Thị trường smartphone trong nước ảm đạm

Doanh số các cửa hàng điện thoại đang giảm đáng kể, smartphone từ cao cấp tới phổ thông giảm giá hàng loạt.
Thị trường smartphone trong nước ảm đạm iPhone 6 khoá mạng giá chưa đến 10 triệu đồng
Thị trường smartphone trong nước ảm đạm Loạt smartphone hàng hot vừa ra mắt đầu năm
Hàng loạt smartphone từ cao cấp cho tới giá rẻ được giảm giá sau Tết.
Hàng loạt smartphone từ cao cấp cho tới bình dân đều giảm giá sau Tết.

Ông Hà Nhất, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết, so với lúc cao điểm dịp Tết, doanh số của hệ thống này gần đây đã giảm tới khoảng 40%. Nếu tính trong tháng 3, cứ sau 10 ngày lượng điện thoại bán ra lại giảm 10%. Tại một hệ thống siêu thị bán lẻ điện thoại lớn khác, lượng smartphone tiêu thụ của tháng 3 được cho giảm tới 24% so với tháng trước đó. Thị trường điện thoại nói chung sau Tết được nhận định là "tụt dốc", từ phân khúc chính hãng cho tới xách tay.

Sau Tết là thời điểm thị trường smartphone chững lại, sức tiêu thụ giảm đi nhiều so với tháng cao điểm trước đó vì phần lớn khách hàng không có nhu cầu sắm smartphone mới. Tâm lý của người Việt, tháng Giêng vẫn là "tháng ăn chơi" nên kéo theo đó việc kinh doanh, mua sắm điện thoại bị giảm sút, ông Tuấn, đại diện hệ thống Hoàng Hà Mobile chia sẻ.

Minh chứng rõ nét cho điều này là việc các hãng đua nhau giảm giá smartphone, từ model cao cấp đắt tiền cho tới dòng sản phẩm phổ thông có mức giá vốn đã rất rẻ. Samsung và Sony là hai hãng mạnh tay cắt giảm giá sản phẩm của mình. Với tên tuổi Hàn Quốc, cả hai mẫu smartphone đáng chú ý cuối năm ngoái là Galaxy Note 4 và Galaxy Alpha đều có mức giảm từ 1 cho tới 2 triệu đồng. Trong khi đó, Sony lại thay đổi về số lượng khi trong tháng 3 vừa rồi hãng có tới 3 model từ Xperia Z2, Xperia T3 Compact cho tới Xperia T Ultra có mức giảm vài trăm cho đến cả triệu đồng. Theo các cửa hàng, sức mua của thị trường thấp nên nhiều model cũ buộc phải giảm giá mạnh để đẩy nhanh hàng tồn trước khi sản phẩm mới về.

Ngay cả với những dòng sản phẩm tầm trung và giá thấp có sức tiêu thụ mạnh cũng giảm giá trong vòng một tháng trở lại đây. Microsoft điều chỉnh lại giá hai model Lumia 730 và Lumia 535 từ 500.000 cho tới 1 triệu đồng. Chiếc Desire 820s của HTC giảm từ 6,89 triêu đồng xuống còn 6,49 triệu đồng trong khi mẫu smartphone giá rẻ Oppo Joy cũng hạ 500.000 đồng để xuống dưới 2 triệu đồng. LG hay Philips, BlackBerry... cũng liên tục điều chỉnh lại giá niêm yết smartphone tại thị trường Việt Nam.

iPhone, vốn luôn là mặt hàng hot và bán chạy, từ sau Tết sức tiêu thụ cũng giảm mạnh. Giá bán của iPhone 6 và 6 Plus ở xách tay đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam gần cuối năm ngoái. Một chiếc iPhone 6 16GB hàng mới có giá chỉ hơn 14 triệu đồng, chỉ nhỉnh hơn giá của iPhone 5S lúc Tết khoảng 1 triệu đồng. Theo một số nguồn tin, giá của iPhone 6 và 6 Plus chính hãng sắp được nhà phân phối điều chỉnh lại trong tháng 4 này.

