Thực hư “thần dược” từ nọc bọ cạp xanh chữa ung thư

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng, blog cá nhân lan truyền thông tin về một loại “thần dược”, được điều chế từ nọc bọ cạp xanh Cuba  chữa được  ung thư, kể cả bệnh nhân giai đoạn cuối. Hiện, chưa biết thực hư tác dụng sản phẩm ra sao nhưng đã có không ít người bỏ tiền mua sản phẩm nuôi hi vọng vào một điều thần kỳ.
Thực hư “thần dược” từ nọc bọ cạp xanh chữa ung thư Thần dược rùa vàng 300 triệu/kg ở Thanh Hóa
Thực hư “thần dược” từ nọc bọ cạp xanh chữa ung thư Lừa bán thuốc rởm kiếm hàng chục triệu đồng
Thực hư “thần dược” từ nọc bọ cạp xanh chữa ung thư "Thần dược" phòng the kỳ quái nhất lịch sử Trung Quốc

“Lấy độc trị độc”

Nếu như sản phẩm làm từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba, thật sự có thể hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh ung thư, thì đây chính là một niềm hi vọng với nhiều bệnh nhân đang đối mặt với tử thần. Nhưng “thần dược” này lại tạo sự hoài nghi không nhỏ, bởi căn bệnh ung thư vốn là bệnh nan y mà y học vẫn đang nỗ lực tìm phương pháp chữa trị. Một câu hỏi được đặt ra, phương thuốc này có hiệu nghiệm thật hay không, hay đó chỉ là những lời đồn đại của những người thiếu hiếu biết?

Thực hư “thần dược” từ nọc bọ cạp xanh chữa ung thư

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, “thần dược” chế từ nọc bọ cạp xanh Cuba có tên Vidatox plus. Sản phẩm này hiện đang bán trên khắp thị trường Việt Nam, do công ty HT trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội phân phối độc quyền. Để mục sở thị, trong vai một người đi mua thuốc cho người thân bị ung thư phổi, chúng tôi được nhân viên của công ty HT giới thiệu về sản phẩm Vidatox Plus rất tỉ mỉ và cẩn trọng. Chị H nhân viên công ty cho biết: “Sản phẩm này được bào chế từ nọc độc của bọ cạp xanh, một loại bọ cạp đặc chủng của Cuba. Các chuyên gia Cuba đã nghiên cứu và nhận định rằng loài bọ cạp xanh (có tên khoa học là Rhopalurus Junceus) sống ở khu vực miền trung và miền nam Cuba có hoạt tính sinh học giúp giảm đau, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch trên các khối u. Thuốc có giá là 5.950.000 đồng”.

Cũng theo chị H, trong mỗi 30ml thuốc Vidatox có chứa 33% nọc độc nguyên chất của bọ cạp xanh, cùng các thành phần khác. Sản phẩm có tác dụng tốt nhất với các ca ung thư tạng như: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư đường tiêu hóa, ung thư dạ dày, thực quản, túi mật, trực tràng và ung thư đại tràng; ung thư vòm họng”. Sau khi sử dụng các thành phần có trong Vidatox sẽ cô lập tế bào ung bướu, không cho mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, làm cho khối u teo đi và cùng phối hợp với các liệu pháp xạ trị hay dùng hóa chất để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung bướu.

Cách sử dụng thuốc đơn giản, được in rõ ràng trên tờ hướng dẫn sử dụng. “Nhỏ mỗi lần từ 5-10 giọt dưới lưỡi (Tùy thuộc mức độ bệnh và thể trạng bệnh nhân) trước bữa ăn 30 phút, mỗi ngày 2 lần, cách nhau 12 giờ. Sau khi dùng thuốc tuyệt đối không uống nước, ăn thức ăn hoặc súc miệng”. Nếu bệnh nhân không dùng được thuốc trực tiếp qua đường miệng, thì có thể dùng kết hợp pha với 15 ml nước đun sôi để nguội, hoặc nước tinh khiết với 5 giọt thuốc, lắc đều trong thời gian một phút trở lên. Sử dụng giải pháp này cứ cách 12 giờ 1 lần qua đường dạ dày, chị H tư vấn.

Thực hư “thần dược” từ nọc bọ cạp xanh chữa ung thư
Sản phẩm Vidatox plus được điều chế từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba

Theo chị H, Vidatox plus đã được rất nhiều người sử dụng. Một tháng, có khoảng 200 sản phẩm được bán ra ngoài thị trường. Đối với mỗi trường hợp bệnh nhân tới đặt và mua thuốc, công ty đều xin lại địa chỉ, tình trạng bệnh để có thể tư vấn thuốc và gọi điện theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi tới địa chỉ của những người bệnh để đi thực tế và kiểm nghiệm chất lượng của thuốc đối với người bệnh, thì phía công ty từ chối vì lý do bảo quản thông tin cá nhân người bệnh.

