M
11:11 | 21/11/2019

Thầy giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Trong một lần về công tác tại huyện Phú Xuyên, tôi đặc biệt ấn tượng với người thầy giáo trẻ có vóc dáng cao gầy, mảnh khảnh nhưng có cặp mắt biết nói. Cặp mắt tỏa ra thứ ánh sáng của tri thức và nụ cười tươi tắn nên cuốn hút người mới gặp ngay từ lần đầu tiên. Đó là thầy Nguyễn Hữu Sang, sinh năm 1982, giáo viên dạy Toán trường THCS Hồng Minh.

thay giao tam huyet voi su nghiep trong nguoi Cô giáo trẻ lan tỏa tình yêu môi trường đến với học sinh
thay giao tam huyet voi su nghiep trong nguoi Người thắp lửa trong tâm hồn học sinh
thay giao tam huyet voi su nghiep trong nguoi Người hơn 20 năm “vác tù và hàng tổng”

Thầy Sang sinh ra tại miền quê có truyền thống hiếu học thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực. Bố mẹ đều làm nông nghiệp, gia đình còn nhiều khó khăn nhưng thầy không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người cao cả. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, năm 2006, thầy Sang được phân công giảng dạy tại trường THCS An Phú, huyện Mỹ Đức.

thay giao tam huyet voi su nghiep trong nguoi
Thầy giáo Nguyễn Hữu Sang, người thầy giáo trẻ luôn tâm huyết với nghề.

Năm 2008, thầy chuyển công tác về trường THCS Hồng Minh, được phân công giảng dạy bộ môn Toán. Sau đó, thầy tiếp tục học tập nâng cao trình độ, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu trong buổi đầu lên lớp, thầy nhanh chóng hòa nhập với môi trường và cuộc sống mới.

Với nhiệt huyết của một thầy giáo trẻ mới ra trường cộng với trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, kết quả của những năm miệt mài học tập, tu dưỡng ở giảng đường trường Cao đẳng Sư phạm, Đại học Sư phạm, thầy đã và đang say mê cống hiến công sức và trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục. Thầy hiền lành, ít nói nhưng lại được học sinh yêu mến và kính trọng. Học sinh mê ngay những giờ Toán đầu tiên của thầy. Những bài toán với những con số tưởng chừng khô khan đã trở nên hứng thú và hấp dẫn lạ kì bởi cách diễn đạt dễ hiểu, nhẹ nhàng của thầy. Say mê giảng dạy và yêu thương học trò hết mực, thầy cứ thế lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ vun trồng cho ước mơ của những mầm xanh tương lai.

Sự quan tâm của thầy với học trò không chỉ ở những giờ lên lớp mà còn được thể hiện ngay trong cuộc sống thường nhật. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi ít ỏi, thầy đến thăm gia đình học sinh, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có thể hiểu hơn về các em, giúp đỡ các em tiến bộ hơn trong học tập. Đó cũng là điều dễ hiểu vì sao năm học 2012 - 2013, thầy đã đạt giải Ba trong Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện. Phải chăng đó chính là kết quả của những tháng ngày miệt mài, không biết mệt mỏi, hết lòng vì học sinh thân yêu. Những năm qua, dưới sự dạy dỗ, dìu dắt của thầy đã có biết bao thế hệ học trò tài năng, thành đạt.

Được nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn đòi hỏi người thầy giáo phải tận tâm, tận lực, kiên trì. Thầy tâm niệm phải biết truyền cảm hứng học cho các em học sinh thì các em mới học hăng say. Chính vì vậy, điều đầu tiên thầy luôn tạo cho các em trong đội tuyển niềm đam mê, hứng thú đối với môn Toán. Qua thực tế, thầy đã trực tiếp giảng dạy một lớp trải qua trong 4 năm học từ lớp 6 đến lớp 9. Nếu như lớp 6, 7 các em còn trong đội tuyển chưa thật sự yêu thích môn học, nhưng sang lớp 8, 9 các em trong đội tuyển của lớp bắt đầu say mê hứng thú môn học thì thầy nhận thấy các em đã chiếm lĩnh kiến thức rất nhanh và sáng tạo. Kết quả, cuối lớp 9 các em đã đạt được thành tích rất cao trong kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp Thành phố.

