M
15:54 | 16/09/2018

Theo đến cùng những vấn đề dân sinh bức xúc

(LĐTĐ) Theo các đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội, nếu kết luận giám sát không được thực hiện thì HÐND có quyền tái giám sát, đưa ra HÐND Thành phố để chất vấn, tái chất vấn... và quyết tâm của lãnh đạo HĐND Thành phố là sẽ theo đến cùng những vấn đề dân sinh bức xúc.

theo den cung nhung van de dan sinh buc xuc Bài cuối: Nâng cao chất lượng giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc
theo den cung nhung van de dan sinh buc xuc Ưu tiên giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc
theo den cung nhung van de dan sinh buc xuc Nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được giải quyết thỏa đáng

Vừa qua HĐND Thành phố tổ chức phiên giải trình về các dự án bỏ hoang. Cử tri và nhân dân đã nghe lãnh đạo UBND Thành phố, lãnh đạo các sở ngành đã đưa ra các giải pháp khắc phục và chính nhân dân, cử tri sẽ giám sát việc thực hiện các giải pháp đó.

theo den cung nhung van de dan sinh buc xuc
Ban Đô thị HĐND Thành phố Hà Nội giám sát vấn đề nước sạch ở huyện Đan Phượng. (NC)

HĐND đóng vai trò cơ quan giám sát, việc thực hiện các kết luận giám sát là do các cơ quan, đơn vị với tư cách là đối tượng giám sát. Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND Thành phố cho biết, thời gian gần đây, các Ban và Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã chọn các vấn đề dân sinh bức xúc để giám sát, tái giám sát.

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, hoạt động giám sát của HĐND Thành phố Hà Nội đã mang lại hiệu quả nhất định, nhiều vấn đề đã thay đổi, có chuyển biến, dù có thể chuyển biến ngay sau đó hoặc sau một thời gian.

Theo Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố, những kết luận giám sát thuộc nhiều vấn đề, có vấn đề giải quyết được ngay, có vấn đề vướng mắc nhiều nội dung, cần có sự vào cuộc của nhiều cấp, nhiều ngành, thậm chí là liên quan đến Trung ương.

Do vậy, vấn đề là các cấp ủy, chính quyền sau khi có kết luận giám sát của HĐND Thành phố cần phải phân loại các nhiệm vụ để thực hiện. Cái nào thuộc thẩm quyền, có thể xử lý ngay thì phải quyết tâm xử lý. Cái gì cần tham mưu, liên quan đến cấp trên cũng phải hệ thống lại, xin chủ trương để thực hiện.

Trưởng ban Ðô thị HÐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh, nếu sau kết luận giám sát, địa phương không thực hiện, HÐND Thành phố sẽ thực hiện tái giám sát, chất vấn, tái chất vấn. Và quyết tâm của lãnh đạo HÐND Thành phố là sẽ theo đuổi đến cùng những vấn đề dân sinh bức xúc.

Hoàng My

Nguồn :