M
13:47 | 04/05/2018

“Tháng công nhân” và những mong ước

Tháng công nhân – tháng tôn vinh những người công nhân lao động (CNLĐ) đang từng ngày từng giờ hăng say lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Đây cũng là dịp để CNLĐ bày tỏ những mong ước, nguyện vọng chính đáng gửi tới các cấp công đoàn và người sử dụng lao động (NSDLĐ).

thang cong nhan va nhung mong uoc LĐLĐ huyện Quốc Oai phát động "Tháng công nhân 2018"
thang cong nhan va nhung mong uoc LĐLĐ Nam Từ Liêm phát động Tháng Công nhân năm 2018

Ngay tại lễ phát động Tháng công nhân năm 2018 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức tại khu nhà ở dành cho công nhân (xã Kim Chung, Đông Anh, HN) ngày 26/4 vừa qua, CNLĐ đang làm việc trong các công ty trên địa bàn TP Hà Nội, đặc biệt là CNLĐ tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN – CX) đã nhận được sự quan tâm của tổ chức công đoàn, chính quyền và NSDLĐ thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như bán hàng với giá ưu đãi dành cho CNLĐ, tổ chức thăm khám, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí.

thang cong nhan va nhung mong uoc
CNLĐ được thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí tại buổi lễ phát động Tháng công nhân năm 2018.

Thông qua các hoạt động đó, nhiều CNLĐ đã bày tỏ sự vui mừng vì được tổ chức công đoàn và NSDLĐ quan tâm, chăm lo tới đời sống, đồng thời, CNLĐ cũng bày tỏ những mong ước, nguyện vọng chính đáng gửi tới các cấp công đoàn và NSDLĐ, đó là được đảm bảo quyền lợi và chăm lo tốt hơn.

Chia sẻ với chúng tôi tại buổi lễ phát động Tháng công nhân 2018 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, chị Chu Thị Kim Phúc đang làm việc tại Công ty Yamaha (KCN Thăng Long) không dấu nổi niềm xúc động và sự vui mừng khi lần đầu tiên được tham gia một buổi lễ hoành tráng và ý nghĩa, đặc biệt được tư vấn, thăm khám bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí.

Tháng công nhân năm nay được các cấp công đoàn triển khai với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, theo đó, mỗi công đoàn cơ sở chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với NSDLĐ tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, người lao động.

Trong Tháng công nhân, các cấp công đoàn sẽ tập trung triển khai đồng loạt một số hoạt động như: Tổ chức phát động Tháng Công nhân; tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng sử dụng hình thức tuyên truyền cổ động, trực quan; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018; tổ chức Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”; hoạt động “Cảm ơn thành viên”, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”…

“Do mới vào công ty làm việc tại công ty nên khi được lựa chọn là một trong những CNLĐ được tham gia buổi lễ phát động Tháng công nhân, tôi cảm thấy rất vui mừng và xúc động. Những chương trình ý nghĩa như này thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức công đoàn đối với đời sống của CNLĐ, góp phần động viên, tạo niềm tin và tiếp thêm động lực để CNLĐ chúng tôi hăng say lao động và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao” – chị Phúc chia sẻ.

Sau khi tham dự lễ phát động, chị Phúc và những CNLĐ khác làm cùng công ty với chị đã tham gia buổi khám bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí dành cho CNLĐ do LĐLĐTP Hà Nội tổ chức. Chị Phúc chia sẻ: “Do tôi mới cắt Amidan nên khi được các bác sĩ thăm khám tôi đã hỏi về tình trạng vết thương của mình xem đã lành chưa, liệu có bị biến chứng gì không? Bên cạnh đó, tôi cũng đã thăm khám sức khỏe tổng quát, siêu âm… khi nhận được kết luận của bác sỹ là tình trạng sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường tôi cảm thất rất yên tâm.

