M
11:40 | 06/06/2019

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát

(LĐTĐ) Sáng nay (6/6), trước khi trực tiếp trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Thủ tướng báo cáo về một số vấn đề mà đại biểu quan tâm qua hơn hai ngày chất vấn 4 thành viên Chính phủ.

thu hoi triet de tai san tham nhung Cử tri kiến nghị: Mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng
thu hoi triet de tai san tham nhung Tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng gắn với thực hành tiết kiệm
thu hoi triet de tai san tham nhung Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng
thu hoi triet de tai san tham nhung
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trình báo cáo thêm về một số vấn đề mà đại biểu quan tâm (ảnh QH)

Liên quan đến công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, đây là công tác được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thời gian qua đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Ban hành Chỉ thị của Thủ tướng để xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng (như các vụ: AVG; “Vũ nhôm”; “Út trọc”, Thép Thái Nguyên…). Tập trung thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm (PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn; các dự án BOT, BT giao thông; Công ty VN Pharma; Khu đô thị mới Thủ Thiêm…).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác phòng chống tham nhũng là công việc thường xuyên, lâu dài của tất cả các cấp, các ngành và hiện nay vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Cụ thể, các quy định của pháp luật vẫn còn sơ hở, bất cập. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng vặt trong giải quyết công việc của một bộ phận cán bộ, công chức chưa được ngăn chặn hiệu quả. Công tác tự kiểm tra, phát hiện vi phạm trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ thu hồi, xử lý về tiền, tài sản, đất đai trong các vụ tham nhũng còn thấp. Sự gương mẫu, tính quyết liệt trong phòng chống tham nhũng của một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị còn thấp.

Theo Phó Thủ tướng, xác định rõ phòng chống tham nhũng là công việc hệ trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân; xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh; giữ vững, ổn định chính trị, xã hội, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đề ra; tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; khẩn trương hoàn thiện thể chế, pháp luật.Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tham nhũng vặt. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nhất là những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm như đầu tư công, đất đai, dự án BT, BOT, cổ phần hóa,... Đi kèm đó, khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm đối với các dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng. Đặc biệt, thu hồi triệt để tài sản thất thoát.

Về khắc phục bất cập trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng, Phó Thủ tướng cho biết, ngay sau khi có thông tin về hiện tượng gian lận trong kỳ thi mà dư luận rất quan tâm thời gian qua tại một số địa phương,Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm, kiên quyết không chấp nhận gian lận, bảo đảm công bằng trong thi cử. Nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm; yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh liên quan chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo đúng quy định. Chỉ đạo Bộ GDĐT nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với những trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến sai phạm thi cử và tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 và thời gian tới không xảy ra bấ kỳ tiêu cực, gian lận nào Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GDĐT rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan để chấn chỉnh các bất cập, tồn tại. Đẩy mạnh viecj giám sát chặt chẽ các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

L.Hà

Nguồn :