Thị trường smartphone cao cấp
Thị trường smartphone cao cấp "ế ẩm" chờ đón loạt sản phẩm mới như Galaxy S6, S6 edge hay One M9.

Thị trường điện thoại Việt Nam sẽ sớm nhộn nhịp trở lại từ nửa cuối tháng 4 khi hàng loạt sản phẩm mới vừa ra mắt đổ bộ vào thị trường. Trong đó, đáng chú ý nhất là bộ đôi Samsung Galaxy S6 và S6 edge. Với những thay đổi về thiết kế và vẫn giữ truyền thống là có cấu hình mạnh, nhiều tính năng mới, smartphone của Samsung được dự đoán bán tốt.

Bên cạnh Galaxy, một smartphone cao cấp được chờ đón khác là HTC One M9 cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 4 này. Ngoài những model cao cấp trên, phân khúc smartphone tầm trung cũng có những cái tên mới đáng chú ý như M4 Aqua và Zenfone 2. Đây đang là phân khúc có doanh số tiêu thụ ổn định trong thời gian qua. Một sản phẩm mới khác nhưng được kỳ vọng sẽ làm nóng thị trường là chiếc smartphone cao cấp "Made in Vietnam" đầu tiên của Bkav.

Vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký ban hành Thông tư 30/2025/TT-BKHCN, quy định bộ tiêu chí mới đối với dây chuyền công nghệ, thiết bị, máy móc và công cụ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu phục vụ trực tiếp các dự án sản xuất, đóng gói, kiểm thử chip bán dẫn, cũng như phục vụ hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ số.
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội - phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng - Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành - phường Bà Rịa - phường Vũng Tàu (TP.HCM).
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Ngày 5/11, Mitsubishi Power, thương hiệu giải pháp năng lượng của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) được trao hợp đồng hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu từ dầu sang khí tự nhiên tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 (TP.Cần Thơ, Việt Nam).
GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab (Đại học California-Davis, thành viên Hội đồng Sơ khảo VinFuture) gọi mỗi dự án hợp tác cùng các nhà khoa học Việt là một cuộc đối thoại giữa tri thức toàn cầu và tinh thần sáng tạo Việt Nam. Theo ông, đó cũng chính là điều biến VinFuture trở thành biểu tượng của tinh thần hợp tác khoa học để thực hiện sứ mệnh phục vụ nhân loại.
Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là yêu cầu cấp bách để bảo đảm công nghệ này phát triển an toàn, minh bạch và vì con người. Luật AI không chỉ giúp quản lý, kiểm soát rủi ro, mà còn tạo nền tảng pháp lý vững chắc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hình thành niềm tin số và hướng tới một nền kinh tế trí tuệ nhân tạo phát triển bền vững.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hiện nay, khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho công nghệ này đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Khi AI ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống, sản xuất và quản trị, những khoảng trống pháp lý có thể dẫn tới rủi ro về đạo đức, quyền riêng tư và an ninh thông tin. Loạt bài “Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo: Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số” phân tích thực trạng, đề xuất giải pháp để AI phát triển an toàn, minh bạch và bền vững.
Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Ngày 24/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2024. Đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc vinh danh những tác giả viết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

OpenAI tiếp tục gây chú ý khi ra mắt Sora 2, phiên bản nâng cấp của công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo. Với khả năng tái hiện hình ảnh, âm thanh và chuyển động đạt độ chân thực gần như thật, Sora 2 được xem là bước tiến quan trọng đưa video AI tiến gần hơn với đời sống. Không chỉ tạo ra cảnh quay và lời thoại khớp khẩu hình, công cụ này còn cho phép cá nhân hóa nội dung ở mức cao, mở ra cuộc cạnh tranh trực diện giữa OpenAI với các “ông lớn” công nghệ như Google, Meta hay TikTok.
Xem thêm
Phiên bản di động