Cẩn trọng trước khi mua

Trao đổi vấn đề này, ông Vũ Quốc Trung, (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng- Hà Nội) cho biết: “Trong Đông y, bọ cạp có tên là toàn yết, có vị mặn, hơi cay, tính bình, có tác dụng trừ phong, trấn kinh giật được dùng chữa bệnh động kinh, cấm khẩu, mồm miệng méo, hoa mắt chóng mặt, ung nhọt vỡ, thiên đầu thống (đau nhức nửa đầu)… Muốn sử dụng loại côn trùng nguy hiểm này, phải qua nhiều bước xử lý sau đó tán thành bột. Tuy nhiên bọ cạp có độc nên rất nguy hiểm cho tính mạng con người và bản thân tôi cũng chưa thấy ai dùng nọc bọ cạp chữa bệnh ung thư”.

Cũng trong buổi hội thảo, bàn về tác dụng hỗ trợ, phòng chống ung thư của sản phẩm Vidatox plus, PGS. TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam nhấn mạnh, thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ, chứ không phải là thần dược, không phải là thuốc chữa bệnh và ngay trên sản phẩm phải ghi “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Như vậy thực phẩm chức năng có cơ chế làm tăng sức khỏe người bệnh, giúp họ đẩy lùi được bệnh tật. Và cùng với đó phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Tuy nhiên, với sự quảng cáo rầm rộ trên các diễn đàn, mạng xã hội…nhiều người bệnh mù mờ thông tin về sản phầm này. Thậm chí có người bệnh điêu đứng vì những dịch vụ, “cò” thuốc, con buôn khiến cho thông tin về loại thuốc này càng thêm hỗn loạn. Ông Đông ở Sóc Sơn dở khóc dở cười khi gom góp 7 triệu đồng để mua một lọ nọc bọ cạp, ông nghĩ rằng nó rất tốt cho chứng bệnh ung thư vú của vợ mình. Tuy nhiên, giá thuốc đắt, mà bệnh tình của vợ vẫn giậm chân tại chỗ. Ông mang đi kiểm tra họ bảo đó chỉ là dung dịch được pha từ nước lã, lúc đó ông mới tá hỏa vì biết mình bị lừa.

Chỉ cần lướt qua một số trang web, diễn đàn liên quan đến ung thư hay thực phẩm chức năng…không khó để tìm được những thông tin rao bán nọc bọ cạp xanh với đủ các tính năng, công dụng. Nhiều người bán còn quả quyết sản phẩm của mình được lưu hành tại nhiều quốc gia, đặc biệt tại các nước như Canada, Ba Lan, Mexico…Tuy nhiên, khi chúng tôi lần theo những địa chỉ trên đều là địa chỉ “ma”, số điện thoại liên lạc thường bận hoặc không liên lạc được. Không dừng lại ở màn “quăng bom” và chơi chiêu dẫn dụ người bệnh, bằng cách tung bán nhiều sản phẩm thuốc nọc bọ cạp, nhưng lại ghi chú hết hàng với lời nhắn ai muốn mua phải đặt trước để tạo ra cơn sốt ảo. Dân buôn nọc bọ cạp còn tự soạn ra những câu hỏi liên quan đến thứ nọc độc của loại côn trùng này, rồi cho bác sĩ trả lời theo chủ ý tung hô, lừa người bệnh.

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, nhiều người khi nghe ai giới thiệumột loại thuốc nào có thể chữa được bệnh, họ đều muốn tìm đến ngay. Điều này cũng dễ hiểu, vì người mắc bệnh nan y thường sẽ có tâm lí bế tắc. Và khi có những sản phẩm mới, hi vọng mới thì ai cũng muốn thử. Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để có những quyết định đúng, phân biệt hàng thật, hàng giả. Bởi thế, chúng ta hãy là người tiêu dùng thông minh. Khi các cơ quan chức năng chưa lên tiếng thì người bệnh ung thư cần thận trọng bởi tác dụng chưa rõ ràng, đó là chưa kể nguy cơ người bệnh phải trả hàng triệu đồng để mua thứ “thần dược” không rõ nguồn gốc, xuất xứ… để rồi tiền mất tật mang.

Tuấn Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động