí sinh được lựa chọn tiếp tục tham gia huấn luyện giai đoạn hai để tham dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XII. Ở giai đoạn hai, thí sinh được huấn luyện chuyên sâu, thi thử theo đề và rèn luyện bản lĩnh thi đấu. Công tác huấn luyện kết thúc vào ngày 24/8/2018.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018, đoàn Việt Nam có 52 thí sinh tranh tài ở 26 nghề (mỗi nghề có 2 thí sinh) đó là: Thiết kế kỹ thuật cơ khí- CAD; Bảo trì máy CNC; Lắp cáp mạng thông tin; Công nghệ thời trang; Quản trị hệ thống mạng CNTT; Dịch vụ nhà hàng; Nấu ăn; Lắp đặt điện; Xây gạch; Ốp lát tường và sàn; Công nghệ Hàn; Thiết kế đồ họa; Công nghệ ô tô; Điện lạnh; Mộc mỹ nghệ; Mộc dân dụng; Cơ điện tử; Robot di động; Thiết kế và phát triển trang web; Tự động hóa công nghiệp; Điện tử; Giải pháp phần mềm CNTT; Chăm sóc sắc đẹp; Thiết kế các kiểu tóc.

Ngoài ra có hai nghề Sơn ô tô và Internet vạn vật đoàn Việt Nam sẽ tham gia trình diễn tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII.

Có 88 chuyên gia, hình thành nhóm theo nghề, huấn luyện thí sinh ngay từ đầu. Các chuyên gia là những người có chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, kinh nghiệm từ các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp có uy tín trên cả nước. Có nhiều chuyên gia đã từng huấn luyện đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới trước đây.

Công tác huấn luyện thực hiện theo kế hoạch với từng nghề theo yêu cầu của đề thi tay nghề ASEAN tại 13 trường có chuyên gia giỏi, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình huấn luyện có sự tham gia của doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng, cường độ lao động, bản lĩnh thực hiện bài thi.

Phát huy kinh nghiệm huấn luyện có hiệu quả trước đây, đoàn Việt Nam phấn đấu các nghề đã tham gia các Kỳ thi tay nghề ASEAN trước đây đạt Huy chương Vàng, các nghề mới tham gia có huy chương, kết quả chung phấn đấu xếp toàn Đoàn trong tốp đầu các nước tham dự.

Phát biểu giao nhiệm vụ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Lê Quân chúc Đoàn tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII đạt kết quả cao nhất, vượt mục tiêu đề ra và xuất sắc thắng lợi trở về.“Đúng như mục tiêu và thông điệp của cuộc thi nhằm hướng đến một xã hội phát triển kỹ năng, có kỹ năng là có tương lai nghề nghiệp. Điều đó hết sức đúng đắn.

Gần đây một số tập đoàn lớn như Google cũng đã bỏ tiêu chí bằng cấp trong vấn đề tuyển dụng. Xu hướng trên thế giới cũng như của Việt Nam sắp tới đó là xã hội của kỹ năng. Khi có kỹ năng sẽ có nghề nghiệp và tương lai tốt, sẽ nắm bắt được kỹ năng mới và thích ứng với biến động mà cuộc sống ngày càng đặt ra” – Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.Thứ trưởng Lê Quân bày tỏ tin tưởng, sau cuộc thi tay nghề ASEAN này, các em thí sinh không chỉ dành thành tích cao mà sẽ có thành công trong sự nghiệp sắp tới.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quân, năm nay, các trường nghề liên tiếp tuyển sinh vượt chỉ tiêu, đạt thành tích tốt trong việc thu hút người học và sự quan tâm của xã hội. Xã hội cũng đã có sự thay đổi cơ bản đang dịch chuyển từ học chạy theo bằng cấp sang học để có kỹ năng nghề phục vụ công việc sau này.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng đoàn thay mặt Đoàn hứa sẽ cố gắng hết sức để đạt được thành tích tốt nhất. Theo ông Trương Anh Dũng, lịch sử thành tích 9 lần tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN của Đoàn Việt Nam trong đó đã có 3 lần giải Nhất toàn đoàn. Đây là điều kiện, niềm tin để Đoàn Việt Nam cố gắng đạt thành tích cao nhất.

Cụ thể, tại kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XI được tổ chức tại Malaysia, đoàn Việt Nam đã có thành tích rất ấn tượng khi giành 10 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng, xếp thứ 3 toàn Đoàn trong số 9 nước tham dự tại Kỳ thi. Tại các Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ V, VI, X đoàn Việt Nam đã đứng ở vị trí thứ nhất toàn đoàn.

Ngọc Tú

Nguồn :