Thực phẩm biến đổi gen: Hệ lụy khó lường!
Thực phẩm biến đổi gen: Lợi thế nhãn tiền, nguy cơ lâu dài | |
Mập mờ thực phẩm biến đổi gen |
Theo TS Trang Quan Sen đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, gen dùng để ghép trong cây trồng biến đổi gen chủ yếu là 2 loại: gen Bt (Bacillus thurigiensis) diệt côn trùng và gen kháng thuốc diệt cỏ (Glyphosat). Với gen Bt, được phát hiện từ một loại vi khuẩn có khả năng tiết ra một loại protein dạng dung dịch keo đặc có thể chống lại côn trùng. Tức là côn trùng ăn phải loại protein này sẽ kết hợp với môi trường kiềm ở mức độ cao trong ruột của chúng tạo nên chất độc để tiêu diệt chúng. Trong một thời gian dài đặc tính này được con người tận dụng làm thuốc bảo vệ thực vật. Và dựa vào đó, người ta kết luận chất này không độc với con người vì trong con người không có môi trường kiềm ở mức độ cao như các loại côn trùng.
TS Trang Quan Sen cũng chỉ ra rằng, khi gen Bt được ghép vào cây ngô, cây đậu nành… để tạo nên cây biến đổi gen thì trên chính cây trồng này cũng có khả năng tạo ra loại protein diệt côn trùng nhưng bản chất không hòan toàn giống với bản chất ban đầu, mà nó chính là chất độc dạng lỏng không cần kết hợp với môi trường kiềm. Do đó, rất có khả năng sẽ gây hại cho con người khi ăn thực phẩm chứa chất độc này.
Với gen kháng thuốc diệt cỏ Glyphosat, được ghép thành công vào cây đậu nành, tạo ra giống đậu nành biến đổi gen “không sợ thuốc diệt cỏ”. Người trồng cây có gen này có thể “sử dụng thoải mái” thuốc diệt cỏ mà không lo cây bị chết. Tuy nhiên, điều đó cũng đặt ra những lo ngại về tồn dư thuốc diệt cỏ trên cây trồng.
Cây trồng biến đổi gen được trồng khảo nghiệm tại Việt Nam |
Trên thế giới cũng có một vài nghiên cứu tính an toàn của thực phẩm biến đổi gen. Như nghiên cứu về độc tố trên cây ngô biến đổi gen, nhà sinh học Pháp Gilles - Eric Seralin thuộc Trường ĐH Caen kết luận, sau 2 năm cho chuột ăn ngô biến đổi gen thì nhóm chuột này tăng tỷ lệ bị mắc ung thư và có những chứng bệnh khác mà nhóm chuột không ăn không mắc phải. Sau đó nghiên cứu này bị phản đối vì cho rằng không đạt chuẩn khoa học, yêu cầu rút lại các kết luận đã công bố!
Thống kê ở Mỹ cho thấy, tỷ lệ người bị dị ứng thực phẩm, tự kỷ, ung thư và một số bệnh mãn tính liên quan đến thận, cao huyết áp tăng song song với lượng thuốc diệt cỏ dùng cho cây ngô và cây đậu nành biến đổi gen trong 20 năm qua. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là nghiên cứu ở dạng thống kê, chứ không phải là nghiên cứu khoa học đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh có sự liên quan giữa thực phẩm biến đổi gen và các loại bệnh tật trên.
Hiện nay, phe ủng hộ cây trồng biến đổi gen, đưa ra quan điểm ủng hộ dựa trên lý lẽ, đến năm 2050, dân số toàn cầu có thể chạm mốc 9 tỉ người, gia tăng nhu cầu lương thực, thực phẩm. Trong khi diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng thu hẹp, biến đổi khí hậu gay gắt, thế giới đang đối mặt với nguy cơ hơn một tỉ người rơi vào tình trạng thiếu đói. Vì thế, cây trồng biến đổi gen được tạo ra nhằm nâng cao năng suất trên cùng một diện tích đất canh tác nhờ các ưu thế lai chính xác và vượt trội, giảm lượng thuốc trừ sâu, xói mòn đất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, việc cho phép trồng cây biến đổi gen có thể dẫn đến một số hệ luỵ như: Bị lệ thuộc vào giống từ các nhà cung cấp nước ngoài (Tập đoàn Monsanto) vì mỗi vụ phải mua giống mới, các nhà cung cấp có thể ngừng cung cấp hoặc tăng giá bất cứ lúc nào vì độc quyền; dễ gây ra hiện tượng độc canh cây trồng trên một vùng đất nông nghiệp và lai giữa cây trồng biến đổi gen với cây trồng truyền thống khi được trồng gần nhau; phá vỡ sự cân bằng sinh thái tự nhiên…
Đồng thời, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam còn có thể mất đi thị trường châu Âu, Nhật Bản vì châu Âu và Nhật Bản đều công bố lệnh cấm với thực phẩm biến đổi gen.