Ngoài ra, tôi cũng đến bàn tư vấn pháp luật để nghe các chuyên gia tư vấn về pháp luật, đặc biệt là chế độ bảo hiểm xã hội. Tại buổi tư vấn, thắc mắc của tôi về vấn đề sinh sản, cụ thể là sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ bảo hiểm như bình thường không cũng đã được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng.

Thông qua buổi lễ phát động và các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí tôi thấy tổ chức công đoàn rất quan tâm đến đời sống của CNLĐ, tôi mong muốn, các cấp công đoàn và NSDLĐ sẽ ngày càng quan tâm và có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để CNLĐ chúng tôi được nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó yên tâm lao động sản xuất, tăng năng suất lao động.”

Trên tay cầm túi thuốc vừa được cấp phát miễn phí chị Dương Thị Xuyến, công nhân của Công ty Yamaha (KCN Thăng Long) hồ hởi chia sẻ: “Tôi vừa được các bác sỹ thăm khám, qua đó, kịp thời phát hiện ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe và được cấp phát thuốc miễn phí để điều trị. Ngoài ra, bác sỹ cũng tư vấn cho tôi cần phải có những biện pháp bảo vệ để răng khỏe hơn, không bị sâu răng. Chúng tôi thực sự cảm thất rất hài lòng và cảm ơn sự quan tâm của các cấp công đoàn.”

“Trong Tháng công nhân này, tôi cũng bày tỏ mong muốn các cấp công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa văn nghê, thể dục thể thao dành riêng cho công nhân ở các KCN – CX để CNLĐ có cơ hội giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, tôi mong muốn tổ chức công đoàn và NSDLĐ có sự quan tâm nhiều hơn đến CNLĐ đặc biệt là CNLĐ đang phải thuê trọ ở ngoài sẽ được ở trong những khu nhà ở dành cho công nhân để họ không phải ở trong những khu nhà trọ vừa không đảm bảo an ninh vừa không đảm bảo về chất lượng cuộc sống, vệ sinh môi trường… có như thế, CNLĐ mới thực sự yên tâm lao động sản xuất.” – chị Xuyến chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Chung, công nhân đang làm việc tại Công ty Sei (KCN Thăng Long) cũng chia sẻ: “Thông qua buổi lễ phát động Tháng công nhân và hoạt động thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho CNLĐ đã thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn Thủ đô đến sức khỏe và cuộc sống của CNLĐ.

Trong tháng công nhân tôi mong muốn các tổ chức công đoàn sẽ duy trì các hoạt động này đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống và việc làm của CNLĐ đặc biệt là giờ giấc làm việc, bảo vệ cho CNLĐ làm đúng thời gian quy định. Tôi cũng mong muốn tổ chức công đoàn ngày càng phát triển vững mạnh để xứng đáng với niềm tin và là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên công đoàn và người lao động”.

Trong Tháng công nhân này, nhiều CNLĐ cũng bày tỏ niềm vui và sự háo hức vì sẽ được công đoàn của công ty tổ chức các hoạt động vui chơi, qua đó CNLĐ có cơ hội giao lưu và gắn kết với nhau hơn.

Chị Nguyễn Thị Thắm, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (KCN Nội Bài) chia sẻ: “Trong tháng công nhân năm nay, công đoàn công ty tôi sẽ tổ chức một buổi cắm trại cùng với đó là các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao dành cho toàn bộ CNLĐ của công ty. Đây sẽ là một chương trình thực sự ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống CNLĐ của công đoàn công ty, nó sẽ giúp CNLĐ trong toàn công ty có cơ hội được giao lưu, gắn kết với nhau hơn, đồng thời, CNLĐ có cơ hội để cải thiện đời sống tinh thần, xả stress. Ngoài những hoạt động thiết thực, ý nghĩa như thế này, nhân dịp Tháng công nhân tôi cũng bày tỏ mong muốn các cấp công đoàn sẽ tổ chức các đợt khuyên góp hoặc các chuyến đi thiện nguyện để CNLĐ có thể chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc là “lá lành đùm lá rách”.

Mai Quý

Nguồn :