Thế giới an ninh mạng lằn ranh mong manh

Trong thế giới bảo mật thì người tốt kẻ xấu dường như đứng trước lằn ranh mong manh, nếu chống tội phạm không đúng thì cũng có thể thành tội đồ.
the gioi an ninh mang lan ranh mong manh Cảnh báo "Điện thoại viên ma" chiếm quyền sử dụng số điện thoại
the gioi an ninh mang lan ranh mong manh Vì sự an toàn của tổ chức và cá nhân
the gioi an ninh mang lan ranh mong manh Kaspersky cảnh báo gia tăng nguy cơ tin tặc tấn công ngân hàng

Nguy cơ an ninh mạng ngày càng lớn tỉ lệ thuận với mức độ phủ rộng và ứng dụng của các hệ thống mạng Internet, cũng như với kỹ năng ngày càng “lên tay” của bọn tội phạm tin học. Trong cuộc chiến an ninh mạng thì những vấn đề về đạo đức và pháp luật vẫn đang là những chủ đề tranh luận gay gắt.

Ranh giới giữa xấu và tốt

Hồi tháng 7-2009, nhiều website chính phủ, báo chí và cơ sở tài chính của Mỹ và Hàn Quốc bị tin tặc tấn công bằng botnet trong vòng một tuần khiến họ phải gửi email đi khắp nơi để đề nghị các nhà chuyên môn giúp họ tìm ra bọn tấn công. Lúc đó Công ty Công nghệ Bkav của Việt Nam, một thành viên hỗ trợ của Hiệp hội Các đơn vị ứng cứu khẩn cấp máy tính châu Á-Thái Bình Dương, cũng đã nhận được email của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Hàn Quốc. Chỉ ít giờ sau, Bkav đã phát hiện được một số manh mối từ tám server hacker và lần ra được hang ổ ở Anh. Bkav đã quyết định tấn công vào master server của bọn tin tặc thu thập các dữ liệu, chứng cứ. Và chỉ trong vòng 25 giờ, các chuyên gia Bkav đã nắm được toàn bộ hoạt động của hệ thống tấn công rồi chuyển cho cơ quan chức năng quốc tế xử lý tiếp.

Sau đó đã xảy ra những tranh cãi lớn chuyện nói rằng Bkav đã vi phạm luật khi tự ý xâm nhập vào hệ thống của người khác. Theo ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của Bkav, mãi ít lâu sau khi Mỹ chính thức cho phép thực hiện hành động như vậy để chống bọn tội phạm tin học, vụ việc mới êm lại.

Cách đây vài năm, một chiến dịch tấn công mạng với mã độc tên Stuxnet được cho là do Israel và Mỹ thiết kế với mục đích phá hoại ngầm chương trình làm giàu uranium của Iran, ngăn chặn nước Hồi giáo Ả Rập này chế bom hạt nhân. Các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công của mã độc Stuxnet đã làm chậm tiến trình làm giàu uranium của Iran lại khoảng ba năm. Nhưng theo sách dẫn Tallinn Manual về việc áp dụng luật quốc tế đối với chiến tranh mạng do một nhóm chuyên gia luật độc lập thực hiện theo yêu cầu của Trung tâm Hợp tác phòng thủ mạng thuộc NATO, đây là một “hành động vũ lực” và như vậy là “phi pháp”. Cụ thể, các chuyên gia luật quốc tế này nói rằng: “Các hành động giết hay làm bị thương con người, hoặc phá hoại hay làm hư hỏng vật chất là những hành động dùng vũ lực một cách hiển nhiên” và như vậy là vi phạm luật quốc tế. Theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc, các hành động vũ lực bị cấm, ngoại trừ vì mục đích tự vệ.

the gioi an ninh mang lan ranh mong manh
Những anh hùng cá nhân trong thế giới an ninh mạng rất ít khi được vinh danh vì pháp luật không ủng hộ. Ảnh: Internet

Pháp luật bảo vệ tin tặc?

Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (ICRC) từng đặt ra câu hỏi: Liệu các máy tính, các hệ thống và cơ sở hạ tầng mạng của công dân có được bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng? Và ICRC đã trả lời là “có” dựa trên ý kiến của một nhóm chuyên gia luật và quân sự quốc tế mà ICRC tham gia với tư cách một quan sát viên. Vậy thì phải chăng tin tặc là một “mục tiêu hợp pháp” (legitimate target) trong chiến tranh mạng? Nhóm chuyên gia quốc tế mà ICRC dẫn chứng nói rằng theo tinh thần luật nhân đạo quốc tế (International Humanitarian Law, IHL), tin tặc nếu không thuộc một tổ chức vũ trang nào vẫn là một dân thường được bảo vệ trước các cuộc tấn công trực tiếp. Tin tặc chỉ bị coi là đối tượng đối với các cơ quan thực thi luật pháp và tố tụng hình sự nếu như các hành động của chúng vi phạm luật pháp cụ thể.

Điều này, xét về luật pháp quốc tế, chỉ có các cơ quan pháp luật mới có quyền đối đầu trực diện với tin tặc giống với bọn tội phạm. Công chúng có tham gia chống tội phạm tin học thì cũng phải tuân thủ những luật định như chống bất cứ loại tội phạm nào. Nghĩa là họ chỉ có thể hỗ trợ các cơ quan pháp luật mà thôi.

Dù vậy, không ít chuyên gia mong muốn nhà chức trách cần có những điều chỉnh về luật lệ cho phù hợp với đặc thù của an toàn và an ninh mạng. Đồng thời cũng phải có những ràng buộc về pháp lý lẫn đạo đức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng. Bởi họ nắm trong tay thứ vũ khí quyền lực thật là kinh khủng, có khi còn hơn cả bom hạt nhân, nhất là khi họ có thể chiếm quyền điều khiển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Theo phiên bản 22 của Báo cáo An ninh mạng (SIR Volume 22) phát hành mỗi năm hai lần mà Microsoft vừa công bố, số vụ tấn công tài khoản người dùng trên đám mây Cloud toàn cầu tăng 300% trong một năm qua (từ quý I-2016 tới quý I-2017). Các hành vi tấn công mạng không chỉ tinh vi hơn, không chỉ xâm nhập hệ thống nạn nhân để đánh cắp thông tin cá nhân, dữ liệu nhạy cảm hoặc lừa đảo hay chuyển tiền từ tài khoản nạn nhân vào tài khoản của mình, bọn tội phạm tin học còn tung ra những cuộc tấn công đòi tiền chuộc dữ liệu.

Theo Phạm Hồng Phước/plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Arsenal vs Aston Villa: Đại chiến cuối lượt đi, thử thách bản lĩnh Pháo thủ

Nhận định Arsenal vs Aston Villa: Đại chiến cuối lượt đi, thử thách bản lĩnh Pháo thủ

Trận đấu giữa Arsenal và Aston Villa sẽ diễn ra vào lúc 03h15 ngày 31/12, trong khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài rất được chờ đợi khi cả hai đội đều đang góp mặt trong nhóm dẫn đầu và đóng vai trò trung tâm của cuộc đua vô địch mùa giải năm nay.
Nhận định Manchester United vs Wolves: Thời cơ để Quỷ đỏ khép lại năm 2025 bằng chiến thắng

Nhận định Manchester United vs Wolves: Thời cơ để Quỷ đỏ khép lại năm 2025 bằng chiến thắng

Trận đấu giữa Manchester United và Wolves sẽ diễn ra vào lúc 03h15 ngày 31/12, trong khuôn khổ vòng 19 Ngoại hạng Anh. Đây là màn so tài khép lại năm 2025 của Quỷ đỏ, đồng thời mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đua cạnh tranh nhóm dự cúp châu Âu, trong khi Wolves tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng.
Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Tính đến nay, xã Ô Diên đã hoàn thành 100% khối lượng giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Phần diện tích đầu cầu Hồng Hà thuộc xã Ô Diên đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm thông thoáng. Đó là nhờ sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, không phải sử dụng biện pháp cưỡng chế.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng nay (30/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 khai mạc phiên trọng thể. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn và của các cấp Công đoàn Thủ đô theo phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.