Từ những nhận định trên cho thấy, thực phẩm biến đổi gen không phải là thực phẩm cho tương lai, vì rõ ràng cây trồng biến đổi gen không tăng năng suất hơn so với cây trồng truyền thống. Trong khi đó rất có thể nó có những tác hại không lường trước được mặc dù đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào về sự nguy hại của thực phẩm biến đổi gen được công nhận chính thức.
PGS.TS Ngô Thị Xuyên, nguyên giảng viên Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhận định: “Với những cây trồng biến đổi gen chống lại côn trùng gây hại thì năm thứ nhất chống chịu rất tốt, năm thứ 2 ít hơn, năm thứ 3 trở lại bình thường.
Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép trồng đại trà 3 giống ngô biến đổi gen, nhưng thực tế cho thấy năng suất không hơn ngô của Việt Nam, tính miễn nhiệm sâu bệnh cũng không vượt trội. Như vậy, tại sao phải trồng cây biến đổi gen của Tập đoàn Monsento?”.
Đến nay, việc lựa chọn sử dụng hay không sử dụng thực phẩm biến đổi gen phụ thuộc chủ yếu vào người tiêu dùng, các quy định dán nhãn đối với thực phẩm để người tiêu dùng phân biệt và quyết định. Ở châu Âu, phải dán nhãn khi sản phẩm có sử dụng quá 0,9% là thực phẩm biến đổi gen. Còn ở Việt Nam, yêu cầu dán nhãn khi có thực phẩm biến đổi gen chiếm tỷ lệ từ 5% trở lên trong sản phẩm. Thế nhưng, điều đáng nói là các doanh nghiệp chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định dán nhãn với thực phẩm biến đổi gen. Nhiều người tiêu dùng sử dụng thực phẩm biến đổi gen nhưng không biết vì không thể phân biệt sản phẩm từ cây trồng biến đổi gen và cây trồng truyền thống bằng mắt thường.
Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, việc cho phép trồng cây biến đổi gen có thể dẫn đến một số hệ luỵ như: Bị lệ thuộc vào giống từ các nhà cung cấp nước ngoài (Tập đoàn Monsanto) vì mỗi vụ phải mua giống mới, các nhà cung cấp có thể ngừng cung cấp hoặc tăng giá bất cứ lúc nào vì độc quyền; dễ gây ra hiện tượng độc canh cây trồng trên một vùng đất nông nghiệp và lai giữa cây trồng biến đổi gen với cây trồng truyền thống khi được trồng gần nhau; phá vỡ sự cân bằng sinh thái tự nhiên… |
Theo PGS.TS Ngô Thị Xuyên, hiện nay có 900 sản phẩm thực phẩm biến đổi gen đã có mặt trên các kệ hàng. Người tiêu dùng sử dụng rất nhiều thực phẩm biến đổi gen mà họ không biết và dường như vấn đề này chưa được cơ quan nào kiểm soát.
Hai loại thực phẩm biến đổi gen có mặt phổ biến trên thị trường Việt Nam là ngô và đậu nành. Theo TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Nông nghiệp Việt Nam, có đến 90% lượng đậu nành tiêu thụ toàn quốc là đậu nành biến đổi gen và mỗi năm Việt Nam nhập vài triệu tấn ngô biến đổi gen.
Mặc dù các tranh cãi về tính an toàn đối với thực phẩm biến đổi gen đến nay chưa ngã ngũ nhưng thiết nghĩ cần quản lý chặt việc dán nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen để người tiêu dùng có thể tự quyết định sử dụng hay không sử dụng. Đây là quyền lợi mà người tiêu dùng cần được tôn trọng và bảo vệ.
Phương Mai
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Khai mạc triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội
Sôi nổi hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động huyện Mỹ Đức
Mời bạn đọc đặt câu hỏi GLTT chuyên đề 5: “Tìm hiểu về Pháp luật lao động - An toàn VSLĐ- Nhận diện lừa đảo trực tuyến và Cách phòng ngừa"
Phương tiện bảo vệ cá nhân - biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động
Chiều nay (3/5): VFF dự kiến công bố tân HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Sức khỏe và an toàn lao động tại nơi làm việc"
Tin khác
Việt Nam sắp phóng vệ tinh quan sát trái đất LOTUSat-1
Công nghệ 01/05/2024 06:55
Trí tuệ nhân tạo Earth-2 giúp dự báo thời tiết siêu nhanh, chính xác
Công nghệ 27/04/2024 07:01
Khi nào Việt Nam phóng vệ tinh mới thay thế VINASAT-1
Công nghệ 24/04/2024 18:37
Nâng cao vai trò đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội
Công nghệ 19/04/2024 13:06
Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam
Công nghệ 18/04/2024 06:22
Sắp diễn ra Lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024
Công nghệ 16/04/2024 14:23
Phát triển AI, đưa Việt Nam thành điểm sáng về công nghệ
Công nghệ 11/04/2024 09:37
Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Công nghệ 10/04/2024 20:03
9 biện pháp giúp tổ chức, doanh nghiệp phòng chống tấn công ransomware
Infographic 07/04/2024 10:23
Ghi nhận hơn 150 trường hợp tấn công mạng, cài mã độc trong 1 tuần tại Việt Nam
Công nghệ 03/04/2024 09:50