Khi giảng bất cứ một vấn đề nào, thầy đều kể một câu chuyện của nhà Bác học và giải thích vì lí do gì mà họ lại nghĩ ra kiến thức và điều đó giải quyết được vấn đề gì trong cuộc sống. Thầy hay đặt ra những câu hỏi hoặc đưa ra những câu hỏi không nằm trong sách vở để thử phản xạ của học sinh. Qua đó, phát hiện được những em có tố chất và kết quả tốt để bồi dưỡng. Theo thầy Sang việc chọn và giới thiệu tài liệu tham khảo, một số diễn đàn về Toán học uy tín để các em tham gia tự học và trao đổi với bạn bè khắp nơi hoặc có thể thành lập các nhóm học tập thông qua mạng xã hội như zalo, facebook để các em trao đổi ở nhà. Với các bài toán, thầy thường yêu cầu học sinh làm mới lại bằng cách khai thác ra những bài Toán mới. Và sau mỗi bài giảng thầy tự kiểm tra, đánh giá lại xem mình còn yếu ở điểm nào, chỗ nào dạy chưa hay, chưa tốt.

Thầy Sang rất ngại khi nói về những thành tích của mình. Qua những đồng nghiệp của thầy tôi được biết năm nào đội tuyển Toán do thầy bồi dưỡng cũng đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. 5 năm học liên tiếp đều có học sinh giỏi cấp Thành phố, đặc biệt, năm học 2015-2016, 10 em trong đội tuyển Toán của huyện dự thi học sinh giỏi cấp Thành phố mà thầy tham gia dạy bồi dưỡng thì cả 10 em đều đạt giải, trong đó có 01 em đạt giải Nhất, 02 giải Nhì, 06 giải Ba, 01 giải Khuyến khích và có 01 em đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia môn giải Toán qua mạng internet.

Thầy Sang rất ngại khi nói về những thành tích của mình. Qua những đồng nghiệp của thầy tôi được biết năm nào đội tuyển Toán do thầy bồi dưỡng cũng đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. 5 năm học liên tiếp đều có học sinh giỏi cấp Thành phố, đặc biệt, năm học 2015-2016, 10 em trong đội tuyển Toán của huyện dự thi học sinh giỏi cấp Thành phố mà thầy tham gia dạy bồi dưỡng thì cả 10 em đều đạt giải, trong đó có 01 em đạt giải Nhất, 02 giải Nhì, 06 giải Ba, 01 giải Khuyến khích và có 01 em đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia môn giải Toán qua mạng internet. Năm học 2016-2017 thầy tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn toán thi Thành phố kết quả: 1 em đạt giải Nhì, 4 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Năm học 2017-2018, thầy tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán cấp Thành phố đạt 8/10 em, trong đó 05 học sinh của trường THCS Hồng Minh đạt giải.

Từ năm học 2013 đến nay, năm nào thầy Nguyễn Hữu Sang cũng được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2013 - 2014 và 2015 - 2016 thầy đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Huyện ủy Phú Xuyên khen thưởng có thành tích xuất sắc trong 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Với đồng nghiệp, thầy luôn được mọi người quý mến và cảm phục. Điều đáng mến nhất ở thầy là lối sống chân thành, giản dị. Thầy cũng luôn sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp những kinh nghiệm giảng dạy cũng như những vui buồn của cuộc sống. Thầy luôn tâm niệm rằng, là người thầy giáo được học sinh, đồng nghiệp tin tưởng, yêu quý và kính trọng thì đó là niềm tự hào, hạnh phúc nhất…

12 năm đứng trên bục giảng, quãng thời gian không dài, nhưng đủ để khẳng định vị trí của thầy trong lòng học sinh và đồng nghiệp. Đó là phần thưởng cao quý nhất mà học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh đã dành cho thầy giáo Nguyễn Hữu Sang, người thầy giáo trẻ luôn tâm huyết với nghề.

N.Hòa – H.Duy

Nguồn :