M
12:20 | 12/07/2018

Ưu tiên giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc

Chiều 11/7/2018, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Tổ đại biểu HĐND TP, đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ sáu, HĐND TP Hà Nội khóa XV.

uu tien giai quyet cac van de dan sinh buc xuc Cần được cung cấp thông tin rõ ràng
uu tien giai quyet cac van de dan sinh buc xuc Nâng cao giám sát các vấn đề dân sinh

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ sáu, HĐND Thành phố (TP) khóa XV, hoàn thành những nội dung quan trọng, phù hợp với nguyện vọng, sự quan tâm của nhân dân và cử tri. Các nội dung chất vấn và trả lời có sự lựa chọn trọng tâm theo chủ đề và là những nội dung mà cử tri, nhân dân Thủ đô quan tâm.

uu tien giai quyet cac van de dan sinh buc xuc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, cử tri tiếp tục kiến nghị với đại biểu HĐND TP các vấn đề nổi cộm, bức xúc như: Việc triển khai các dự án chậm tiến độ, nhất là các dự án trọng điểm của TP; việc đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án như dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông chưa sát với thực tế; công tác vệ sinh môi trường bằng cơ giới hóa như máy hút rác còn hạn chế; xung quanh hồ Gươm chưa được lắp đặt các cây nước uống …

Thay mặt các đại biểu HĐND TP trả lời các ý kiến của cử tri,Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Ý kiến của cử tri yêu cầu TP kiểm tra công trình dự án chậm được triển khai, trong thời gian qua TP đã nhận thấy có nhiều dự án các chủ đầu tư kéo dài so với quy định.

“Ngay từ quý I/2018, đồng chí Bí thư Thành ủy đã làm việc với Sở kế hoạch đầu tư và xác định có 537 dự án chậm triển khai. Từ đó đến nay TP đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc gia hạn với những dự án có đủ điều kiện, chủ đầu tư cam kết tiếp tục đầu tư. TP cũng tháo gỡ những khó khăn trong vấn đề thủ tục, giải phóng mặt bằng…cho DN. Đối với những dự án có sai phạm trong phòng cháy chữa cháy cũng như sai phạm hành chính đã xử phạt sai với giấy phép xây dựng, UBND TP yêu cầu khắc khục.

Đến nay có những dự án, công trình không khắc phục được chúng tôi cương quyết thu hồi và không cho thực hiện các dự án mới”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, hiện TP đang tiếp tục giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các quận huyện ra soát trong quý III/2018, TP sẽ công bố công khai toàn bộ dự án chậm triển khai.

Về vấn đề đền bù các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng để thi công dự án tuyến đường sắt Hà Đông - Nhổn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng giá còn thấp hơn giá thị trường, TP đang nghiên cứu điều chỉnh để chính sách đền bù sát với thị trường hơn.

Liên quan đến ý kiến của cử tri muốn biết TP thực hiện Nghị quyết số 18 của Trung ương về sắp xếp, đổi mới lại bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn thực hiện quả, hiệu lực ra sao?Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định TP đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, giảm được nhiều phòng, ban.

Cụ thể TP đã hoàn thành việc sắp xếp bộ máy của 24 sở và tương đương. Sau khi sắp xếp giảm được 46 phòng (từ 204 phòng xuống 158 phòng), 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng; thống nhất tổ chức 12 phòng chuyên môn tại 30 quận, huyện, thị xã. Cùng với việc sắp xếp các cơ quan hành chính, UBND thành phố còn sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả, theo đó, giảm 121 đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở (từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị) và 110 đơn vị sự nghiệp cấp huyện (từ 206 đơn vị còn 96 đơn vị)…Sau khi sắp xếp bộ máy các cơ quan, đơn vị vẫn hoạt động hiệu quả, không có đơn thư hay khiếu kiện xảy ra.

Với ý kiến kiến nghị của cử tri về việc lắp đặt cột nước xung quanh hồ Hoàn Kiếm chưa được thực hiện theo như dự kiến của TP; xe quét rác thực hiện mô hình cơ giới hóa của TP chưa hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã đặt mẫu và nhập đủ số lượng cột nước từ tháng 6/2018.

Việc triển khai chậm là do dự án cải tạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm bị chậm, hơn nữa TP muốn hoàn thiện tất cả các khâu từ lắp đặt biển chỉ dẫn du lịch thông minh quanh hồ; lắp đặt trạm Wifi, nhà vệ sinh công cộng tự động, chiếu sáng…để đảm bảo tính đồng bộ. Về việc sử dụng xe cơ giới hóa trong việc vệ sinh đường phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã rà soát đơn giá thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn TP và đấu thầu thu gom rác tại các quận, huyện, việc này đã giảm được gần 4 ngàn tỷ đồng.

“Có hiện tượng một số tuyến đường sau khi xe hút rác đi qua chưa sạch là do công nhân vận hành chưa chuẩn, nhiều xe công nhân đặt chổi không sát mặt đường hoặc cho xe chạy nhanh, chổi không hút kịp. TP đã cho một số công nhân sang nước ngoài để tập huấn kỹ thuật sử dụng. Sắp tới các chuyên gia bên Đức cũng sẽ sang Việt Nam trực tiếp chuyển giao công nghệ kiểm soát chất lượng các xe hút bụi và giám sát toàn bộ hoạt động này”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Trần Vũ

Nguồn :