M
09:55 | 04/08/2018

Thanh Hóa: “Tuýt còi” việc tổ chức bán hàng trái quy định tại nhà văn hóa xã, thôn

Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản đề nghị các địa phương dừng việc chấp thuận cho doanh nghiệp tổ chức giới thiệu và bán sản phẩm tại các nhà văn hóa xã, thôn và các khu di tích, danh thắng trên địa bàn.

thanh hoa tuyt coi viec to chuc ban hang trai quy dinh tai nha van hoa xa thon 77859 Yêu cầu kiểm điểm vì ban hành văn bản trái thẩm quyền

Được biết, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp núp dưới vỏ bọc “tổ chức chương trình siêu khuyến mãi nhằm mục đích giới thiệu sản phẩm”, để tổ chức bán hàng kém chất lượng cho dân nghèo, xảy ra ở nhiều nhà văn hóa xã, thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Đơn cử, trên địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), sau khi có công văn đồng ý cho phép quảng cáo của Sở VH-TT&DL và sự thống nhất bằng văn bản của Phòng Văn hóa –Thông tin huyện Triệu Sơn, thì Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật (Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã về tại một số nhà văn hóa xã, thôn của huyện này để tổ chức giới thiệu và bán sản phẩm

Theo phản ánh của người dân xã An Nông (huyện Triệu Sơn), vào chiều ngày 27/7, có một số người về tại nhà văn hóa thôn và giới thiệu là người của Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật. Họ nói về đây tổ chức chương trình “bốc thăm trúng thưởng” để giới thiệu và bán sản phẩm nồi niêu, bếp ga các loại với giá “siêu khuyến mại”.

thanh hoa tuyt coi viec to chuc ban hang trai quy dinh tai nha van hoa xa thon 77859
Văn bản của Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa gửi đến các huyện, thị, thành để đề nghị dừng việc chấp thuận cho các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu và bán sản phẩm ở các nhà văn hóa xã, thôn

“Đầu tiên, người bán hàng cho người mua bốc thăm trúng thưởng sản phẩm, với giá trị phần thưởng bằng, hoặc lớn hơn sản phẩm vừa mua. Khi bà L. Th. T. mua một bếp ga giá 2.250.000 đồng, rồi bốc thăm trúng thưởng với giá trị 1.300.000 đồng. Ngay lúc đó, người bán hàng đã trao phong bì tiền trúng thưởng cho bà T. Thấy vậy, người dân đã ồ ạt bỏ tiền mua hàng, để được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng. Đến lúc này, người bán hàng đã không phát phong bì tiền trúng thưởng cho người mua nữa, mà đưa cho trưởng thôn một tập phong bì và nhờ đến cuối buổi mới phát cho người mua hàng trúng thưởng. Thế rồi, lúc người bán hàng rời đi khỏi nhà văn hóa, thì người mua mở phong bì trúng thưởng ra chỉ thấy bên trong là một tờ tiền mệnh giá 50 ngàn, hoặc 100 ngàn đồng. Khi người mua mang sản phẩm về nhà dùng thử, thì thấy chất lượng không như lời quảng cáo, không rõ nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ. Quá bức xúc vì nghĩ rằng mình bị lừa, nhiều người dân đã tập trung đưa sản phẩm lên trụ sở UBND xã, để yêu cầu lãnh đạo làm rõ sự việc, vì xã đã đồng ý cho công ty này về tổ chức bán hàng tại nhà văn hóa của địa phương” – một số người dân kể lại

Nói về sự việc trên, ông Lê Tiến Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã An Nông cho biết: Sau khi nhận được công văn của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, thì chủ tịch xã đã ban hành văn bản gửi cho trưởng thôn, để giới thiệu công ty này về quảng cáo và bán sán phẩm tại nhà văn hóa. Tính đến ngày 29/7, công ty đã tổ chức giới thiệu sản phẩm và bán hàng tại 5/12 nhà văn hóa thôn trên địa bàn xã”.

thanh hoa tuyt coi viec to chuc ban hang trai quy dinh tai nha van hoa xa thon 77859
Văn bản do Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Triệu Sơn ban hành gửi đến các xã, thị trấn về việc thống nhất cho Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật được tổ chức quảng cáo sản phẩm tại các nhà văn hóa xã, thôn trên địa bàn huyện này

Sau khi báo chí phản ánh của báo chí về sự việc này, vào ngày 2/8, Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản gửi đến UBND các huyện, thị, thành để đề nghị: Chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ nội dung thông báo quảng cáo khi tiếp nhận văn bản chấp thuận của Sở VH-TT&DL; không chấp thuận cho các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu và bán sản phẩm tại các nhà văn hóa, trong các khu di tích, danh thắng trên địa bàn; tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 10/7, Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản đồng ý, chấp thuận cho Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật được phép tiến hành quảng cáo sản phẩm tại các nhà văn hóa xã, thôn trên địa bàn các huyện, thị, thành của tỉnh bằng hình thức treo băng phướn dọc (2 cái/địa điểm), với kích thước 0,8m x 2m. Thời gian thực hiện từ ngày 11/7 đến hết ngày 26/8.

Theo đó, căn cứ vào văn bản của Sở VH-TT&DL, ông Bùi Kim Dậu, Trưởng phòng Văn Hóa – Thông tin huyện Triệu Sơn đã ban hành văn bản gửi đến UBND các xã, thị trấn về việc thống nhất cho Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật được tổ chức quảng cáo sản phẩm là nồi cơm điện và bếp hồng ngoại tại các nhà văn hóa trên địa huyện, với thời gian từ ngày 13/7 đến 26/8.

thanh hoa tuyt coi viec to chuc ban hang trai quy dinh tai nha van hoa xa thon 77859
Người dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bức xúc sau khi mua sản phẩm của công ty, vì cho rằng hàng kém chất lượng

Trao đổi với báo giới về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa (Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa) cho hay: “Sở chỉ có văn bản đồng ý cho Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật được phép treo băng phướn quảng cáo sản phẩm tại các nhà văn hóa xã, thôn mà thôi. Nào ngờ khi về địa phương họ lại tổ chức bán hàng như thế. Hiện lãnh đạo sở đã ban hành văn bản gửi đến các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh, để đề nghị dừng việc chấp thuận cho doanh nghiệp tổ chức bán hàng tại các nhà văn hóa. Đồng thời, lãnh đạo sở chỉ đạo chúng tôi tiến hành kiểm tra, làm rõ sự việc”.

Như báo Lao động Thủ đô đã đưa tin, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Triệu Sơn đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ văn bản do ông Dậu ban hành nói trên, vì trái thẩm quyền. Lãnh đạo UBND huyện Triệu Sơn đã phê bình và đề nghị kiểm điểm đối với ông Dậu.

Hiện, sự việc trên đang được cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh. Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến độc giả.

Văn Cương

Nguồn :