Tin khác

Thúc đẩy chuyển đổi thông minh cho ngành sản xuất Việt Nam

Thúc đẩy chuyển đổi thông minh cho ngành sản xuất Việt Nam

Vừa qua, Công ty NTQ Solution chính thức công bố ra mắt NTQ Factory - đơn vị giải pháp và dịch vụ chuyên trách trong tư vấn, triển khai mô hình nhà máy thông minh. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, kế thừa sức mạnh công nghệ của NTQ cùng năng lực thực thi từ đội ngũ chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai tại hàng loạt nhà máy quy mô lớn trong và ngoài nước.
Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việt Nam làm chủ thiết bị lõi 5G, giảm phụ thuộc công nghệ nước ngoài

Việc nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị Fronthaul Gateway (FHG) theo chuẩn O-RAN đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành viễn thông Việt Nam, đưa chúng ta tiến gần hơn tới mục tiêu tự chủ hạ tầng mạng 5G.
Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Ban hành tiêu chí nhập khẩu thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng phục vụ sản xuất chip và công nghệ số

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký ban hành Thông tư 30/2025/TT-BKHCN, quy định bộ tiêu chí mới đối với dây chuyền công nghệ, thiết bị, máy móc và công cụ đã qua sử dụng được phép nhập khẩu phục vụ trực tiếp các dự án sản xuất, đóng gói, kiểm thử chip bán dẫn, cũng như phục vụ hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ số.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Mitsubishi Power hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1

Ngày 5/11, Mitsubishi Power, thương hiệu giải pháp năng lượng của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI) được trao hợp đồng hỗ trợ dự án chuyển đổi nhiên liệu từ dầu sang khí tự nhiên tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 (TP.Cần Thơ, Việt Nam).
GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab: Giải thưởng VinFuture tạo nên không gian đối thoại mở hiếm thấy

GS. Ermias Kebreab (Đại học California-Davis, thành viên Hội đồng Sơ khảo VinFuture) gọi mỗi dự án hợp tác cùng các nhà khoa học Việt là một cuộc đối thoại giữa tri thức toàn cầu và tinh thần sáng tạo Việt Nam. Theo ông, đó cũng chính là điều biến VinFuture trở thành biểu tượng của tinh thần hợp tác khoa học để thực hiện sứ mệnh phục vụ nhân loại.
Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Kỳ cuối: Xây dựng Luật AI, kiến tạo niềm tin số và phát triển bền vững

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là yêu cầu cấp bách để bảo đảm công nghệ này phát triển an toàn, minh bạch và vì con người. Luật AI không chỉ giúp quản lý, kiểm soát rủi ro, mà còn tạo nền tảng pháp lý vững chắc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hình thành niềm tin số và hướng tới một nền kinh tế trí tuệ nhân tạo phát triển bền vững.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo (AI): Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số

Hiện nay, khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho công nghệ này đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Khi AI ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống, sản xuất và quản trị, những khoảng trống pháp lý có thể dẫn tới rủi ro về đạo đức, quyền riêng tư và an ninh thông tin. Loạt bài “Hoàn thiện hành lang pháp lý cho Luật Trí tuệ nhân tạo: Yêu cầu cấp thiết trong kỷ nguyên số” phân tích thực trạng, đề xuất giải pháp để AI phát triển an toàn, minh bạch và bền vững.
Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Tôn vinh những cây bút lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ

Ngày 24/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2024. Đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc vinh danh những tác giả viết về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

Sora 2: Bước ngoặt mới của OpenAI đưa video AI tiến gần đời thực

OpenAI tiếp tục gây chú ý khi ra mắt Sora 2, phiên bản nâng cấp của công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo. Với khả năng tái hiện hình ảnh, âm thanh và chuyển động đạt độ chân thực gần như thật, Sora 2 được xem là bước tiến quan trọng đưa video AI tiến gần hơn với đời sống. Không chỉ tạo ra cảnh quay và lời thoại khớp khẩu hình, công cụ này còn cho phép cá nhân hóa nội dung ở mức cao, mở ra cuộc cạnh tranh trực diện giữa OpenAI với các “ông lớn” công nghệ như Google, Meta hay TikTok.
Xem thêm
Phiên bản di động