M
19:43 | 23/08/2019

Thuốc lá và sản phẩm thuốc lá: Hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Đó là thông điệp được đưa ra tại hội thảo “Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới – Tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng” do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức mới đây.

thuoc la va san pham thuoc la huong toi an toan suc khoe cong dong Chú trọng công tác chăm lo nâng cao sức khỏe người lao động
thuoc la va san pham thuoc la huong toi an toan suc khoe cong dong Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar: Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
thuoc la va san pham thuoc la huong toi an toan suc khoe cong dong Bộ Y tế chưa thống nhất số lượng vi chất bổ sung vào sữa học đường

Thông tin tại hội thảo, ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán rằng, trên thế giới sẽ có hơn một tỷ người hút thuốc trong tương lai.

Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính rằng đến năm 2025 vẫn có xấp xỉ 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam.

thuoc la va san pham thuoc la huong toi an toan suc khoe cong dong

Ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Với sự phát triển và ứng dụng của khoa học công nghệ hiện nay, những loại hình sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử (e-cigarettes), thuốc lá làm nóng (heat-not-burn) có thể giảm tác hại so với thuốc lá truyền thống đã ra đời đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Đơn cử, theo đại diện hãng Japan Tobacco International, hiện hãng này đã tung ra thị trường các sản phẩm có thể giảm từ 95 – 99% độc hại trong 9 chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nên giảm trong khói thuốc lá (như Benzene, Formaldehyde, khí CO…).

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Thành Hưng, Phó Trưởng phòng tiêu chuẩn chất lượng 4 (Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam) cho biết, nếu lấy năm 2002 là mốc ra đời thuốc lá điện tử - một sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, thì cho đến năm 2019, ISO có 2 tiêu chuẩn về thuốc lá điện tử và CORESTA có 4 tiêu chuẩn cho đối tượng này. Trên phương diện quốc gia, các nước châu Âu, Hoa Kỳ, Liên bang Nga và một số nước thuộc Liên Xô cũ, Trung Quốc... đã và đang xây dựng, công bố các tiêu chuẩn cho thuốc lá điện tử (e-cigarettes) và thuốc lá làm nóng (heatnot-burn).

Trong khi đó, hiện nay, tại Việt Nam có 67 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về thuốc lá và sản phẩm thuốc lá, bao gồm 09 TCVN về yêu cầu kỹ thuật đối với nguyên vật liệu và sản phẩm thuốc lá, 58 TCVN về phương pháp phân tích và lấy mẫu. Tuy nhiên, toàn bộ TCVN về thuốc lá hiện hành đều chỉ áp dụng cho sản phẩm thuốc lá truyền thống.

"Do đó, trước sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam và đang được một bộ phận người tiêu dùng ưa chuộng thì nhu cầu xây dựng tiêu chuẩn đối với các sản phẩm này là rất cần thiết, trên cả hai khía cạnh là tiêu chuẩn về chất lượng và tiêu chuẩn về an toàn" - ông Lê Thành Hưng nhấn mạnh.

Mạnh Quân

Nguồn :